Khám phá hồ ngầm Ellsworth ở Nam Cực

11/09/2012 13:45 Kim Tuyến (Theo Livescience)
(GDVN) - Một nhóm nhà khoa học Anh đang thực hiện công việc nghiên cứu tại hồ ngầm Ellsworth Nam Cực để tìm câu trả lời cho câu hỏi: Liệu sự sống có tồn tại ở những nơi giá lạnh và khắc nghiệt như thế?
Nghiên cứu vùng cực trái đất: Các nhà nghiên cứu cùng tổ chức Khảo sát Nam Cực Anh (Bristish Artarctic Survey) đã lên kế hoạch 16 năm để tạo một lỗ khoan vào bề mặt băng trên hồ ngầm Ellsworth. Sau đó trong vòng 24 giờ lỗ sẽ bị đóng băng và bịt kín trở lại. Trong hình, một máy bay Twin Otter hạ cánh tại hồ Ellsworth. (Ảnh: Neil Ross/University of Edinburgh)
Thiết bị thực địa: Chiếc máy bay Twin Otter cung cấp các thiết bị thực địa để các nhà khoa học tìm kiếm sự sống ở hồ Ellsworth. (Ảnh: Neil Ross/University of Edinburgh)
Cuộc sống ở vùng cực: Cắm trại tại hồ Ellsworth, Nam Cực. Đây là một trong những địa điểm cực và cô lập nhất trên Trái đất với nhiệt độ rất thấp (xuống dưới -13 độ F, hay -25 độ C) và gió thổi mạnh. (Ảnh: Neil Ross/University of Edinburgh)
Ống dẫn dài: Khoan nước nóng sẽ được sử dụng để tạo một lỗ khoan dài khoảng 3 kilômét qua mặt băng và tới hồ Ellsworth. Ống dẫn có chiều dài 2,1 dặm (3,4 kilômét). Chỉ có hai công ty trên thế giới, đều có trụ sở tại Anh, cung cấp ống dẫn có chiều dài như thế này. (Ảnh: Bristish Artarctic Survey)
Khảo sát địa chấn: Sử dụng các kỹ thuật khảo sát địa chấn, các nhà khoa học đã phác họa chi tiết bản đồ hồ Ellsworth. Họ đã khám phá được một hồ ngầm dưới băng dài 7,5 dặm, rộng 1,9 dặm và sâu 492 feet (dài 12km, rộng 3 km và sâu 150 mét) gần với kích thước và chiều sâu của hồ Windermere, Anh). (Ảnh: Bristish Artarctic Survey)
Hào quang: Quầng mặt trời được nhìn thấy gồm một vòng sáng quang mặt trời, được chiêm ngưỡng từ trại ở hồ Ellsworth. Chúng được hình thành từ các tinh thể băng trong không khí. (Ảnh: Bristish Artarctic Survey)
Các đỉnh núi kỳ vĩ ở Nam Cực: Dãy núi Ellsworth là quê hương của những đỉnh núi cao nhất Nam Cực với đỉnh cao nhất là Vinson với chiều cao 16.860 feet trên mực nước biển. (Ảnh: Neil Ross/University of Edinburgh)
Bao phủ bởi núi: Núi Ellsworth trải dài khoảng 200 dặm (322 km) và rộng 30 dặm (48 km). Chúng nằm ở bán đảo Nam Cực. (Ảnh: Neil Ross/University of Edinburgh)
Các hồ ngầm: Hồ Ellsworth ở Tây Nam Cực, là một trong số 387 hồ ngầm được biết đến ở Nam Cực. Núi Ellsworth được cho thấy ở đây nằm phía sau địa điểm khảo sát. (Ảnh: Neil Ross/University of Edinburgh)
Các nhà khoa học phải chịu đựng điều kiện lạnh giá khắc nghiệt khi nghiên cứu tại Hồ Ellsworth. Trong ảnh, một nhà nghiên cứu đang ở trạm GPS. (Ảnh: Neil Ross/University of Edinburgh)
Kim Tuyến (Theo Livescience)