Kỳ thi THPT quốc gia làm cơ sở, điều kiện cho quá trình đổi mới

26/05/2015 10:13 Xuân Trung
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tinh thần này trong buổi làm việc, chiều 25/5, về công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia tại Tuyên Quang.

Theo báo cáo của bà Vũ Thị Bích Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, trong Kỳ thi THPT quốc gia 2015, cụm thi địa phương do Sở GD&ĐT chủ trì toàn tỉnh có 4.054 (49 thí sinh tự do); số thí sinh dự thi tại cụm thi do trường Đại học Tân Trào chủ trì là 6.660 (1.247 thí sinh tự do). 

Bà Việt cũng cho biết, ở Tuyên Quang, khoảng cách từ nơi ở của các thí sinh tham gia cụm thi địa phương đến các điểm thi trung bình khoảng 20-35 km, thậm chí trường THPT Yên Hoa (Na Hang) cách trung tâm thị trấn Na Hang 50km đã được tổ chức 1 điểm thi riêng với 160 thí sinh.

Quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bằng mọi cách không để cho thí sinh nào vì khó khăn không được đi thi, Tuyên Quang dành sự quan tâm đặc biệt đối với các thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng khó khăn tham gia cụm thi địa phương và đã tổ chức tuyến xe đưa, đón các em đến tận điểm thi tập trung. 

Không để học sinh vì khó khăn mà không được thi quốc gia - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo. Ảnh Xuân Trung

Đồng thời, chuẩn bị phương án hỗ trợ tối đa chỗ ăn, ở, đi lại cho các em và phụ huynh.

Trong quá trình triển khai công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2015, lãnh đạo Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã trực tiếp đến các trường THPT để gặp gỡ, trao đổi, tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các khó khăn, vướng mắc của giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh các trường về kỳ thi THPT.

Bầu chọn
Bạn có tin rằng chất lượng giáo dục Việt Nam đứng thứ 12 toàn cầu, như xếp loại của Tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế thế giới không?

Đến thời điểm hiện tại, Tuyên Quang đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ coi thi, chấm thi; tư vấn, định hướng giúp học sinh lựa chọn môn thi, cụm thi, ôn tập phù hợp, bảo đảm đúng năng lực, nguyện vọng của học sinh.

Tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự chủ động, nghiêm túc, chu đáo trong công tác chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh, tạo thuận lợi tối đa cho học sinh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ GD&ĐT phải hướng dẫn chặt chẽ quy chế kỳ thi; tập huấn kỹ cho đội ngũ giám thị trông thi, cán bộ chấm thi bảo đảm kết quả thi, trông thi, chấm thi nghiêm túc, trung thực, khách quan tạo sự tin tưởng đối với người dân, dư luận xã hội.

“Chúng ta đổi mới cách thi cho học sinh nhưng vẫn dựa trên kết quả học sách giáo khoa cũ, phương pháp giảng dạy cũ, chương trình cũ, yêu cầu cũ, vì vậy, kỳ thi THPT quốc gia không phải là siết chặt lại mà tạo một mặt bằng trung thực, khách quan, đánh giá đúng năng lực của học sinh, làm cơ sở, điều kiện cho quá trình đổi mới. 

Đồng thời tạo đà cả hệ thống vào cuộc, xã hội đồng thuận, có lòng tin vào đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo”, Phó Thủ tướng nói.

Cục trưởng Cục Khảo thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho biết, ngay sau khi đề thi minh họa đưa lên mạng, Cục đã có bộ phận phân tích chi tiết cụ thể trên tinh thần tiếp thu nghiêm túc, để chỉnh sửa làm sao tạo thuận lợi nhất cho thí sinh với cấu trúc đề thi gồm khối câu hỏi cơ bản và khối câu hỏi nâng cao.

“Điều kiện xét tốt nghiệp cho các em năm nay không chỉ có điểm trung bình 4 môn thi (50%) mà còn tính cả điểm trung bình của học sinh trong năm lớp 12 (50%), ngoài ra còn điểm khuyến khích theo đối tượng, theo khu vực. Vì vậy các em học sinh, phụ huynh không nên quá lo lắng” ông Trinh cho hay.

Xuân Trung