Học sinh Mỹ đi tham quan, dã ngoại như thế nào?

11/03/2017 06:17
Bài và ảnh: Thu Hồng
(GDVN) - Ở Mỹ, có hai loại hình tham quan là indoor (trong nhà, tại trường) và outdoor (ngoài trời). Hàng năm mỗi khối lớp được đi tham quan 2-3 lần.

LTS: Là một giáo viên dạy tiểu học tại thành phố Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ, cô giáo Đinh Thu Hồng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm dạy và học tại xứ sở cờ hoa để quý độc giả, đặc biệt là các bậc phụ huynh tham khảo.

Trong bài viết này, cô giáo Thu Hồng giới thiệu hoạt động tham quan, dã ngoại của học sinh tiểu học Mỹ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Ở Mỹ, có hai loại hình tham quan là indoor (trong nhà, tại trường) và outdoor (ngoài trời/ra khỏi trường). Hàng năm mỗi khối lớp được đi tham quan 2-3 lần, ít nhất một lần indoor và một lần outdoor. 

Đi tham quan bao giờ cũng là dịp để cô giáo bổ sung cơ hội dạy và củng cố những chủ đề đang học trên lớp. 

Chi phí đi tùy thuộc địa điểm mà nhiều hay ít tiền. Nếu đi outdoor xa thì học sinh phải đóng nhiều tiền, khoảng 10-18$, đi gần thì khoảng 5-7$. 

Có những Field trip cho các bạn lớn (trung học cơ sở hoặc cấp 3/middle or high school), có thể đắt hơn rất nhiều vì nhiều khi đi qua đêm (not a day trip).

Học sinh Mỹ có thể tham quan ngoài trời hoặc trong nhà.
Học sinh Mỹ có thể tham quan ngoài trời hoặc trong nhà.

Indoor Field trip

Indoor thì chi phí rẻ hơn outdoor nhiều, chỉ 1-2$ hoặc nhiều khi miễn phí. Nếu trường năm ở khu vực dân cư thu nhập thấp thì thường miễn phí. 

Indoor Field trip tiện và dễ tổ chức hơn vì không phải lo đi lại hay lo khâu người đi cùng /chaperone. 

Khách mời được mời đến, mang theo những dụng cụ, nguyên liệu... Khách mời thường là những bảo tàng hoặc vườn thú.

Khi đến, các cô chú khách mời mang theo vài con thú hoặc những dụng̣ cụ, nhạc cụ, đạo cụ phù hợp cho buổi thuyết trình.

Các bạn nhỏ học được rất nhiều trong chuyến tham quan trong nhà này, về môi trường sống, điều kiện ăn uống, cách chăm sóc các con thú, về những nhu cầu căn bản của loài vật, như con người vậy. Rồi các bạn và mình còn dược sờ vào Hercules nữa. Rất tuyệt vời!

Học sinh Mỹ đi tham quan, dã ngoại như thế nào? ảnh 2

Học sinh tiểu học Mỹ thực tập những tình huống khẩn cấp như thế nào?

Đi Field trip về bao giờ các em cũng viết về những gì học được qua chuyến đi.

Ví dụ vẽ và viết về những gì các bạn học và xem được ngày hôm đấy, hay so sánh giữa hai con thú với nhau…

Nhân tiện nói về sở thú (zoo): rất nhiều trang web của các sở thú bên này có đặt camera ở các khu vực khác nhau trong vườn thú. 

Bất cứ ai nếu muốn đều có thể mở camera xem các loài vật yêu thích của mình, xem nhân viên chăm sóc thú thế nào, các loài vật sinh hoạt ra sao...?

Tôi giới thiệu 1 đường link để mọi người tham khảo http://zoo.sandiegozoo.org/ (click vào live cams hoặc Animals in action).

Nếu muốn các phụ huynh hay cô giáo có thể lên lịch và trò chuyện trực tiếp với nhân viên sở thú qua Skype.

Tôi chọn giới thiệu trang của San Diego zoo vì đấy là trang tôi tín nhiệm, tin tưởng. Trên trang có rất nhiều hoạt động (dạng printables in ra được) và trò chơi rất hay cho các bạn nhỏ. 

Outdoor field trip

Outdoor Field trips là những chuyến tham quan, dã ngoại ngoài trường. Trung bình mỗi năm học mỗi khối lớp có khoảng 2 outdoor Field trips - một cho dịp khoảng tháng 10 mùa thu và một vào dịp tháng 2 mùa xuân. 

Những chuyến tham quan dã ngoại sẽ giúp học sinh học hỏi được nhiều.
Những chuyến tham quan dã ngoại sẽ giúp học sinh học hỏi được nhiều.

Ngoài những chuyến tham quan chung cho cả khối lớp, còn có những chương trình tham quan riêng lẻ của các câu lạc bộ hay các chương trình trong trường. 

Như Field trip dành cho những bạn đi học đều, không muộn không nghỉ ngày nào (perfect attendance), cho những bạn thuộc lớp tài năng (gifted class), cho những bạn thuộc câu lạc bộ nữ hay nam... 

Cũng có những chuyến tham quan qua đêm (nhất là ở khối cấp 2 và đi đến những địa điểm xa) nhưng chủ yếu tham quan là day trip - sáng đi chiều về. 

Sáng các em vẫn đến trường giờ bình thường (7 rưỡi - 8 giờ). Chiều xe bus đưa các em về lại trường lúc 2h-2 rưỡi.

Chi phí cho những chuyến tham quan này chủ yếu do nhà trường và phòng giáo dục (school district) chi trả. 

Chi phí bao gồm tiền xe bus/School bus, bữa trưa, và tiền vé vào tham quan của cả đoàn. Thường các trường trong khu vực có thu nhập thấp (Title 1 schools), các em chỉ đóng ít ($3-5), thậm chí được miễn phí. 

Học sinh Mỹ đi tham quan, dã ngoại như thế nào? ảnh 4

Cô giáo Việt kiều chia sẻ cách người Mỹ dạy học sinh Tiểu học

Nhưng ở các trường thuộc khu nhà giàu, ven đô, thì học sinh phải đóng nhiều hơn, dao động từ $20 đến $300, tuỳ thuộc địa điểm và số ngày tham quan.

Địa điểm tham quan hết sức đa dạng, phụ thuộc vào từng khối lớp và chương trình học của từng khối cũng như đặc tính và địa điểm của từng trường. 

Có trường nếu gần biển thì có thể có walking field trip ra biển (như trường Brighton Avenue mà ngày xưa Thu Hồng dạy ở Atlantic City, New Jersey). 

Thường thì đi bảo tàng, đi các khu di tích lịch sử, đi xem ca nhạc, đi thăm những chỗ gần trường như trạm cứu hỏa /Fire station... 

Các bạn nhà trẻ mẫu giáo thì thường dịp tháng 10 hay đi pumpkin patch/hái bí đỏ. Nếu đi bảo tàng thường các cô chọn những chỗ, chương trình phù hợp với những gì đang dạy trong lớp. 

Học sinh khối lớp 2 của cô Hồng đi tham quan trung tâm Khoa học của Bảo tàng Fernbank.
Học sinh khối lớp 2 của cô Hồng đi tham quan trung tâm Khoa học của Bảo tàng Fernbank.

Như hôm vừa rồi lớp tôi đang dạy đi Planetarium vì ở lớp môn khoa học tự nhiên các em đang học về mặt trăng, mặt trời, các chòm sao (sun, moon, and constellations).

Đa số dẫn đi tham quan là thầy cô giáo trong trường. Cũng có những trường cho bố mẹ đi cùng làm bảo hộ (chaperones).

Nhưng bố mẹ phải đóng tiền và nhất là qua khâu thủ tục làm giấy tờ pháp lý, xét duyệt (back ground check), chứ không phải cứ muốn đi là đi. 

Vì để được ngồi cùng xe bus với các bạn nhỏ hay giúp các hoạt động trong lớp, phòng giáo dục yêu cầu khâu giấy tờ rất khó, đúng thủ tục.

Trong ngày tham quan, các cô giáo lo chuẩn bị label/nhãn mác gắn tên trường và số điện thoại của trường cho từng em đeo, rồi lo lấy đồ ăn trưa từ căng tin/cafeteria. 

Học sinh Mỹ đi tham quan, dã ngoại như thế nào? ảnh 6

10 điều nhà trường quên dạy học sinh

Đồ ăn trưa cho các em mang theo đựng trong túi giấy, có bịch chip, hoa quả, bánh mì. 

Đồ uống thì các em mang nước theo hoặc nước hoa quả/ juice.

Cô sẽ viết tên từng bạn trên mỗi túi, bỏ các túi chung vào thùng giấy to cho cả lớp, xếp lên phía cuối xe bus. Khi xếp hàng lên xe thì thường 2 lớp ngồi chung 1 xe.

Đến chỗ tham quan các em ăn trưa trong hoặc ngoài, tuỳ điều kiện thời tiết và cơ sở vật chất như có khu dã ngoại (picnic area) hay không.

Như hôm vừa rồi trời rất đẹp nên các bạn nhỏ được ăn trưa ở ngoài trời, ngắm hoa và thú ngay trong vườn.

Khi đi tham quan cũng có bố mẹ cho các bạn cầm theo ít tiền lẻ để nhỡ có việc còn chi tiêu. Thường nếu mang theo gì là các bạn phải tự lo giữ.

Mỗi dịp tham quan là cơ hội tuyệt vời cho các bạn học được nhiều điều mới.

Bài và ảnh: Thu Hồng