Không quân Mỹ tiếp tục trọng dụng “lão tướng” Huey thêm 30 năm

28/04/2012 06:06
Xuân Trường (theo lenta)
(GDVN) - Không quân Mỹ đã gia hạn thời gian hoạt động của các máy bay trực thăng Huey UH-1N thêm 30 năm nữa.

Các máy bay trực thăng UH-1N Huey đã được biên chế trong lực lượng không quân Mỹ từ năm 1970. Và nó sẽ tiếp tục hoạt động thêm một thời gian nữa trước khi được về “nghỉ hưu”.

Không quân Mỹ đã gia hạn thời gian hoạt động của các máy bay trực thăng Huey UH-1N thêm 30 năm nữa, có nghĩa là một số máy bay có thể có tuổi thọ lên đến 70 tuổi.

Không quân Mỹ tiếp tục trọng dụng “lão tướng” Huey thêm 30 năm  ảnh 1
UH-1N tiếp tục được Không quân Mỹ trọng dụng

Không quân cũng đã yêu cầu các công ty quốc phòng đề xuất các thiết kế mới để làm tăng độ bền của Huey, cũng như tăng cường phạm vi hoạt động, tốc độ, định vị và thông tin liên lạc, đáp ứng các yêu cầu của Lầu Năm Góc cho nhiệm vụ bảo vệ tên lửa đạn đạo liên lục địa ở Bắc Mỹ.

Bên cạnh đó Không quân cũng muốn các trực thăng có thể hoạt động trong tất cả các loại hình thời tiết. Mục đích là để có thể đưa các trực thăng UH-1N vào hoạt động vào giữa năm 2014 và 2018.

Không quân đã có kế hoạch mua một máy bay trực thăng đa nhiệm mới để thay thế các trực thăng Huey. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng năm 2013 của Lầu Năm Góc không cho phép thực hiện kế hoạch này.

Không quân Mỹ tiếp tục trọng dụng “lão tướng” Huey thêm 30 năm  ảnh 2

"Cho đến khi có một sự thay thế lâu dài, Không quân sẽ xem xét các chính sách khác để giảm thiểu lỗ hổng trong năng lực và tăng cường độ an toàn của các máy bay.”

Thiếu tướng Robert Kane, giám đốc các chương trình tiếp cận toàn cầu, phát biểu trước Tiểu ban chiến thuật hàng không và mặt đất của Quân vụ Hạ viện trong phiên điều trần ngày 27 tháng 3.

Trong khi đó, Không quân đã được đánh giá cao khi cải tiến độ an toàn và khả năng của các trực thăng. Đặc biệt là lắp đặt các cửa thoát hiểm và thiết bị nhìn đêm hiện đại, " Thiếu tướng Kane cho biết thêm.

Ngoài việc đảm bảo an ninh cho các tên lửa đạn đạo, các trực thăng Hueys được sử dụng để đưa đón các quan chức chính phủ. Nó cũng chịu trách nhiệm cho việc sơ tán các quan chức chính phủ cấp cao nhất ở Washington sau một thảm họa hoặc một cuộc tấn công khủng bố.

Trong những tháng gần đây, Không quân đã nhận được 3 chiếc UH-1N từ Thủy Quân Lục Chiến. Trong tương lai, rất có thể Không quân sẽ tiếp tục nhận thêm những trực này này từ lực lượng lính thủy đánh bộ.

Không quân Mỹ tiếp tục trọng dụng “lão tướng” Huey thêm 30 năm  ảnh 3

"Mục đích của chúng tôi là đưa các máy bay UH-1N vào các kho để bảo trì, lắp đặt thêm cho chúng các thiết bị sao cho phù hợp với các yêu cầu của chúng tôi và sau đó chúng tôi sẽ luân chuyển chúng để sử dụng," - Trung tướng James Kowalski, chỉ huy của Tổ chức Chiến lược tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ cho biết trong cuộc họp báo hôm 24 tháng 2.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, các trực thăng Huey không sử dụng màn hình kỹ thuật số và thiết bị điều khiển chuyến bay như trong các máy bay hiện đại.

Điều này có nghĩa là các công ty hàng không lớn và nhỏ đều có cơ hội để thực hiện quá trình cải tiến, nâng cấp UH-1N.

Tuy nhiên, việc hiện đại hóa các máy bay hiện tại có thể phát sinh nhiều bất cập, bởi vì sẽ tăng thêm trọng lượng cho máy bay trực thăng thông qua thiết bị hoặc động cơ mới.

Điều đó có thể làm giảm phạm vi hoạt động, tốc độ, và độ bền của máy bay.

Xuân Trường (theo lenta)