Hà Nội dành 103 tỷ đồng tri ân, tặng quà kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ

10/07/2018 16:14
Vũ Phương
(GDVN) - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, điểm mới năm nay là bổ sung đối tượng là đại diện gia tộc thờ cũng 2 liệt sỹ trở lên được tặng quà.

Chiều 10/7, Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thông tin về tiến độ thực hiện các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Theo đó, Thành phố dự kiến dành tổng kinh phí tặng quà dự kiến hơn 103 tỷ đồng. Đối tượng tặng quà cơ bản giữ nguyên như năm 2017, từ năm 2018 điều chỉnh, bổ sung đối tượng là đại diện gia tộc thờ cúng 2 liệt sỹ trở lên sẽ tách riêng theo số liệt sỹ thờ cúng để tặng quà mức 500 ngàn đồng/suất (1 liệt sỹ/suất quà).

Hà Nội dành 103 tỷ đồng tri ân, tặng quà kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ ảnh 1

Quận Hà Đông thăm, tặng quà đối tượng chính sách tiêu biểu nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ. Năm nay Hà Nội vẫn dự kiến chi trên 103 tỷ đồng nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương Binh - Liệt sỹ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử phường Vạn Phúc - Hà Đông.

Mức tặng quà tới các đối tượng chính sách là người có công với cách  mạng mức 1 triệu đồng gửi đến Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, thương binh B, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; Bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sỹ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi liệt sỹ; người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp.

Mức 500 ngàn đồng/suất gửi tới đại diện gia tộc thờ cúng liệt sỹ (1 liệt sỹ/suất quà).

Mức 11 triệu đồng/đơn vị (trong đó túi quà 1 triệu đồng, tiền mặt 10 triệu đồng).

Có 42 đơn vị gồm làng hữu nghị Việt Nam, 7 đơn vị nuôi dưỡng thương bệnh binh thuộc các tỉnh liền kề; hội chất độc da cam thành phố; trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân chất độc da cam thành phố; các đơn vị nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công; các đơn vị sản xuất kinh doanh tiêu biểu của thương bệnh binh trên địa bàn thành phố.

Mức 6 triệu đồng (túi quà trị giá 1 triệu đồng, tiền mặt 5 triệu đồng) dành để thăm và tặng quà ban quản lý các nghĩa trang liệt sỹ (3 đơn vị).

Mức 2,3 triệu đồng (túi quà 300 ngàn đồng, tiền mặt 2 triệu đồng) tặng 60 gia đình liệt sỹ, thương binh tiêu biểu hoặc có hoàn cảnh khó khăn (mỗi quận, huyện, thị xã 2 người).

Cũng trong chuỗi sự kiện đền ơn đáp nghĩa, kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, dự kiến Hà Nội sẽ tổ chức đoàn đại biểu do các đồng chí lãnh đạo Thành phố đi thăm và tặng quà các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Ngoài kết quả triển khai thực hiện các hoạt động hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ của ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, các sở ban ngành trên địa bàn thành phố cũng đã có những hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh như vận động cán bộ, nhân viên, người lao động ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, khám chữa bệnh miễn phí cho người có công…

Hà Nội dành 103 tỷ đồng tri ân, tặng quà kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ ảnh 2
Ông Hoàng Thành Thái cho biết, sẽ xử lý dứt điểm những trường hợp giả danh thương binh chạy xe ba bánh trong thời gian tới. Ảnh: Vũ Phương.

Một trong những vấn đề được nhiều cơ quan báo chí quan tâm đó là trên địa bàn thủ, nhiều xe ba bánh gắn logo xe thương binh chở hàng cồng kềnh, cản trở giao thông.

Về việc này, ông Hoàng Thành Thái - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội Hà Nội cho rằng: "Sở cũng đã và đang xem xét, đánh giá cẩn trọng vấn đề này bởi thực tế nhiều thương binh có hoàn cảnh khó khăn. 

Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp với các ban ngành để thống kê bao nhiêu trường hợp thương binh thật sử dụng xe ba bánh để mưu sinh để có hướng giúp đỡ, chuyển đổi công việc.

Sở cũng đang thông kê có bao nhiêu trường hợp thương binh giả sử dụng logo thương binh, giả danh thương binh vi phạm giao thông để phối hợp với cơ quan chức năng xử lý. 

Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp với chính quyền địa phương, công an tuyên truyền đến thương binh và trường hợp nào giả thương binh sẽ xử lý nghiêm.  

Có tình trạng xe của thương binh thật, nhưng người sử dụng xe ba bánh lại không phải thương binh".

Ông Hoàng Thành Thái cũng thừa nhận, việc quản lý thương binh trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn. 

Về 400 trường hợp chưa được công nhân thanh niên xung phong, ông Hoàng Thành Thái cho biết: “Chúng tôi sẽ phối hợp với đội thanh niên xung phong để làm việc và sẽ thông tin".

Vũ Phương