Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh không can thiệp vào vụ việc ở trường Việt Úc

06/07/2020 13:03 Việt Dũng
GDVN- Đây là việc giữa nhà trường và phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh không can thiệp việc này.

Liên quan đến việc Trường dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) từ chối làm thủ tục nhập học cho hàng chục học sinh, chỉ vì phụ huynh bất đồng quan điểm về học phí online mùa dịch với nhà trường, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã bày tỏ quan điểm về việc này.

Ngày 4/7, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đó là việc của phụ huynh và nhà trường, Sở không can thiệp.

Theo ông Lê Hoài Nam, như ông đã nói trong một lần họp báo công khai về vấn đề này, nhà trường hoàn toàn có quyền cung cấp dịch vụ hay từ chối cung cấp dịch vụ.

Cơ sở chính của Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (ảnh: Báo Lao Động)

Ở phía ngược lại, phụ huynh cũng hoàn toàn có quyền sử dụng dịch vụ hay từ chối sử dụng dịch vụ do nhà trường cung cấp.

“Đây là chuyện của cả hai bên, quyền của phụ huynh và học sinh, không thích thì đi trường khác học.”

Trong khi đó, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh (yêu cầu không nêu tên) nói rằng, việc Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc từ chối nhận hàng chục học sinh trong năm học tới nếu xét về pháp lý là không sai.

Vị luật sư này giải thích: Đây là trường dân lập, tư thục thì họ hoàn toàn có quyền tự chủ, nhận hay không nhận học sinh học tiếp, trừ khi giữa phụ huynh và trường có một thỏa thuận riêng, trong đó nhà trường cam kết sẽ nhận nhiệm vụ dạy học sinh cho đến ngày kết thúc cấp học.

Còn nếu không có thỏa thuận này, thì việc Trường Quốc tế Việt Úc làm là không sai.

Tuy nhiên, nếu xét về mặt tình, thì rõ ràng, việc làm này của nhà trường là không được.

Nếu chỉ vì việc đang tranh chấp học phí online trong mùa dịch, mà nhà trường bất ngờ thông báo không nhận đăng ký năm học mới cho hàng chục học sinh, thì đó là việc làm rõ ràng là không vì quyền lợi của học sinh là trên hết.

Được biết, cho đến nay, việc thông báo không tiếp nhận học sinh đăng ký học năm tới của VAS vẫn đang tiếp tục làm cho học sinh bị sốc về mặt tinh thần.

Các học sinh cho rằng, đây là hành vi “giận cá, chém thớt”, mâu thuẫn học phí online giữa phụ huynh và nhà trường, lại đổ lên đầu các em học sinh.

Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc hiện đang có khoảng 9.000 học sinh, ở đầy đủ các cấp học. Đây là một trong những trường có học phí mắc nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Dũng