Phát hiện hình xăm lạ 2.500 tuổi trên xác ướp công chúa Siberia

15/08/2012 07:12 Tạ Vân (theo Dailymail)
(GDVN) - Các nét vẽ tinh xảo của những hình xăm 2.500 tuổi trên xác ướp công chúa Ukok, Siberia, Nga, hé lộ nhiều điều thú vị giữa mối quan hệ của người cổ xưa với thực tại.

Các hình xăm đáng chú ý ở đây là hình xăm những sinh vật thần thoại và các chuyên gia cho biết rằng chúng biểu trưng cho tuổi tác, địa vị của người du mục Pazyryk cổ xưa, được mô tả vào thế kỉ thứ 5 trước công nguyên bởi nhà sử học Hy Lạp Herodotus. Tuy nhiên, nhà khoa học Natalia Polosmak- người đã phát hiện xác ướp “công chúa Ukok” trên dẫy Altai cao 2.500m so với mực nước biển, gần biên giới Nga với Mông Cổ, Trung Quốc và Kazakhstan - lại tập trung vào việc nghiên cứu các hình xăm đã thay đổi thế nào trong hơn hai thiên niên kỷ.

Tiến sĩ Polosmak đã đưa ra giả định rằng hầu hết tất cả các hình xăm đều ở một vị trí chung trên cơ thể người cổ xưa là vai trái vì tất cả các xác ướp tìm thấy đều chỉ có một hình xăm trên vai trái. Và ngày nay, không có gì thay đổi, con người hiện đại vẫn lựa chọn vị trí xăm như người cổ xưa vì nó là nơi dễ được chú ý nhất và đẹp nhất. Do đó, những hình xăm cổ có mối quan hệ gần gũi với hiện tại mà chúng ta không hề hay biết.

Hình xăm trên vai trái công chúa Ukok là một con vật thần thoại- mình hươu, mỏ chim ưng, và sừng dê. Ngoài ra, còn một hình xăm khác được phát hiên trên ngón cái tay trái xác ướp

“Hình xăm đã từng được sử dụng như một phương tiện nhận dạng cá nhân giống như hộ chiếu ngày nay”, Polosmak nói.


“ Người Pazyryks tin rằng hình xăm sẽ giúp ích rất nhiều trong thế giới bên kia. Họ sẽ dễ dàng nhận ra người trong cùng một gia đình, một nền văn hóa và có thể tìm đến nhau sau khi chết đi”
Cao nguyên Altai, Siberia, nơi công chúa Ukok và hai kị sĩ được tìm thấy. 

Bức tượng điêu khắc công chúa Ukok.Công chúa Ukok qua đời ở tuổi 25,  mang dòng dõi hoàng gia và được tôn kính trong các câu truyện thần thoại. Xác ướp của cô được chôn cùng hai kị sĩ và 6 con ngựa sẽ đi theo bảo vệ cô ở thế giới bên kia.

Tạ Vân (theo Dailymail)