Học sinh tố cáo thầy giáo giảng bài “thô tục” bị phạt quét rác

10/04/2018 06:44
Hưng Long
(GDVN) - Các em học sinh tố cáo thầy giáo lên Ban giám hiệu không được bảo vệ danh tính còn bị giáo viên chủ nhiệm để ý và sử dụng hình phạt hà khắc khi phạm lỗi.

Ngày 09/04, học sinh Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên đã chuyển cho Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam một số hình ảnh.

Những hình ảnh này thể hiện 2 nữ học sinh bị phạt quét rác trên sân trường.

Không ai khác hơn, các học sinh này là 2 trong số 3 học sinh đã làm đơn tố cáo thầy Lê Huy Ka (đã đổi tên nhân vật), giáo viên dạy môn văn.

Học sinh tố cáo thầy giáo giảng bài “thô tục” bị phạt quét rác ảnh 1
Hai trong số 3 em học sinh làm đơn tố thầy dạy văn có bài giảng "thô tục" đang bị phạt quét rác sân trường. (Ảnh: H.L)

Các em đã từng tố cáo thầy Ka có lời giảng “thô tục” trên lớp lên Ban Giám hiệu.

Nối tiếp sự việc, một số em viết tâm thư gửi cho ông Võ Ngọc Sơn – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên.

Sau đó, nhiều giáo viên đã gửi đơn đến Ủy ban kiểm tra quận Phú Nhuận để phản đối cách xử lý của ông Sơn chưa đến nơi, đến chốn.  

Ông Sơn đã không xử lý thầy Ka một cách nghiêm túc. Nội dung của vụ việc thể hiện, giữa tháng 01/2018, các em học sinh lớp 12A1 và 12A14 nộp đơn tố cáo thầy Ka.

Đến ngày 26/01, thầy Sơn đã tổ chức buổi xin lỗi giữa thầy Ka với 3 em học sinh nói trên. Như vậy, danh tính các em học sinh tố cáo thầy Ka không cố ý thì vô tình đã bị… tiết lộ.

Sau đó một ngày, đến ngày 27/01, Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên đã họp Hội đồng sư phạm công bố kết quả thi đua của Liên tịch.

Cuộc họp này, ông Sơn – Hiệu trưởng cũng vắng mặt với lý do bệnh nên cũng không có thông tin nào về việc xét xử kỷ thuật thầy Ka.

Trong suốt thời gian từ 27/01 đến ngày 09/02, Hội đồng nhà trường không có công bố thông tin liên quan đến kỷ luật thầy Ka.

Thời điểm này là trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, các giáo viên và học sinh không hề hay biết là thầy Ka bị học sinh nộp đơn tố cáo. 

Học sinh tố cáo thầy giáo giảng bài “thô tục” bị phạt quét rác ảnh 2Học sinh tố thầy dạy văn có bài giảng “thô tục” đang hoảng loạn

Đến ngày 26/02, học sinh đi học sau 2 tuần nghỉ Tết cũng không ai biết việc thầy Ka nộp đơn và xin lỗi 3 em học sinh trên trường.

Lúc này, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam vào cuộc và có nhiều bài viết liên quan đến sai phạm của thầy Ka.

Trả lời với báo chí, ông Sơn – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên đã bao biện, xảo ngôn khi cho rằng, đã xử phạt thầy Ka với hình thức xếp loại C học kỳ 1.

Thực chất, thầy Ka bị xếp loại C do có hành vi bị các thầy cô trong trường tố cáo dùng những lời lẽ, từ ngữ không phù hợp trong các buổi họp.

Thầy Ka đã được ông Sơn điều động dạy ở các lớp 10C3, 11B4 và 11B9. Các em học sinh lớp 10C3 “biết danh” của thầy Ka nên đã kéo xuống Ban Giám hiệu yêu cầu phải đổi giáo viên khác.

Nếu không đáp ứng yêu cầu, các em sẽ nhờ phụ huynh vào trường để can thiệp và đồng loạt nghỉ học môn văn do thầy Ka dạy.

Ông Sơn đồng ý với ý kiến của học sinh, không để thầy Ka dạy lớp 10C3 nữa mà vẫn cho đứng lớp để dạy các học sinh 11B4 và 11B9.

Học sinh của 2 lớp 11 này tiếp tục đồng loạt yêu cầu Ban Giám hiệu đổi giáo viên nếu không sẽ nghỉ học môn văn và nhờ phụ huynh can thiệp.

Học sinh tố cáo thầy giáo giảng bài “thô tục” bị phạt quét rác ảnh 3
Học sinh tố thầy giáo dạy văn có bài giảng "thô tục" bị phạt trong vòng vây của bạn bè. (Ảnh: H.L)

Sau đó, thầy Ka xin nghỉ phép 2 tuần để nhập viện để điều trị bệnh.

Thầy Ka “dưỡng bệnh” 2 tuần tại bệnh viện đã được ông Sơn ra quyết định chuyển sang làm công tác thư viện theo nguyện vọng với lý do… sức khỏe.

Xin nhấn mạnh rằng, thầy Ka không đứng lớp với lý do… sức khỏe chứ không phải bị kỷ luật.

Từ đó đến nay, Ban Giám hiệu Trường Trung học Hàn Thuyên vẫn chưa có buổi họp chính thức để xem xét kỷ luật thầy Ka từ những lá đơn của các học sinh đã tố cáo.

Vụ việc tạm lắng xuống cho đến những ngày gần đây, một số em học sinh viết đơn đã bị giáo viên trù dập. Tất nhiên, danh tính của các em thì cả trường đều biết do ông Sơn chính là người đã… tiết lộ.

Đỉnh điểm của vụ việc, ngày 05/04, hai em học sinh trong số 3 em làm đơn tố cáo đi học trễ đã bị giáo viên chủ nhiệm bắt quét rác ở sân trường vào buổi trưa.

Hai em học sinh quét rác trước sự chứng kiến của các học sinh khác đứng xung quanh. Theo một số học sinh, việc xử lý 2 em học sinh này quét rác là chưa có tiền lệ khi nội quy của nhà trường có quy định, học sinh nào đi trễ chỉ bị trừ điểm hạnh kiểm.

Có phải ngẫu nhiên, hai em học sinh này lại từng tố cáo thầy Ka có bài giảng “thô tục” trên lớp?

Hưng Long