Năm học 2020-2021 các trường tư thục vẫn tựu trường theo Thông tư 13/2011

10/07/2020 11:14 Thùy Linh
GDVN- Đối với trường tư thục, năm học 2020-2021 vẫn thực hiện quy định theo Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT.

Ngày 9/7, website của Bộ Giáo dục và Đào tạo có đăng tải thông tin:

Tại họp báo thường kỳ Quý II năm 2020 (ngày 30/6), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin việc Bộ đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thay thế cho Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT đã áp dụng từ năm học 2017-2018.

Ảnh minh họa: Lã Tiến/GDVN

Theo đó, tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 05/9/2020; quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng; thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 01/9/2020.

Riêng đối với trường tư thục, năm học 2020-2021 vẫn thực hiện quy định theo Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT. Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ xem xét việc sửa đổi Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT theo hướng phù hợp hơn về thời gian học tập, rèn luyện ở trường và thời gian nghỉ hè của học sinh.

Các trường tư thục cần báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo về thời gian tập trung học sinh đến trường nhưng cần lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè trong bối cảnh kết thúc năm học 2019-2020 muộn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nếu Bộ bắt nghỉ hè giống trường công, phụ huynh tư thục không biết gửi con ở đâu
Nếu Bộ bắt nghỉ hè giống trường công, phụ huynh tư thục không biết gửi con ở đâu

Năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục rà soát để tinh giản nội dung dạy học, giảm tải chương trình, vì vậy, thời gian thực học cho cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay), qua đó tăng thời gian để tổ chức các hoạt động trải nghiệm và tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Như vậy có nghĩa là, năm học 2020-2021, các trường phổ thông tư thục vẫn được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/ năm ngoài quy định đối với trường phổ thông công lập cùng cấp học như mọi năm.

Vấn đề nghỉ hè của khối trường tư thục nên bao nhiêu thời gian là đủ đã được Giáo dục Việt Nam phản ánh trong nhiều bài viết gần đây.

Đến ngày 9/7, Giáo dục Việt Nam tổ chức tọa đàm “Nhu cầu hoạt động hè của học sinh, phụ huynh, nhà trường và quy định tựu trường đối với khối phổ thông tư thục".

Sau cuộc tọa đàm, lãnh đạo nhiều trường tư thục trên địa bàn Hà Nội đã có thư kiến nghị khẩn cấp gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Phùng Xuân Nhạ; Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ liên quan đến vấn đề này đang làm các trường tư thục lo lắng, bất an và hoang mang vô cùng trong những ngày gần đây.

Bức thư với nhiều chữ ký của Chủ tịch hội đồng quản trị, Hiệu trưởng nhiều trường tư thục trên địa bàn Hà Nội (Ảnh: Thùy Linh)

Mở đầu bức thư, các trường nêu:

"Ngày 30/6/2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo thông tin về công tác giáo dục và đào tạo 6 tháng đầu năm 2020.

Báo chí tường thuật trao đổi của lãnh đạo Bộ, cho biết Bộ thống nhất trong cả nước về thời gian khai giảng năm học 2020 - 2021 là ngày 5/9. Các cơ sở giáo dục không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng và sớm nhất ngày 1/9.

Với các trường tư thục, Bộ sẽ xem xét, sửa đổi Thông tư 13/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học loại hình tư thục cho phù hợp hơn.

Các trường tư thục hiện còn đang vật lộn đối phó với cơn khủng hoảng của đại dịch Covid-19, vừa mở cửa đón học sinh quay trở lại liền đối mặt với nỗi lo về “rủi ro chính sách” trước thông báo của Bộ về việc sửa đổi Thông tư 13/2011/TT-BGDĐT.

Mặc dù chưa biết Bộ sẽ sửa đổi như thế nào, nhưng với tinh thần “thống nhất thời gian khai giảng trên cả nước”“các trường không được tổ chức dạy học trước ngày 1/9”, chúng tôi thực sự lo lắng, hoang mang.

Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT ngày 28/03/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Qui chế hoạt động của các trường phổ thông tư thục, Khoản 3, Điều 14 quy định:

“Trường phổ thông tư thục cấp trung học cơ sở, cấp trung học phổ thông được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/ năm ngoài quy định đối với trường phổ thông công lập cùng cấp học nhưng không thu thêm học phí cho thời gian học bổ sung.”

Tọa đàm về thời gian nghỉ hè của khối trường tư thục
Tọa đàm về thời gian nghỉ hè của khối trường tư thục

Các trường tư tới đây có được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/ năm để thực hiện các chương trình nhà trường hay không? Hơn nữa, khi học sinh và phụ huynh có nhu cầu nhà trường tổ chức các hoạt động hè, câu lạc bộ, ôn tập củng cố kiến thức cũ cho các em học yếu...trong thời gian nghỉ hè trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện và thỏa thuận, liệu có được hay không?

Luật Giáo dục quy định: “Trường dân lập, trường tư thục tự chủ và tự chịu trách nhiệm về quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà trường, tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo, huy động, sử dụng và quản lý các nguồn lực để thực hiện mục tiêu giáo dục.”

Chúng tôi được biết phải mất rất nhiều năm Bộ mới ra được một văn bản quy phạm pháp luật về qui chế hoạt động của các trường tư thục đầy đủ, rõ ràng và rất sát thực tiễn như Thông tư 13/2011/2011/TT-BGDĐT.

Thông tư này nói chung, Khoản 3 Điều 14 nói riêng không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và bức thiết của xã hội, cha mẹ học sinh, học sinh trong việc thiết lập các sân chơi lành mạnh, bổ ích cho con em trong thời gian nghỉ hè để phụ huynh yên tâm làm việc, mà còn tạo điều kiện để đội ngũ các nhà giáo đang giảng dạy tại trường tư thục có thu nhập đảm bảo cuộc sống.

Trường tư thục khác với trường công lập ở chỗ phải tự lo tất cả, tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ.

Hiện nay hệ thống các trường phổ thông tư thục được hình thành và phát triển gần 30 năm qua theo đường lối xã hội hóa giáo dục của Đảng, có đóng góp ngày càng quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của các tầng lớp nhân dân, giúp Nhà nước giảm gánh nặng ngân sách, giảm áp lực sĩ số các trường công lập ở đô thị lớn.

Chúng tôi đặc biệt cảm động trước sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như cá nhân 2 đồng chí đối với khối tư thục. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chọn 1 trường tư thục để đến thăm sau khi nhận nhiệm vụ.

Các trường tư thục được Đảng và nhà nước có chính sách khuyến khích hoạt động, được nhà nước cho phép hoạt động theo quy chế riêng do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Ngoài việc chấp hành các qui định pháp luật nhà nước, các trường tư thục còn phải hoạt động theo thỏa thuận với cha mẹ học sinh, tự lo về nguồn tài chính, cơ sở vật chất, tuyển sinh, bảo đảm sự tồn tại và phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và có trách nhiệm trong những cam kết và thỏa thuận với cha mẹ học sinh.

Và chúng tôi cũng chịu những tác động to lớn của chính sách của các cơ quan nhà nước. Chính sách đi một li, các trường chạy dài một dặm.

Nay nếu Bộ sửa đổi thông tư 13/2011/TT-BGDĐT theo hướng quản lý nhà nước với trường tư như với trường công lập, thì không những quy định sáng suốt trên đây mà Bộ xây dựng bị vô hiệu hóa, mà quyền của học sinh, cha mẹ học sinh trong việc sử dụng thời gian nghỉ hè cũng bị xâm phạm. Khi bố mẹ vẫn phải đi làm không có người trông, các cháu lại lao vào game hay các hoạt động không lành mạnh, hậu quả đó thực khôn lường!

Vì vậy bằng thư này, chúng tôi kiến nghị khẩn cấp lên đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Thứ trưởng phụ trách, nếu không tạo điều kiện hơn nữa cho học sinh, phụ huynh, giáo viên và các nhà trường tư thục thêm thời gian tổ chức hoạt động hè bổ ích cho các em, thì đề nghị các đồng chí giữ nguyên quy chế tại Khoản 3, Điều 14 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 13/2011/TT-BGDĐT để học sinh, phụ huynh, giáo viên và các nhà đầu tư trường tư thục yên tâm thực hiện tốt kế hoạch giáo dục của mình, góp phần vào thành công chung của công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo mà Đảng ta phát động!"

Thùy Linh