Hiệu trưởng điều chỉnh xếp loại hạnh kiểm cho học sinh... không trong sáng?

28/06/2018 08:54
Hưng Long
(GDVN) - Bốn học sinh tham gia đánh bạn nhưng chỉ có một học sinh bất ngờ được nâng hạng hạnh kiểm từ Yếu lên Trung bình vào ngày cuối năm.

Tháng 3/2018, bốn em học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh) tham gia đánh bạn bị cảnh cáo toàn trường và hạnh kiểm Yếu học kỳ 2 (năm học 2017 – 2018).

Các em học sinh này đều sinh năm 2001, lần lượt có tên: Nguyễn Phạm Hoàng Nhân, Vũ Hoàng Phúc, Đặng Mã Anh Võ và Trần Hiếu Nguyễn (đã đổi tên nhân vật).

Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên. (Ảnh: H.L)
Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên. (Ảnh: H.L)

Việc xếp loại hạnh kiểm Yếu của các em học sinh nêu trên căn cứ vào cuộc họp Hội đồng kỷ luật học sinh ngày 20/3/2018.

Ông Nguyễn Văn Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên chủ trì cuộc họp với các bộ phận học vụ, giáo viên chủ nhiệm, giám thị lớp và học sinh vi phạm để đưa ra quyết định.

Theo đó, các học sinh này bị xếp loại hạnh kiểm Yếu học kỳ 2 có nguy cơ ở lại lớp nếu học lực xếp loại Yếu. Và thật vậy, bốn em học sinh bị xếp loại hạnh kiểm Yếu thì có hai học sinh học lực Trung bình và hai học sinh xếp loại học lực Yếu.

Đến ngày 23/5/2018, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên bất ngờ ban hành Thông báo về việc phê duyệt điều chỉnh xếp loại hạnh kiểm học sinh học kỳ 2 (năm học 2017 – 2018).

Thông báo này ông Võ Ngọc Sơn – Hiệu trưởng nhà trường căn cứ trên Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông.

Thông báo còn nêu căn cứ đơn trình bày của phụ huynh học sinh, đề nghị của giáo viên chủ nhiệm lớp, ý kiến của giám thị phụ trách lớp và nhằm tạo điều kiện cho việc học tập của học sinh.

Ông Võ Ngọc Sơn đã phê duyệt “điều chỉnh” xếp loại hạnh kiểm học kỳ 2 của Giáo viên chủ nhiệm lớp cho học sinh Đặng Mã Anh Võ từ loại Yếu lên loại Trung bình.

Điều đó có nghĩa, học sinh Đặng Mã Anh Võ đã có cơ hội được thi lại và được lên lớp. Thế nhưng, ba em học sinh còn lại cùng tham gia đánh bạn, cùng bị kỷ luật đã không nằm trong “sự ưu ái” được nâng hạng hạnh kiểm.

Học sinh Vũ Hoàng Phúc và Trần Hiếu Nguyễn do có học lực Trung bình nên chỉ cần rèn luyện thêm hạnh kiểm trong hè để được xếp loại trung bình rồi lên lớp.

Học sinh Nguyễn Phạm Hoàng Nhân do bị xếp loại hạnh kiểm Yếu và học lực Yếu, không được “điều chỉnh” hạnh kiểm nên mất cơ hội thi lại.

Ngày 21/6, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã gọi điện thoại với ông Võ Ngọc Sơn – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên để đặt cuộc hẹn.

Tuy nhiên, tín hiệu đầu dây bên kia liên tục bận theo kiểu như “chặn cuộc gọi”.

Phóng viên liên lạc với ông Nguyễn Văn Anh – Hiệu phó nhà trường nhưng cũng không thể liên lạc được.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với bà Vũ Thị Hồng Châu – Hiệu phó Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên. Bà Châu cho biết, chỉ có hiệu trưởng mới có quyền phát ngôn các vấn đề liên quan đến nhà trường.

Đối với sự việc, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rất muốn có được buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên nhưng quả là rất khó khăn.

Ngày 27/6, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Đỗ Minh Hoàng – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh bên lề cuộc họp báo sau kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018.

Ông Hoàng khẳng định, việc học sinh bị Hội đồng kỷ luật nhà trường họp và Hiệu trưởng thông ký quyết định kỷ luật là đúng với quy định.

Nhưng, để Hiệu trưởng được điều chỉnh hạnh kiểm cho học sinh kỷ luật thì Hội đồng nhà trường phải họp xem xét và trình lên cho Hiệu trưởng.

Sau đó, Hiệu trưởng mới có quyền ký quyết định điều chỉnh xếp loại cho học sinh.  

Hưng Long