Không có con học ở trường, sao vẫn là Trưởng Ban phụ huynh?

26/09/2019 06:41 Phan Tuyết
(GDVN) - Trường học nào phụ huynh chọn được vị trưởng ban đúng tiêu chí quy định (thẳng thắn, nhiệt tình, công tâm) thì ngôi trường ấy sẽ không bao giờ xảy ra lạm thu

Không phải ngẫu nhiên mà trong các trường học lại có một Ban đại diện cha mẹ học sinh trường và trong từng lớp lại có một Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp.

Nếu chọn được Ban đại diện cha mẹ học sinh tốt nhà trường sẽ không bị lạm thu (Ảnh minh họa Haiphong.edu.vn)

Cũng chẳng phải đơn giản để Bộ Giáo dục và Đào tạo lại ban hành cả một Thông tư có tên Thông tư số: 55/2011/TT-BGDĐT để quy định quyền hạn, nhiệm vụ của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Tất cả đều vì bảo vệ quyền lợi của học sinh thân yêu và của gia đình người học.

Vậy mà, trong thực tế ở một số tỉnh thành phía Nam vẫn còn tồn tại một số trường học người làm Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường lại không có con (cháu bảo hộ) học tại ngôi trường ấy.

Không có con học ở trường vẫn là trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh, họ đang đại diện cho ai?

Một giáo viên tại tỉnh Kiên Giang cho biết, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường mình có thâm niên làm ở vị trí này ngót hàng chục năm (kể từ khi thầy hiệu trưởng ấy tại vị).

Trước đây, ông H. cũng có con học tại trường nhưng vài năm trở lại đây con ông đã lên cấp 2.


Hiệu trưởng đừng mượn tay Ban đại diện cha mẹ học sinh để lạm thu

Thay vì nhà trường phải bầu lại vị trưởng ban nhưng hiệu trưởng lại không muốn thế.

Theo hiệu trưởng thì vị phụ huynh này làm quen việc.

Nói thì nói thế, chứ giáo viên nào chẳng hiểu hiệu trưởng mình không muốn thay Ban đại diện cha mẹ học sinh vì những chủ trương về thu chi, về việc học thêm của học sinh tại trường đều được thông qua một cách nhanh chóng.

Chính vị trưởng ban đóng vai trò tuyên truyền, vận động, thuyết phục phụ huynh học sinh toàn trường đồng ý tham gia.

Có “hậu phương” hậu thuẫn vững chắc như thế nên thay đi cũng tiếc.

Và, ngộ nhỡ thay phải cái người đứng về phía phụ huynh thì cũng hoàn toàn bất lợi.

Một số phụ huynh học sinh ở tỉnh Bình Thuận cho biết:

“Em đã từng phát biểu trong cuộc họp phụ huynh toàn trường, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh nhưng không có con học ở trường liệu có đứng ra bảo vệ quyền lợi cho con em trong nhà trường hay không?

Hay Ban đại diện cha mẹ học sinh lại quay sang bảo vệ quyền lợi cho hiệu trưởng?”


Ban đại diện cha mẹ học sinh có còn cần thiết hay không?

Và quả thật, chính ngôi trường này hiện đang dính vào khá nhiều chuyện lùm xùm từ bếp ăn bán trú nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Phụ huynh phải là người chọn đại diện không phải là hiệu trưởng

Từ thực tế cho thấy, trường học nào phụ huynh chọn được vị hội trưởng đúng như tiêu chí quy định (thẳng thắn, nhiệt tình, công tâm) thì ngôi trường ấy ít hoặc sẽ không bao giờ xảy ra những chuyện lạm thu, những chuyện gây bất lợi cho học sinh và gia đình các em.

Ngược lại, trường học nào vị hội trưởng phụ huynh lại do hiệu trưởng đề xuất hoặc ấn định trước (thường là những người được chọn sẵn hoặc bà con thân tín) của hiệu trưởng, đương nhiên sẽ trở thành “cánh tay nối dài” đắc lực cho hiệu trưởng.

Và chính những ngôi trường như thế sẽ xảy ra chuyện lạm thu, việc ép phụ huynh đồng ý cho con học buổi 2 (phổ biến ở nhiều trường từ bậc trung học).

Vì lẽ đó, chính các phụ huynh cần cương quyết chọn cho mình một vị Trưởng Ban đại diện thật sự xứng đáng.

Phan Tuyết