Trường Việt Úc từ chối nhận nhiều học sinh năm tới do mâu thuẫn học phí

02/07/2020 14:34 Việt Dũng
GDVN- Hàng loạt học sinh của hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc vừa nhận được thông báo, từ chối cho đăng ký nhập học năm học tới, vì lý do không đồng thuận với trường.

Hàng loạt phụ huynh, học sinh của hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) vừa nhận được thông báo, từ chối cho con em họ đăng ký nhập học cho năm học tới (2020 – 2021), chỉ vì phụ huynh không có đồng thuận với nhà trường trong việc tính học phí online mùa dịch Covid-19.

Thư thông báo được gửi vào ngày 30/6, ký bởi Giám đốc điều hành hoạt động nhà trường,. Thư có đoạn: "Mùa đại dịch Covid-19 vừa qua, dù đã rất cố gắng, nhưng nhà trường vẫn không đạt được sự đồng thuận với một số phụ huynh.

Sự bất đồng về quan điểm, đã dẫn đến những sự cố gây bất ổn tới môi trường học tập của các em học sinh và các thầy cô.

Cơ sở chính trên đường 3/2 của Trường dân lập Quốc tế Việt Úc (ảnh: báo Lao động)

Chúng tôi nghĩ rằng sự đồng thuận, mối quan hệ tốt giữa nhà trường và phụ huynh là tiền đề cần thiết để có được môi trường học tập tốt đẹp cho con em của ông bà. Trong vai trò là quản lý nhà trường, chúng tôi có trách nhiệm cho trên 9.000 học sinh, hơn 18.000 phụ huynh.

Chúng tôi biết rằng, nhà trường không phải lúc nào cũng có thể làm hài lòng tất cả mọi gia đình.

Chính vì vậy, trường Quốc tế Việt Úc thông báo không thể tiếp nhận học sinh (con em của ông bà) tiếp tục học tập tại trường trong năm học 2020 – 2021.

Trường sẽ vẫn tiếp tục dạy dỗ học sinh cho đến hết năm học hiện giờ, hoàn thành đầy đủ hồ sơ học thuật cho học sinh theo quy định, để giúp cho học sinh có thể học tập tại một ngôi trường khác trong năm học tới.

Hồ sơ học bạ và các giấy tờ liên quan sẽ được giao cho phụ huynh trước ngày 31/7. Theo quy định của Nhà nước, trường sẽ quyết toán tất cả các chi phí trong năm học này, khi năm học đã chấm dứt.

Nếu có tiền dư, nhà trường sẽ giao lại cho phụ huynh. Ngược lại, nếu phụ huynh chưa hoàn tất việc thanh toán chi phí cho nhà trường trong năm học này, trường mong phụ huynh hoàn tất việc thanh toán này trước ngày 15/7".

Thông cáo chính thức của Việt Úc gửi Giáo dục Việt Nam (ảnh: P.L)

Ngày 2/7/2020, trong thông cáo của hệ thống trường Quốc tế Việt Úc gửi tới Giáo dục Việt Nam, nhà trường đã chính thức có phản hồi:

"Trong thời gian qua, trường đã lắng nghe phản hồi của phụ huynh trên tinh thần chân thành, cầu thị từ các kênh thông tin khác nhau, có sự trao đổi, thảo luận trực tiếp với nhiều phụ huynh học sinh, nhằm tìm ra giải pháp phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của quý phụ huynh, nhưng vẫn đảm bảo duy trì một môi trường học lành mạnh, chất lượng cho học sinh.

Chính sách học phí cũng như kế hoạch điều chỉnh chương trình học đã được nhà trường xây dựng, thống nhất trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như xem xét các ý kiến đóng góp của quý phụ huynh.

Đối với một số ít quý vị phụ huynh chưa có được sự đồng thuận với quyết định của nhà trường, chúng tôi đã tổ chức gặp mặt trực tiếp để đối thoại, trao đổi thông tin một cách chân thành và cầu thị.

Tuy nhiên, do không đạt được sự thỏa thuận giữa hai bên, nên nhà trường sẽ không thể tiếp tục đăng ký năm học 2020 – 2021 cho những phụ huynh này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo việc học tập của các em học sinh không bị ảnh hưởng, có thể kết thúc năm học 2019 – 2020 một cách tốt đẹp. Đồng thời, nhà trường sẽ tạo điều kiện để phụ huynh hoàn thành việc rút hồ sơ theo đúng quy định.

Học sinh sẽ tiếp tục năm học mới sắp đến tại một ngôi trường khác, phù hợp với những yêu cầu của phụ huynh."

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh có con học ở cơ sở Sala, cũng nằm trong số học sinh nhận được thông báo này bày tỏ: Chị có quyết định từ năm học tới sẽ chuyển trường cho con học từ mấy tháng trước, khi mà trường Việt Úc thời gian qua đã xảy ra quá nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, về vấn đề học phí online trong mùa dịch, chị và các phụ huynh khác sẽ vẫn tiếp tục đeo đuổi bằng đơn kiện ra Tòa án nhân dân quận 10 (nơi đóng trụ sở chính của trường), và sẽ có thông báo của tòa trong ít ngày nữa.

Việt Dũng