Khai giảng Khóa đào tạo Thạc sỹ Y tế công cộng bằng tiếng Anh

24/11/2016 09:02 Mai Anh
(GDVN) - Ngày 23/11/2016, Đại học Y Hà Nội khai giảng Khóa học Thạc sỹ Y tế công cộng bằng tiếng Anh. Khóa học có 22 sinh viên trong đó một nửa là sinh viên quốc tế.

Giới thiệu về khoá đào tạo Thạc sỹ Y tế công cộng bằng tiếng Anh, PGS.TS Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức đào tạo Thạc sỹ Y tế công cộng bằng tiếng Anh theo chương trình đào tạo chuẩn quốc tế đang được các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan áp dụng. 

Tham gia giảng dạy trong chương trình là các giáo sư, tiến sĩ đến từ các trường đại học y danh tiếng tại Mỹ, Australia cùng với đó là các giáo sư đầu ngành được đào tạo và tốt nghiệp tại nước ngoài của Đại học Y Hà Nội.

Một góc buổi lễ Khai giảng Khóa học Thạc sỹ Y tế công cộng bằng tiếng Anh - ảnh: H.Lực

Chương trình đào tạo kéo dài 12 tháng, trong chương trình sẽ giảng dạy các môn học liên quan đến dịch tễ, dân số, thống kê y tế, quản lý chính sách y tế, dinh dưỡng, dinh dưỡng cộng đồng...

Theo PGS.TS Lê Thị Hương điểm khác biệt nhất trong chương trình đào tạo áp dụng cho Khóa đào tạo Thạc sỹ Y tế công cộng lần này được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với giáo trình chuẩn quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp, các tân thạc sỹ sẽ có cơ hội làm việc tốt hơn không chỉ tại Việt Nam mà còn có cơ hội tìm kiếm việc làm tại các nước trong khu vực cũng như Châu Á, Úc, Mỹ.

Trao quà cho 22 sinh viên tham gia Khóa học Thạc sỹ Y tế công cộng bằng tiếng Anh.

Trao đổi với phóng viên bên lề lễ khai giảng khóa học, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh: Xu hướng toàn cầu hoá và các bệnh dịch trên thế giới ngày càng lan rộng, biến đổi khí hậu, môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nên nhu cầu về y tế công cộng hết sức cần thiết.

Về việc Đại học Y Hà Nội lựa chọn đào tạo chương trình thạc sỹ nhưng chỉ học 1 năm thay vì 2 năm như chương trình đào tạo trong nước, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh lý giải: Hầu hết các nước trên thế giới đều giảng dạy chương trình Thạc sỹ 1 năm, chương trình đào tạo Thạc sỹ Y tế công cộng đào tạo theo chương trình chuẩn quốc tế đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Đức Hinh thông qua khóa đào tạo này sẽ giúp sinh viên, bác sỹ việt nam có thể hội nhập được với các vấn đề y tế công cộng của thế giới.

Khóa học cũng tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế muốn sang Việt Nam để khám phá, nghiên cứu môi trường ở Việt Nam. Việt Nam là đất nước có môi trường dịch tễ học phong phú và đa dạng sẽ tạo điều kiện thực tế tốt hơn cho sinh viên. 

Mặt khác, thông qua khóa học sẽ giúp cho sinh viên việt nam có sự tương tác với sinh viên quốc tế, giúp hỗ trợ nâng cao năng lực cho giảng viên trường Đại học Y Hà Nội.

Đặt vấn đề khó khăn trong tiếp cận kiến thức với sinh viên Việt Nam do đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, PGS.TS Lê Thị Hương cho biết: “Học viên theo học khóa đào tạo Thạc sỹ Y tế công cộng tiếng Anh được lựa chọn thông qua thi và đặc biệt phần thi trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh, do đó các học viên trong đó có sinh viên Việt Nam đều nghe nói, viết tiếng Anh tốt nên không có gì đáng ngại”.

Về việc giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh của giảng viên Đại học Y Hà Nội bà Hương cho biết, do các giáo sư, tiến sĩ của Đại học Y Hà Nội tham gia giảng dạy trong Khóa học đều từng học và tốt nghiệp tại nước ngoài nên trình độ tiếng Anh tốt, đáp ứng được yêu cầu giảng dạy cả sinh viên trong nước và quốc tế.

Được biệt trong khoá học Thạc sỹ đầu tiên này mỗi sinh viên sẽ được mạng lưới một sức khoẻ thế giới hỗ trợ về kinh phí 5.000USD/1 năm cho 1 sinh viên. 

Mai Anh