Hàng trăm chiến sĩ ở Hà Tĩnh "căng mình" chống dịch trong mưa lớn

13/06/2021 07:38
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong điều kiện thời tiết mưa gió, hàng trăm chiến sĩ công an, bộ đội và các bác sĩ tại tỉnh Hà Tĩnh vẫn “căng mình” bám chốt, trực chiến chống dịch.

“20h30 phút, trời vẫn mưa rất to, nhiều chốt trực đã ngập trong biển nước, là một chiến sỹ làm nhiệm vụ trong chiến dịch đảm bảo, kiểm soát an ninh trật tự trong đợt dịch Covid-19, nhưng giờ đây, tôi phải ngồi trong phòng cách ly mà không thể cùng đồng đội chiến đấu.

Lòng bỗng thấy ngẹn ngào khi thấy những hình ảnh đồng đội ăn vội bát cơm dưới trời mưa tầm tã, mồ hôi tuôn rơi, đầu trần chân ướt, chiếu trại yếu ớt, nước ngập dưới chân. Có nhiều anh em, đồng đội của tôi cả tuần chưa có giấc ngủ trọn vẹn...

Chỉ mong trời ngừng mưa, để chúng ta bớt gian nan, vất vả, mong cho chúng ta chiến thắng dịch bệnh, hoàn thành nhiệm vụ này” – Đó là những tâm tư chia sẻ của đồng chí Đặng Đình Lĩnh – Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Thành phố Hà Tĩnh trong những ngày cách ly.

Trước đó, ngày 09/6, anh Lĩnh phải thực hiện cách ly do tiếp xúc với ca bệnh F0 và không thể tham gia trực chiến chống dịch cùng đồng đội.

Các chiến sĩ công an, bộ đội trực chốt gặp nhiều khó khăn do mưa lớn. Ảnh: NVCC ảnh 1

Các chiến sĩ công an, bộ đội trực chốt gặp nhiều khó khăn do mưa lớn. Ảnh: NVCC

Sáng ngày 5/6, tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận 2 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, đây là hai trường hợp đi từ tỉnh Bình Dương về địa bàn Thành phố Hà Tĩnh trong ngày 30/5.

Từ 12h ngày 8/6, tỉnh Hà Tĩnh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ Thành phố Hà Tĩnh, gồm 14 xã, phường với gần 24.760 hộ gia đình, hơn 100.000 nhân khẩu để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến ngày 12/6, toàn tỉnh có 31 ca mắc Covi-19. Đã hơn 1 tuần kể từ ngày công bố ca dịch đầu tiên trong đợt dịch mới này, dù cả hệ thống chính trị đã nỗ lực vào cuộc để triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, song, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và khó lường.

Khó khăn chồng chất khó khăn nơi tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: NVCC) ảnh 2

Khó khăn chồng chất khó khăn nơi tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: NVCC)

Khó khăn chồng chất khó khăn với lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là các chiến sĩ công an, bộ đội phải làm nhiệm vụ trực chốt trong điều kiện mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão ở khu vực Biển Đông.

Trò chuyện với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đồng chí Đặng Văn Luân (công tác tại Phòng An ninh Kinh tế, Công an Thành phố Hà Tĩnh), làm nhiệm vụ trực chốt tại chốt 14A của thành phố Hà Tĩnh chia sẻ: “Cả ngày 12/6 trời mưa như trút nước, mưa gió càng ngày càng lớn, chúng tôi lo lắng lán bị cuốn đi. Buổi chiều, do nước mưa dâng cao nên chúng tôi phải di chuyển lán đến khu vực cao hơn. Nhưng hiện tại lán cũng đã bị ngập một phần rồi.

Anh em vẫn đang ở trong lán dã chiến nhưng nếu mưa gió tiếp tục duy trì thì nhiều lán có thể bị cuốn bay, nước dâng lên sẽ không thể ở đây được nữa. Điều kiện thời tiết xấu nên hoạt động chốt dịch 24/24 gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều lán trại đã bị đổ buộc các chiến sĩ phải dựng lại".

Điều kiện thời tiết do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão ở Biển Đông nên công tác phòng chống dịch tại Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: NVCC) ảnh 3

Điều kiện thời tiết do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão ở Biển Đông nên công tác phòng chống dịch tại Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: NVCC)

Hiện thành phố Hà Tĩnh có rất nhiều chốt với hàng trăm cán bộ chiến sĩ bao gồm các lực lượng Công an và dân quân, tự vệ đang làm việc giữa đêm trong mưa, gió.

Do diễn biến xấu của thời tiết, thành phố cũng đã trưng dụng cả xe buýt đến các chốt phong tỏa, cách ly làm chỗ trú mưa cho các lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo đồng chí Đặng Văn Luân, việc điều xe buýt đến các chốt phong tỏa, cách ly cũng gặp nhiều khó khăn và đây không thể là phương án lâu dài.

Xe buýt được trưng dụng làm điểm trực chốt. (Ảnh: NVCC) ảnh 4

Xe buýt được trưng dụng làm điểm trực chốt. (Ảnh: NVCC)

“Điều đáng buồn là trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vẫn có nhiều tài xế điều khiển các phương tiện giao thông có hành vi cố tình thông chốt, gây khó khăn cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại thành phố.

Một số chốt nằm ở giữa cánh đồng thiếu điện, thiếu các thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc vô cùng khó khăn”, anh Luân chia sẻ.

Cũng trong ngày 12/06, tại khu vực vùng biển Lộc Hà, mưa gió lớn gây nhiều khó khăn cho hoạt động chống dịch. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc", các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực bám chốt, tạo nên những lớp lá chắn vững chắc, nỗ lực với công tác phòng chống dịch Covid-19.

Xe buýt được điều động đến các chốt phong tỏa, cách ly. (Nguồn: NVCC)

Một số hình ảnh về công tác chống dịch tại tỉnh Hà Tĩnh:

Các chiến sĩ làm nhiệm vụ dưới mưa lớn. (Ảnh: NVCC) ảnh 5

Các chiến sĩ làm nhiệm vụ dưới mưa lớn. (Ảnh: NVCC)

Đa số các lán dã chiến đều bị ngập và ướt. Ảnh: NVCC ảnh 6

Đa số các lán dã chiến đều bị ngập và ướt. Ảnh: NVCC

Nhiều lán bị đổ và bị cuốn bay do mưa gió buộc các chiến sĩ phải dựng lại. (Ảnh: NVCC) ảnh 7

Nhiều lán bị đổ và bị cuốn bay do mưa gió buộc các chiến sĩ phải dựng lại. (Ảnh: NVCC)

Các chiến sĩ làm việc dưới mưa với tinh thần chống dịch như chống giặc, vì Nhân dân quên mình . (Ảnh: NVCC) ảnh 8

Các chiến sĩ làm việc dưới mưa với tinh thần chống dịch như chống giặc, vì Nhân dân quên mình . (Ảnh: NVCC)

Cán bộ, nhân viên Y tế tại Hà Tĩnh đang tích cực làm việc trong điều kiện thời tiết khó khăn, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh: NVCC) ảnh 9

Cán bộ, nhân viên Y tế tại Hà Tĩnh đang tích cực làm việc trong điều kiện thời tiết khó khăn, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh: NVCC)

Phạm Minh