Hiệu trưởng Trường Lý Tự Trọng sai phạm những gì? (2)

24/05/2019 06:24
Hưng Long
(GDVN) - Tổ xác minh của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột vào cuộc xác minh sự việc tố cáo của cô giáo đối với Hiệu trưởng là đúng sự thật.

Ban giám hiệu nhà trường thu chi sai quy định

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của cô Nguyễn Thị Tân – giáo viên Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), Phòng Giáo dục và Đào tạo vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Ngày 01/9/2015, Tổ xác minh tố cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột đã có buổi làm việc tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng về 4 nội dung trong đơn tố cáo của cô Nguyễn Thị Tân.

Buổi làm việc có bà RaLan Trương Thị Ánh Kim – Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo làm Tổ trưởng.

Hiệu trưởng Trường Lý Tự Trọng sai phạm những gì? (2) ảnh 1
Trường Tiểu học Lý Tự Trọng. (Ảnh: H.L)

Cô Tân tố cáo Hiệu trưởng Lê Kim Diên không chi trả hết 20.000 đồng tiền giấy thi đã thu sai quy chế mà chi trả được một số phụ học sinh lớp 4B do cô Tân cấn trừ sang tiền học tăng buổi.

Còn lại, nhà trường đã mời hội phụ huynh lên xin vào tiền khuyến học lại không khuyến khích học sinh có thành tích cao.

Tổ xác minh ghi nhận kết quả nhà trường đã tổ chức thu 20.000 đồng/học sinh tiền giấy thi với tổng số tiền 11.180.000 đồng.

Ban giám hiệu nhà trường đã chi trả lại cho học sinh 780.000 đồng và còn lại 11.400.000 đồng.

Nhà trường thống nhất với Ban đại diện Cha mẹ học sinh trong biên bản học ngày 24/4/2015 là chuyển vào quỹ khuyến học của nhà trường để ủng hộ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi vào cuối năm.

Số tiền 4.000.000 đồng nhà trường sử dụng làm bạt che nắng ở sân trường và 5.500.000 đồng đã bàn giao cho giáo viên phụ trách quỹ khuyến học giữ lại.

Số tiền này đã sử dụng chi khen thưởng cho học sinh nghèo vượt khó vào cuối năm học 2014 – 2015, tổng số tiền là 1.500.000 đồng.

Tổ xác minh kết luận nhà trường tổ chức thu tiền giấy thi là sai quy định.

Nhà trường họp Ban đại diện Cha mẹ học sinh cấp trường, Ban đại diện Cha mẹ học sinh nhà trường đã thống nhất chuyển số tiền này sang quỹ khuyến học là sai quy định. Thay vào đó, nhà trường phải xin ý kiến phụ huynh của từng em học sinh.

Nhà trường sử dụng 4.900.000 đồng làm mái che sân trường trong số tiền giấy thi cũng sai quy định.

Quyền lợi Bảo hiểm y tế của các em bị xem nhẹ

Đơn tố cáo của cô Tân còn có nội dung, tiền bảo hiểm thu từ đầu năm học, nhưng chỉ có 310 học sinh được hưởng đúng từ tháng 01/2015 – 31/12/2015, số còn lại từ tháng 04/2015 và tháng 05/2015.

Có nghĩa là, sau khi  phụ huynh có đơn phản ánh thì Hiệu trưởng Lê Kim Diên mới tiếp tục ký cho kế toán nộp tiền.

Hiệu trưởng Trường Lý Tự Trọng sai phạm những gì? (2) ảnh 2
Bảo hiểm xã hội của học sinh nộp trễ làm mất quyền lợi của các em hơn 7 tháng. (Ảnh: H.L)

Cô Tân đặt câu hỏi, vậy số tiền Bảo hiểm y tế của các em đã đi đâu, để làm gì mà Hiệu trưởng không biết?

Những người ký vào bản nộp tiền là Hiệu trưởng mà không chịu trách nhiệm thì ai là người có tội? Tiền bảo hiểm này phải làm rõ trách nhiệm và quy vào tội trạng để kỷ luật Hiệu  trưởng làm gương cho các Hiệu trưởng khác.

Hiệu trưởng Trường Lý Tự Trọng sai phạm những gì? (2) ảnh 3

Cô giáo Tân đã bị tước bỏ quyền lợi, trực tiếp rơi vào vòng nguy hiểm 

Tổ xác minh của Phòng Giáo dục ghi nhận có 128 học sinh mua Bảo hiểm y tế nhưng nhà trường đã nộp tiền cho cơ quan bảo hiểm chậm.

Ngày 15/8/2014, nhà trường đã thu tiền Bảo hiểm y tế của các học sinh nhưng đến ngày 09/4/2015 nhà trường mới nộp tiền cho cơ quan bảo hiểm lần lượt vào các ngày: 09/4, 20/4, 11/5 và 14/5/2015 (tức hết năm học các học sinh mới được mua bảo hiểm – PV).

Tổ xác minh kết luận có 310 học sinh mua bảo hiểm được nhà trường nộp đúng thời gian quy định, còn 128 học sinh mua Bảo hiểm y tế nhà trường đã nộp cho cơ quan bảo hiểm quá chậm, không đúng quy định.

Cô Nguyễn Thị Tân còn tố cáo tiền học tăng buổi của giáo viên chỉ được hưởng 70% còn 10% chi cho giáo viên bộ môn không hết.

Nhưng, các giáo viên đi dạy thừa buổi vẫn không có tiền thanh toán.

Hàng tháng, giáo viên chờ lương mòn mỏi, chầu chực có khi đến thủ quỹ ứng thì Hiệu trưởng biết, mắng xối xả không cho.

Tổ xác minh khẳng định, đề án bán trú và 02 buổi của nhà trường quy định ngày nhận lương của giáo viên tháng trước là vào ngày 15 đến 20 hàng tháng là không khả thi.

Tiền lương chi trả không đúng quy định tính theo số tiết thừa giờ thực tế của giáo viên và tiền lương tăng buổi hàng tháng nhà trường chi trả quá chậm là có thật.

Cô Tân còn tố cáo tiền Quỹ đội 1/3 trích lại để chi đội hoạt động cũng không có. Tại cuộc họp của nhà trường, Hiệu trưởng còn chỉ đạo làm sao chỉ chi vào đúng ngày 30/5 của năm học.

Cô Tân cho rằng, việc chi tiền như vậy sẽ không hoạt động được cho Đội của trường nên cô Tân phải bỏ tiền túi ra để cho các cháu hoạt động Đội.

Tổ xác minh xác định nội dung tố cáo này của cô Tân là đúng. Nhà trường đã làm sai quy định theo công văn hướng dẫn của Hội đồng Đội là trích tiền 1/3 về kịp thời cho năm học. Tức là, thu đến đâu thì trích đến đó.

Tóm lại, 4 nội dung cô Nguyễn Thị Tân tố cáo Hiệu trưởng Lê Kim Diên sai phạm là hoàn toàn đúng sự thật đã được Tổ xác minh của Phòng Giáo dục và Đào tạo ghi nhận tại buổi làm việc ngày 01/9/2015.

Từ sự thật này, sự việc được “biếu tấu” theo chiều hướng khác.

(Còn tiếp)

Hưng Long