Phút cuối khóc cười của cả ngàn người với ...nguyện vọng 1

20/08/2015 19:35 Thùy Linh - Phương Thảo
(GDVN) - Tận cuối giờ chiều nay (20/8), các thí sinh vẫn không ngừng cập nhật thông tin liên quan tới việc rút và nộp nguyện vọng.

Cuối giờ chiều nay, ghi nhận tại Hội trường lớn Thư viện Đại học Kinh tế Quốc dân, hàng nghìn thí sinh tụ tập theo dõi thông tin, nộp hồ sơ vào phút chót. Theo nhận định của lãnh đạo nhà trường, chưa khi nào trường lại đón lượng thí sinh “khổng lồ” như lần này.

Nhiều người chứng kiến số lượng thí sinh đông kỷ lục, gương mặt chăm chú, căng thẳng cũng giống như theo dõi sàn chứng khoán.

Không chỉ ở Đại học Kinh tế Quốc dân, phần lớn các trường đại học cuối giờ chiều này đều rất đông thí sinh. 

Đông đảo thí sinh chờ ngoáng điểm tại Đại học Kinh tể Quốc dân cuối giờ chiều nay. Ảnh Độc giả Phạm Đức Minh

Tại Đại học Sư phạm Hà Nội, không chỉ thí sinh mà phụ huynh cũng đứng ngồi không yên. Nhiều người sợ con không đỗ mà không biết sớm để rút hồ sơ kịp nộp trường khác nên túc trực chờ ở trường để nghe ngóng tình hình xét tuyển.

Tại đây, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận có nhiều thí sinh và phụ huynh xin rút hồ sơ hoặc thay đổi nguyện vọng vào các ngành của trường.

Với những thông tin “nháo nhào” những giờ cuối của đợt xét tuyển cũng được Nhà giáo Văn Như Cương phải thốt lên rằng “loạn xì ngậu”, nguyên nhân được ông ví công đoạn này giống như từ A đến Z.

Thầy Cương cho rằng, để đào tạo được một cử nhân, các trường Đại học phải làm nhiều công đoạn khác nhau: A, B, C, …, X, Y, Z. Công đoạn đầu tiên là tuyển sinh (A), và công đoạn cuối cùng là cấp bằng tốt nghiệp (Z)…Nhưng  các trường chỉ được làm B,C, D,…, X, Y,Z, còn A phải để Bộ GD&ĐT làm… 

Để đào tạo được một Tú tài, các Sở GD&ĐT phải làm nhiều công đoạn khác nhau: A, B, C, …, X, Y, Z. Công đoạn đầu tiên là tuyển sinh vào lớp 1 (A), và công đoạn cuối cùng là cấp bằng tốt nghiệp phổ thông (Z). Nhưng các sở chỉ được phép làm A,B, C, …, X, Y, còn Z thì phải đế Bộ GD&ĐT làm…
Theo thầy Cương thế mới nảy sinh nhiều vấn đề như hiện tại. 

Một số hình ảnh cuối giờ chiều nay khi đóng cửa dữ liệu nguyện vọng 1.

Tấm lòng các bậc phụ huynh kể sao cho hết .
Cảnh phụ huynh chờ đợi con tìm cơ hội cuối cùng vào Đại học.
Văn phòng tuyển sinh lúc 4h30 chiều tại Đại học Sư phạm Hà Nội.
Người mẹ tự tay viết hồ sơ cho con.
Dù đỗ hay trượt thì lúc này vẫn phải tìm đường về nhà đã, Hà Nội ngột ngạt quá.
Sau khi có cập nhật lần cuối cùng trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, nhiều phụ huynh đứng ngồi không yên
Tại hội trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh Phạm Đức Minh.
Thùy Linh - Phương Thảo