Hải Phòng nêu lý do đến nay vẫn thiếu gần 1.100 giáo viên

16/03/2023 06:41
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hải Phòng đang thiếu gần 1.100 giáo viên nhưng không có nguồn giáo viên để tuyển dụng, nhất là ở một số môn học mới theo Chương trình GDPT 2018.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, tính đến tháng 12/2022, toàn thành phố có 427 trường phổ thông công lập, gồm: 200 trường tiểu học; 188 trường trung học cơ sở (bao gồm 18 trường liên cấp tiểu học – trung học cơ sở) và 39 trường trung học phổ thông.

Để chuẩn bị đội ngũ giáo viên triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã chỉ đạo các trường rà soát lại đội ngũ giáo viên bảo đảm đủ về số lượng, nâng cao chất lượng.

Đồng thời chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho Uỷ ban nhân dân quận, huyện có phương án, kế hoạch tuyển dụng và bồi dưỡng giáo viên để có đủ giáo viên thực hiện chương trình mới, nhất là các môn học Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Tin học, Ngoại ngữ.

Tính đến cuối năm 2022, Hải Phòng thiếu gần 1.100 giáo viên để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (Ảnh minh hoạ: Lã Tiến)

Tính đến cuối năm 2022, Hải Phòng thiếu gần 1.100 giáo viên để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (Ảnh minh hoạ: Lã Tiến)

Ngành giáo dục cũng hướng dẫn các nhà trường căn cứ tình hình thực tế đội ngũ giáo viên, phân công giáo viên dạy học các nội dung của chương trình phù hợp với năng lực chuyên môn, ưu tiên phân công giáo viên dạy các khối lớp thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 là các giáo viên có chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm giảng dạy.

Đối với công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, các cơ sở giáo dục đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp triển khai tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên về sử dụng sách giáo khoa, thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới theo lộ trình và kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các cơ sở giáo dục đã chủ động hướng dẫn giáo viên tham gia tổ/nhóm chuyên môn cùng xây dựng kế hoạch cá nhân, kịp thời phát hiện thuận lợi, khó khăn và đề xuất những biện pháp giải quyết khó khăn về chuyên môn, nghiệp vụ khi thực hiện Chương trình mới.

Các nhà trường đã tích cực tổ chức nhiều chuyên đề chuyên môn cấp quận, huyện và cấp thành phố ở tất cả các môn học và hoạt động giáo dục, nhất là các môn học và hoạt động giáo dục mới với nội dung chuyên đề trọng tâm, thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ…

Tính đến ngày 01/12/2022, toàn thành phố Hải Phòng có 15.344 giáo viên (gồm 14.749 giáo viên biên chế và 595 giáo viên hợp đồng); thiếu 1.087 giáo viên (863 biên chế, 224 hợp đồng), tương ứng thiếu 6,6% số giáo viên được giao.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục của thành phố về cơ bản đủ về số lượng, được chuẩn hóa nhanh và ngày càng được nâng cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Tuy nhiên, ở cả 3 cấp học vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên, trong đó cấp tiểu học thiếu 589 giáo viên, trung học cơ sở thiếu 363 giáo viên và trung học phổ thông thiếu 135 giáo viên.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục tại Hải Phòng hiện đang thiếu giáo viên ở một số môn học mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Ngoại ngữ (tiếng Anh); các huyện thiếu giáo viên nhiều nhất là: Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng.

Hải Phòng đang thiếu trầm trọng giáo viên ở các môn học mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (Ảnh: Lã Tiến)

Hải Phòng đang thiếu trầm trọng giáo viên ở các môn học mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (Ảnh: Lã Tiến)

Lý giải về tình trạng thiếu giáo viên này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết: Trong những năm qua, thành phố đều giao đủ định mức giáo viên theo số lớp, số học sinh cho các cấp học phổ thông, đảm bảo theo đúng quy định.

Tuy nhiên, về thời điểm giao số người làm việc luôn chậm hơn 4 tháng so với thời điểm bắt đầu năm học mới (tính từ khai giảng 5/9 đến 5/1 năm sau).

Do đó các trường có tăng số học sinh, số lớp bị thiếu giáo viên nhưng không thể thực hiện tuyển dụng hoặc hợp đồng do chưa có chỉ tiêu giao.

Nguyên nhân là biên chế ngành giáo dục tính theo năm học từ 05/9, còn giao biên chế của nhà nước tính theo năm dương lịch từ 1/1.

Hơn nữa, việc thiếu giáo viên còn do việc tuyển dụng chậm, phải tuân theo các quy định nên mất nhiều thời gian.

Điều đáng nói là, tại Hải Phòng hiện đang thiếu nguồn giáo viên để tuyển, nhất là ở một số môn học mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Cùng với đó, thời gian vừa qua đội ngũ giáo viên nghỉ việc, thôi việc có xu hướng tăng lên dẫn đến tình trạng giáo viên thiếu hụt tiếp tục tăng lên.

Hiện nay, các cơ quan chức năng chưa có hướng dẫn, giải pháp để tuyển dụng giáo viên môn Tin học, Ngoại ngữ cho các trường tiểu học để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (do 2 môn: Tin học, Ngoại ngữ là hai môn học chính được triển khai từ lớp 3).

Cũng theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, một số quận, huyện, đơn vị đã có các giải pháp tạm thời, bằng cách bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp.

Cách làm này trước mắt đã khắc phục được tình trạng không có giáo viên. Tuy nhiên, đây là giải pháp không bền vững do giáo viên phải liên tục di chuyển, khó sắp xếp thời khóa biểu...

LÃ TIẾN