Thi quốc gia ở Hà Giang có gian lận, đã xác định được đối tượng vi phạm

17/07/2018 06:58 Lại Cường
(GDVN) - Đây là thông tin được ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cung cấp cho báo chí vào lúc gần 1h sáng nay 17/7.

Liên quan đến quá trình kiểm tra, giám sát việc điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Giang, vào lúc 1h sáng ngày 17/7, trước cổng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, ông Mai Văn Trinh đã tiến hành cung cấp nhanh thông tin cho báo chí.

Tại buổi cung cấp thông tin, ông Trinh cho biết: “Qua phản ánh, kết quả thi tại Hà Giang có những nghi vấn bất thường.

Thời điểm đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cùng với Hà Giang vào cuộc sớm và có văn bản chỉ đạo.

Hà Giang cũng đã chủ động ra soát.

Ngày 14/7, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên Hà Giang trực tiếp chỉ đạo, giám sát việc rà soát xác minh của hội đồng thi tại Hà Giang.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cung cấp thông tin cho báo chí. (Ảnh: LC)

Qua rà soát, đúng là có sai phạm trong quá trình chấm thi từ đó căn cứ theo quy chế thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập hội đồng chấm thẩm định tất cả các các môn thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh trong kỳ thi này.

Hiện nay hội đồng chấm thi đang nỗ lực làm việc, lịch làm việc chắc là sẽ hết đêm 17/7, theo tinh thần là nghiêm túc để trả lại những kết quả khách quan nhất của thí sinh.

Nếu có gian lận thi quốc gia ở Hà Giang, cao nhất là xử lý bằng hình sự

Qua đấu tranh xác minh ban đầu, cũng đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này.

Hiện nay cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh, củng cố các chứng cứ.

Khi nào có kết quả xử lý theo đúng các quy định của quy chế cũng như của pháp luật”.

Trước đó, như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, sau kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hà Giang có nhiều điểm bất thường.

Trong kỳ thi quốc gia 2018 cả nước có hơn 925.000 thí sinh dự thi, trong đó Hà Giang có gần 5.500 thí sinh, tức là chỉ chiếm 0,59% số thí sinh của cả nước.

Tuy nhiên với số thí sinh ít ỏi như vậy, năm nay Hà Giang đã đạt được rất nhiều kỷ lục, vượt qua cả những địa phương có truyền thống dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh dự thi và kết quả thi.

Giữa đêm, phòng làm việc của tổ công tác do Bộ Giáo dục và Đào tạo cử lên vẫn sáng đèn (Ảnh: LC)

Kỳ thi năm nay cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên, riêng tỉnh Hà Giang đã có 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37%.

Số thí sinh đạt trên 27 điểm khối A (Toán - Lý - Hoá) của cả nước là 82, thì riêng Hà Giang có 29 (chiếm 35,3%). Đối với môn Vật lý, toàn tỉnh có 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi số thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 chỉ 28.

Theo các chuyên gia, kết quả này trái quy luật, những thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 phải có tỷ lệ nhiều hơn từ 9 trở lên mới hợp lý. Đặc biệt, dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước.

Ghi nhận của phóng viên, đêm ngày 17/7, tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn làm việc xuyên đêm.

Lại Cường