GV Tiểu học Nguyễn Văn Kịp phải đóng tiền truy thu bảo hiểm, Hiệu trưởng nói gì?

04/01/2023 06:29
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Văn Kịp (Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) than phải đóng tiền truy thu bảo hiểm cho nhà trường.

Phản ánh với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một giáo viên của Trường tiểu học Nguyễn Văn Kịp (Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, nhiều giáo viên vừa bị trường thông báo phải đóng tiền truy thu bảo hiểm,

Hàng chục giáo viên phải đóng tiền truy thu bảo hiểm

Theo danh sách do giáo viên cung cấp, có đến 55 giáo viên của trường bị truy thu tiền bảo hiểm, với tổng số tiền truy thu của cả trường là hơn 226,6 triệu đồng.

Trong đó, có một giáo viên bị truy thu nhiều nhất là hơn 9,8 triệu đồng. Giáo viên bị truy thu ít nhất là hơn 908 nghìn đồng.

Những giáo viên còn lại bị truy thu từ hơn 1 triệu đồng cho đến gần 8 triệu đồng, tùy vào số năm thâm niên làm việc và mức lương được hưởng.

Trường tiểu học Nguyễn Văn Kịp, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trường tiểu học Nguyễn Văn Kịp, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Các khoản cần truy thu ở đây là tổng số tiền của bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tai nạn lao động.

Theo giải thích của lãnh đạo nhà trường với giáo viên, do sơ suất của kế toán trường những năm cũ (năm 2020), nên việc cập nhật các thông tin, dữ liệu chi tiết của giáo viên chưa đầy đủ, nên dẫn đến việc tính toán, đóng bảo hiểm có phần thiếu sót.

Tuy nhiên, giáo viên khẳng định rằng, họ vẫn chưa rõ rằng sự thiếu sót này, trách nhiệm thuộc về ai, khi mà giờ thì giáo viên lại phải lấy tiền của mình để đóng tiền bổ sung bảo hiểm.

Hiệu trưởng nói gì về việc này?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Ngô Đình Ân – Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Kịp (Quận Tân Bình) xác nhận, có thông tin giống như là giáo viên phản ánh với phóng viên.

Thầy Ngô Đình Ân khẳng định rằng, hoàn toàn không có chuyện ép buộc giáo viên phải đóng tiền truy thu bảo hiểm.

Đồng thời, thầy Ngô Đình Ân cũng nhấn mạnh rằng, cũng hoàn toàn không có chuyện nhà trường nợ tiền bảo hiểm của giáo viên.

Hiệu trưởng nhà trường giải thích, đây là lỗi của kế toán và hiệu trưởng của những năm về trước để lại. Họ sót thông tin với những người được nâng lương, nâng lương trước hạn, nâng thâm niên…nên sau khi bảo hiểm kiểm tra lại mới phải tiến hành truy thu.

Giáo viên bị sót tháng nào, thì truy thu tháng đó. Giáo viên nào đồng ý thì trường sẽ đóng dùm, không bị tính lãi, không có ép buộc gì hết, chứ còn không đóng, để nguyên để càng lâu càng bị tính lãi.

Toàn bộ danh sách giáo viên cần phải đóng tiền truy thu bảo hiểm, được nhà trường thông báo công khai trên mạng xã hội, dán công khai tại bảng tin của giáo viên, chứ không có gì giấu và thiếu minh bạch.

Kế toán hiện tại và hiệu trưởng của trường hoàn toàn không được đụng vào tiền này của thầy cô.

Về trách nhiệm, thầy Ân cho hay, đây là trách nhiệm của những đời lãnh đạo cũ, nhưng kế toán cũ thì cũng đã nghỉ việc, còn hiệu trưởng lúc trước giờ đã về hưu.

Việt Dũng