Thủ khoa ĐH Bách Khoa trải lòng trong căn nhà xiêu vẹo

07/08/2012 06:03 Thanh Tuyển
(GDVN) - Một mình mẹ tần tảo làm thuê nuôi Thế Anh khôn lớn, căn nhà tuềnh toàng của hai mẹ con hôm nay đông vui, tấp nập hẳn lên khi hàng xóm đến chia vui cùng gia đình.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Trong căn nhà tuềnh toàng, mẹ đã nuôi Thế Anh khôn lớn

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Sau khi biết thông tin Lưu Thế Anh (Trung Thôn 1, xã Kim Trung, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) trở thành thủ khoa khối A Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với số điểm 28,5 điểm (Toán 9,25; Lý 9,5; Hóa 9,5), căn nhà tuềnh toàng của hai mẹ con tấp nập người đến chia vui, mừng cho hai mẹ con cậu học trò nghèo nhưng học giỏi.

Thế Anh sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Mẹ là chị Lưu Thị Tẽo sau khi đi thanh niên xung phong về sức khỏe giảm sút, lại mải miết lam lũ nên đã để nhỡ thì con gái. Một thời gian sau, chị Tẽo mới kiếm tìm cho mình một niềm hạnh phúc riêng và sinh ra Thế Anh.

Từ nhỏ, Thế Anh đã không được hưởng sự chăm sóc của người cha. Một mình mẹ tần tảo, lam lũ vất vả nuôi em khôn lớn. Thời gian gần đây, mẹ em bị rối loạn tuần hoàn não, viêm đa khớp ốm đau phải điều trị thuốn men thường xuyên càng khiến hoàn cảnh của hai mẹ con chật vật hơn.

Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, mẹ lại thường xuyên ốm đau bệnh tật nên Thế Anh cảm thấy rất lo lắng về gánh nặng cơm áo gạo tiền trong thời gian sắp tới

Từ khi biết cậu con trai duy nhất đỗ thủ khoa Đại học, niềm vui ánh lên khuôn mặt của người đàn bà nghèo. Chị tâm sự: “Em nó được như vậy tôi phấn khởi nhiều, bệnh tình cũng đỡ hơn trước nhiều. Từ hôm biết tin Thế Anh đỗ thủ khoa đến nay mọi người, anh em cô gì chú bác, nội ngoại gần xa ai cũng đến động viên chia sẻ niềm vui cùng với hai mẹ con”.

Xóm nghèo của xã Kim Trung giờ đây bỗng dưng xôn xao, náo nhiệt hẳn lên, người ra người vào trong mấy ngày qua tấp lập, ai cũng mừng cho Thế Anh.

Bác Hoàng Thị Ngạn, bác của Thế Anh chia sẻ: “Họ hàng nhà bác cảm thấy rất vinh dự, tự hào. Cháu nó là một người con hiếu thảo, không đua đòi theo bạn bè. Hiểu hoàn cảnh gia đình nên mỗi khi đi học về cháu đều tranh thủ đỡ đần mẹ trong các công việc thường ngày”.

Nói chuyện với chúng tôi, chàng thủ khoa với thân hình mảnh khảnh không giấu khỏi nghẹn ngào nói: “Em không nghĩ rằng mình sẽ là thủ khoa của trường năm nay. Tối hôm đó đứa bạn thân gọi điện đến báo tin cho em biết về số điểm mà em đã đạt được là  28,5. Nghe xong biết mình đậu với số điểm cao như vậy em rất vui và bất ngờ, lúc đó cả mẹ và em đều vui mừng khóc trong niềm phấn khởi”.

Nhìn thấy mẹ hằng ngày cực khổ, cậu học trò nghèo Lưu Thế Anh ngay từ khi còn nhỏ đã tự rèn cho mình tính tự lập, luôn cố gắng vươn lên trong học tập, luôn dặn lòng mình phải bám vào sách vở để thoát khỏi đói nghèo, mai này trở thành người có ích cho xã hội. 

Mọi cố gắng của Thế Anh cuối cùng cũng được đền đáp. Cậu học trò nghèo có thành tích học tập đáng nể: 12 năm liền là học sinh giỏi cấp huyện. Năm lớp 12, em đoạt giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn giải Toán trên máy tính cầm tay, giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán, giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa.

Thế Anh cho biết: để có được kết quả như ngày hôm nay cũng là nhờ công ơn dạy dỗ, chỉ bảo ân cần của thầy Hoàng Gia Hứng – giáo viên dạy toán, và nhiều thầy cô giáo khác trong trường.

Tâm sự với chúng tôi về phương pháp học của mình, Thế Anh cho biết: “Em chủ yếu tập trung chuyên sâu vào 3 môn toán, lý, hóa. Khi gặp phải các dạng đề khó, em luôn bền lòng dành nhiều thời gian suy ngẫm ra bằng được mới thôi. Đối với những môn phụ kia thì em tranh thủ thời gian học ở trên lớp hoặc vào các giờ ra chơi. Ngoài ra em tham khảo kiến thức hay trong sách nâng cao, tìm hiểu sâu trên mạng”.


Ở trường Thế Anh là một cậu học trò được thầy cô yêu quý, là tấm gương sáng để bạn bè noi theo. Đối với những bạn có học lực kém trong lớp, Thế Anh luôn động viên giúp đỡ, giảng giải  tận tình để giúp các bạn cùng nhau vươn lên trong học tập.

Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên Thế Anh không có điều kiện đi học thêm. Em thường xuyên mượn lại sách vở của bạn bè rồi mày mò cách giải, chỗ nào chưa rõ em đến gặp thầy để hỏi lại.

Thầy Lưu Văn Lượng -  giáo viên chủ nhiệm nhận xét về cậu học trò yêu quý của mình: “Em Lưu Thế Anh là một người biết vượt lên số phận, bứt lên hoàn cảnh. Kiến thức của em rất tổng hợp, trí tuệ tuyệt vời”.

Vui vì mình đỗ thủ khoa Đại học nhưng em vẫn canh cánh  một nỗi lo về cơm áo gạo tiền, chi phí cho học tập. 

Mẹ Thế Anh ngậm ngùi tâm sự: “Tôi mong sao sớm khỏe lại để đi làm thuê kiếm tiền để nuôi con ăn học chứ không còn biết bấu víu vào ai nữa..”.

Trước khi chia tay chúng tôi, Thế Anh tâm sự sẽ nỗ lực hết mình, học tập thật tốt để mai này báo hiếu cho mẹ, bù đắp lại những tháng ngày mẹ tảo tần sớm hôm, làm bạn cùng mưa nắng để chăm lo cho cậu con trai bé nhỏ nên người.
Thanh Tuyển