Ngăn ngừa lây nhiễm covid-19 trong thi tốt nghiệp đợt 2 ra sao?

30/08/2020 06:10 AN NGUYÊN
GDVN- Ngoài việc xét nghiệm cho tất cả thí sinh, giáo viên, Đà Nẵng cũng ban hành hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp đợt 2.

Ngày 29/8, bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, Sở đã ban hành các hướng dẫn về phòng ngừa lây nhiễm covid-19 cũng như hỗ trợ các thí sinh thuộc diện F1, F2 khi tham gia thi tốt nghiệp đợt 2.

Đà Nẵng ban hành hướng dẫn cách phòng, chống lây nhiễm covid-19 trong kỳ tốt nghiệp đợt 2. Ảnh: AN

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng thi thành phố Đà Nẵng yêu cầu trưởng các ban, trưởng các điểm thi của Hội đồng thi quán triệt thí sinh và những người tham gia vào các khâu của kỳ thi thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

Về việc khai báo y tế thì trưởng các điểm thi có trách nhiệm in sao mẫu tờ khai y tế phát cho tất cả thí sinh và cán bộ, nhân viên tại điểm thi.

Về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chung thì phụ huynh đưa, đón thí sinh dừng xe cách cổng điểm thi tối thiểu 50m; không được tập trung đông người quanh khu vực điểm thi.

Hà Nội có ba thí sinh thuộc nhóm F2 sẽ thi tốt nghiệp vào đợt sau
Hà Nội có ba thí sinh thuộc nhóm F2 sẽ thi tốt nghiệp vào đợt sau

Thí sinh sau khi được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc kết thúc mỗi buổi thi mới liên hệ phụ huynh đến đón; Thí sinh vào cổng điểm thi, được lực lượng tình nguyện hướng dẫn vào bàn tiếp đón;

Thí sinh tự đi xe đến điểm thi, được lực lượng tình nguyện hướng dẫn vào khu vực để xe, sau đó vào bàn tiếp đón. Đối với cán bộ, nhân viên: đưa xe vào khu vực để xe, sau đó vào bàn tiếp đón.

Tại bàn tiếp đón được bố trí nhiệt kế hồng ngoại, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, sọt đựng khẩu trang được thay ra tại mỗi bàn; cử nhân viên hướng dẫn và đo thân nhiệt tại bàn; tất cả thí sinh và cán bộ, nhân viên mang khẩu trang đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch;

Nhắc nhở thí sinh và cán bộ, nhân viên gỡ khẩu trang đang đeo bỏ vào sọt rác; rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn;

Tự nhận khẩu trang mới để tại bàn; đeo khẩu trang mới đúng cách; kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế hồng ngoại (không đứng đối diện người được đo thân nhiệt, đứng bên cạnh và đo huyệt thái dương, không đo tại vị trí trán); hướng dẫn thí sinh đi vào phòng thi, cán bộ, nhân viên vào khu vực làm việc.

Cách xử lí tình huống khi có thí sinh hoặc cán bộ, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho cán bộ y tế phụ trách tại điểm thi;

Yêu cầu người có biểu hiện sốt, ho, khó thở mang khẩu trang, di chuyển đến phòng y tế (phòng dự phòng) tại điểm thi để được theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe.

Nếu thí sinh đủ điều kiện để tiếp tục làm bài thi thì hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách giữa người với người, cách li, sắp xếp các thí sinh có triệu chứng sốt, ho, khó thở tại khu vực thi riêng (phòng dự phòng) để tiếp tục làm bài thi. Sau khi thí sinh làm bài xong, tiếp tục báo cán bộ y tế tại điểm thi để xử lí y tế phù hợp.

Những điều cần nhắc nhở thêm đối với thí sinh: Ngoài những vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định, các điểm thi nhắc nhở thêm thí sinh những nội dung sau:

Quảng Nam đề xuất Bộ Giáo dục cho thi tốt nghiệp làm hai đợt
Quảng Nam đề xuất Bộ Giáo dục cho thi tốt nghiệp làm hai đợt

Mang theo bình nước uống cá nhân; bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn (điểm thi có bố trí nước uống đóng chai cho thí sinh trước mỗi phòng thi); khẩu trang dự phòng để mang trên đường về nếu khẩu trang được phát trong buổi thi bị ướt, bẩn hoặc rơi.

Đảm bảo giãn cách trong suốt quá trình tham gia các khâu của kỳ thi. Thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà.

Về phương án hỗ trợ đối với thí sinh F1, F2 tham gia thi thì đối với thí sinh diện F1 đề nghị Ủy ban nhân dân quận Hải Châu chỉ đạo cơ quan y tế địa phương đưa thí sinh đến điểm thi (Trường trung học phổ thông Võ Chí Công) theo đúng quy định.

Đối với thí sinh diện F2 đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo cơ quan y tế địa phương lấy mẫu nghiệm virus SARS-CoV-2 cho thí sinh diện F2 tại nơi các em cư trú.

Đối với thí sinh trong vùng cách li y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo cơ quan y tế địa phương lấy mẫu nghiệm virus SARS-CoV-2 cho thí sinh trong vùng cách li y tế;

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải bố trí phương tiện, phân công cơ quan y tế địa phương đưa đón thí sinh đến điểm thi.

AN NGUYÊN