Năm nay trường bạn thưởng Tết bao nhiêu?

16/01/2017 08:31 Đỗ Quyên
(GDVN) - Thế rồi, người xuýt xoa “Sao sướng thế?” người so bì “Cũng đi dạy ngày hai buổi như thiên hạ mà trường họ nhận được cả triệu, mình chỉ có vài trăm”

LTS: Lương giáo viên vốn luôn bị coi là thấp hơn nhiều so với công sức bỏ ra nhưng mỗi dịp Tết đến, nghe thông tin về mức thưởng Tết của các ngành nghề khác nhiều giáo viên không khỏi tủi thân.

Cô giáo Đỗ Quyên chia sẻ những vất vả trong việc thu vén chi tiêu của các trường để có tiền thưởng Tết cho giáo viên.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Câu chuyện “Năm nay trường bạn thưởng Tết bao nhiêu?” luôn là câu hỏi của nhiều thầy cô giáo mỗi lần gặp nhau vào dịp này.

Thế rồi, người xuýt xoa “Sao sướng thế?” người so bì “Cũng đi dạy ngày hai buổi như thiên hạ mà trường họ nhận được cả triệu, mình chỉ có vài trăm”.

Người tỏ ra thất vọng hơn “Mang tiếng trường chuẩn này nọ, làm việc gấp mấy lần người ta mà tiền Tết lại chỉ bằng phân nửa. Dạy ở mấy trường nho nhỏ vừa đỡ vất vả, cuối năm lại có thêm ít đồng”…

Thưởng Tết cho giáo viên phụ thuộc nhiều vào "tài thu vén" của hiệu trưởng các trường. (Ảnh minh họa: Báo Hải quan)

Chẳng phải những lời than thở, so bì của giáo viên là vô lý, chính chuyện thưởng Tết cho các thầy cô giáo trong các trường học hiện nay ở nhiều địa phương đang tạo ra một số điều bất hợp lý.

Hoạt động nhiều nhận tiền thưởng ít 

Thông thường làm nhiều hưởng nhiều nhưng chuyện thưởng Tết trong các trường học hiện nay lại hoàn toàn khác.

Trường nào trong năm học tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, sắm sửa nhiều trang thiết bị phục vụ học tập, xây dựng, tu sửa nhiều cơ sở vật chất… cuối năm giáo viên sẽ chẳng nhận được là bao tiền thưởng Tết.

Ngược lại, trường học nào ít tổ chức các hoạt động giáo dục, ít tu sửa, sắm mới trang thiết bị, cơ sở vật chất… cuối năm tiền thưởng bao giờ cũng nhiều hơn.

Thường những trường học mang tên Chuẩn Quốc gia có rất nhiều hoạt động ngoại khóa một năm.

Tổ chức những hoạt động này, giáo viên phải đổ công sức rất nhiều để tập, để hướng dẫn cho các em và nhà trường cũng phải chi ra một khoản tiền để mua quà làm phần thưởng.

Hay như để nâng cao với chất lượng dạy và học, nhà trường đã đầu tư không ít trang thiết bị hiện đại cũng như sửa chữa, tu bổ các công trình phụ đã xuống cấp…

Khổ nhất là những trường có thương hiệu, có “tên tuổi” như thế thường hay có các đoàn thanh tra ghé thăm. Thế rồi, chuyện nhà trường phải bỏ ra một số ngân sách để đãi ăn, mua quà là điều không tránh khỏi…

Bên cạnh đó, một số trường học nhỏ, trường ở vùng xa trung tâm thường ít tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, ít mua sắm, sửa chữa các trang thiết bị cho hoạt động dạy và học hay các công trình phụ đã xuống cấp nên kinh phí cuối năm dư nhiều. 

Lý giải cho điều này, một kế toán của trường học nói: “Kinh phí nhà nước cấp hàng năm cho từng trường học một khoản nhất định.

Nếu hiệu trưởng biết thu vén, chi tiêu hợp lý thì cuối năm sẽ dư ra một khoản tiền, dùng tiền này sẽ phát thưởng cho giáo viên.

Ngược lại, nếu trường đã chi hết thì giáo viên cũng đành ngậm ngùi nhận những lời chúc của nhau coi như một niềm an ủi".

Hiệu trưởng đau đầu tính toán

Thưởng Tết: Trường vài triệu, trường chỉ nửa cân cá khô

Trường học nào giáo viên nhận được tiền thưởng nhiều đương nhiên họ sẽ khen, sẽ ca ngợi hiệu trưởng có tài thu vén, biết quan tâm đến giáo viên đặc biệt còn liêm khiết, trong sạch.

Ngược lại, trường học nào giáo viên nhận được tiền thưởng ít sẽ có nhiều "lời ong tiếng ve”, đôi khi cả những lời nói mang tính quy chụp, suy diễn theo hướng không tốt.

Vì điều này, nhiều hiệu trưởng buộc phải có sự tính toán, cân đo một cách kĩ lưỡng trước các khoản chi.

Có rất nhiều cách làm của hiệu trưởng để giáo viên có tiền thưởng Tết. Một hiệu trưởng bật mí:

Tiền hoạt động ngân sách cấp về cho các trường học hàng năm cũng rất hạn chế, nếu tính toán không kĩ, giáo viên sẽ chẳng có tiền thưởng Tết.

Bởi vậy, nhà trường thường trích trong số tiền mới được cấp để dành trước một ít, còn bao nhiêu cân đối thu chi cho phù hợp”. 

Có hiệu trưởng lại áp dụng cách làm khác như hạn chế bớt một số hoạt động ngoại khóa, hạn chế mua sắm, sửa chữa trang thiết bị… hạn chế việc chị thưởng cho những học sinh, giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học.

Động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên làm thêm một số công việc cho nhà trường trên tinh thần ủng hộ… 

Trong khi nhiều ngành nghề khác, số tiền thưởng Tết ít thì dăm bảy triệu nhiều lên đến hàng trăm thì ngành giáo dục bao năm nay giáo viên cũng chỉ nhận được dăm trăm ngàn tiền thưởng từ “tài thu vén” của từng hiệu trưởng.

Dù thế, các thầy cô giáo vẫn luôn động viên nhau giảng dạy và chăm lo cho học sinh hết mình.

Đỗ Quyên