Thầy hiệu trưởng tìm lớp đào tạo nâng cao năng lực giáo viên hiện đại cho trường

28/04/2020 06:02 Trần Phương
(GDVN) - Sau nhiều nỗ lực của thầy Hiệu trưởng, khóa đào tạo Nâng cao năng lực giáo viên hiện đại đã được mở tại trường Đakrông, trường vùng khó của tỉnh Quảng Trị.

Là một ngôi trường nằm trên huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị, nhiều năm qua thầy và trò trường Trung học phổ thông Đakrông (huyện Đakrông) vẫn ngày ngày vượt qua khó để thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục.

Tuy nhiên, với đặc thù có đến trên 70% học sinh là người dân tộc Vân Kiều, đời sống kinh tế còn khó khăn do vậy việc duy trì thực hiện các nhiệm vụ của thầy cô giáo nhà trường còn nhiều vất vả.

Để nâng cao năng lực của giáo viên hiện đại trong bối cảnh tình hình mới, thầy giáo Lê Chí Thông - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đakrông đã tìm và kết nối với chuyên gia giáo dục để  khai giảng lớp đào tạo Nâng cao năng lực giáo viên theo hình thức online.

Nói về khóa học, thầy giáo Lê Chí Thông, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đakrông cho biết:

“Khóa học do Tiến sĩ Nguyễn Văn Hữu - Chuyên gia Giáo dục và đào tạo phối hợp với Khoa Tâm lý - Giáo dục trường Đại học Sư phạm Huế mở nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục của nhà trường, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới”.

Thầy giáo Lê Chí Thông - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đakrông phát biểu khai giảng lớp học. Ảnh Trường Đakrông

Sau nhiều ngày tìm cách tiếp cận, liên hệ, buổi học đã được khai giảng ngày 24/4/2020, bằng hình thức online.

Tham dự khai giảng có các cán bộ thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị; Tiến sĩ Đinh Thị Hồng Vân - Phó trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục, trường Đại học Sư phạm Huế; Tiến sĩ Nguyễn Văn Hữu - Chuyên gia giáo dục và đào tạo và là Giảng viên chính của lớp.

Trường Đakrông có các thầy giáo trong Ban giám hiệu, Tổ trưởng chuyên môn và 18 giáo viên được tuyển chọn tham gia lớp học.

Khóa học do Tiến sĩ Nguyễn Văn Hữu - Chuyên gia giáo dục và đào tạo phối hợp với Khoa Tâm lý - Giáo dục trường Đại học Sư phạm Huế tổ nhằm mục đích  nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong trường Đakrông.

Các học viên của khóa học được đào tạo hoàn toàn miễn phí.


Hai nữ sinh nghèo ở Đakrông dựng lán giữa đồi, tìm sóng 4G học trực tuyến

Mục tiêu khóa học sẽ góp phần đáp ứng chuẩn nghề nghiệp giáo viên, yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm dạy học giữa giáo viên trong nhà trường với giáo viên cốt cán các trường trung học phổ thông ở Thừa Thiên Huế, Đồng Tháp và thành phố Hồ Chí Minh.

Đây cũng là lý do thầy Lê Chí Thông đã tìm đến và kết nối với các chuyên gia giáo dục.

Cũng theo thông tin từ thầy Hiệu trưởng Lê Chí Thông, khóa học diễn ra trong 12 tháng với 12 chủ đề rất thiết thực, cần thiết cho việc nâng cao năng lực cho giáo viên theo yêu cầu của tình hình mới.

Các học viên tham gia khóa đào tạo online Nâng cao năng lực giáo viên hiện đại. Ảnh: Trường Đakrông

Cụ thể các năng lực bao gồm:

Bốn trụ cột giáo dục UNESCO; Kỹ năng quản lý thời gian; Tốc độ của niềm tin; Đắc nhân tâm; Trí tuệ cảm xúc

Bảy thói quen thành đạt; Chỉ số vượt khó AQ; Ứng dụng NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy) trong dạy học; Phương pháp dạy học tích cực, hoạt động trải nghiệm, dạy học tích hợp; Ứng dụng Công nghệ thông tin và mạng xã hội trong dạy học

Kỹ năng động viên và truyền cảm hứng cho học sinh. Học viên sẽ tham gia học tập bằng hình thức kết hợp giữa học online và offline.

Theo chương trình giảng dạy, hàng tháng, học viên sẽ học tập lý thuyết một chủ đề trong thời gian một ngày, thời gian còn lại của tháng, các học viên sẽ thực hành, ứng dụng lý thuyết đã học vào thực tiễn công tác dạy học của mình.

Từ đó, học viên tự đúc rút và chia sẻ với các đồng nghiệp trong lớp học về sự thay đổi của mình trong từng chủ đề học tập.

Ngoài ra, hàng ngày các học viên cũng được yêu cầu tự rèn luyện sức khỏe bằng hình thức chạy hoặc đi bộ tối thiểu 5km và mỗi tháng sẽ đọc một cuốn sách liên quan đến các chủ đề học tập.

Những hoạt động này nhằm giúp giáo viên phát triển cả trí tuệ lẫn thể chất.

Được biết, các khóa học Nâng cao năng lực giáo viên hiện đại đã được thực hiện thành công tại khá nhiều trường Trung học phổ thông ở một số các tỉnh như Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh…

Được biết, dù là trường vùng khó nhưng trường Trung học phổ thông Đakrông là trường học đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tham gia.

Thầy Lê Chí thông cũng cho biết nhà trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về thời gian, hỗ trợ kinh phí, tài liệu để các giáo viên tham gia đạt kết quả cao nhất tại khóa học này.

Trần Phương