Khủng hoảng Syria: chiến hạm, máy bay và tên lửa Mỹ sẵn sàng chờ lệnh

12/04/2018 15:55
Vũ Thanh
(GDVN) - Năm ngoái, trước khi Mỹ tấn công tên lửa vào một căn cứ quân sự của Syria, Washington đã thông báo cho Mowcow. Được báo trước, Nga đã không bắn hạ tên lửa Mỹ.

CNN ngày 11/4 (12/4 giờ Hà Nội) đưa tin, 2 tàu khu trục Hoa Kỳ trang bị tên lửa hành trình Tomahawk ở Trung Đông đã vào vị trí và sẵn sàng chờ lệnh khai hỏa tấn công Syria từ Tổng thống Donald Trump.

Các chiến đấu cơ và tàu ngầm của Mỹ tại khu vực này cũng đã được báo động sẵn sàng chiến đấu. Hôm qua, ông Donald Trump đã viết trên Twitter rằng, các tên lửa "tốt và thông minh" sẽ sớm nã vào Syria.

Nhóm quan chức hàng đầu Nhà Trắng đã nhóm họp chiều thứ Tư để thảo luận các lựa chọn cho Syria và các quyết định về phản ứng với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại quốc gia này trong tuần trước.

Khủng hoảng Syria: chiến hạm, máy bay và tên lửa Mỹ sẵn sàng chờ lệnh  ảnh 1
Khu trục hạm Hoa Kỳ USS Nitze trên Địa Trung Hải, ảnh: CNN.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định, một cuộc tấn công bằng tên lửa vẫn là một lựa chọn, và phát biểu của Tổng thống trên Twitter không làm phức tạp thêm kế hoạch phản ứng của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết, Hoa Kỳ đang đánh giá các tin tức tình báo về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, còn quân đội Mỹ thì đã sẵn sàng hành động lập tức nếu ông Donald Trump ra lệnh tấn công.

Vệ tinh và máy bay do thám Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad cũng như các đơn vị quân sự Nga di chuyển vũ khí, máy bay và nhân viên khỏi các vị trí có thể bị tấn công.

Mỹ cũng có thể sử dụng máy bay tàng hình F-22 tại Qatar để né tránh hệ thống phòng không của Nga cũng như Syria, có điều sử dụng chiến đấu cơ này sẽ đi kèm nguy cơ leo thang xung đột.

Hoa Kỳ hy vọng máy bay chiến đấu của Pháp và Anh cùng lực lượng chiến hạm sẽ tham gia cuộc tấn công. Trước đó CNN đưa tin, ông Donald Trump đã thảo luận các kịch bản phản ứng với Syria cùng Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh.

Khủng hoảng Syria: chiến hạm, máy bay và tên lửa Mỹ sẵn sàng chờ lệnh  ảnh 2
Máy bay ném bom B-1 Hoa Kỳ, ảnh: CNN.

Thủ tướng Anh đã lệnh cho các tàu ngầm của Anh di chuyển và sẵn sàng cho một cuộc tấn công, bà sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn nội các ngày hôm nay để thảo luận về phản ứng với Syria.

Trong khi đó Pháp có 10 máy bay phản lực chiến đấu Rafale đóng quân ở Jordan và Các tiểu vương quốc Ả Rập. Chúng có thể tấn công mà không cần bay qua Syria để tránh lưới phòng không của Nga.

Tháng Tư năm ngoái, trước khi Mỹ tấn công tên lửa vào một căn cứ quân sự của Syria, Washington đã thông báo cho Mowcow. Được báo trước, Nga đã không bắn hạ các tên lửa Mỹ.

"Tiền lệ" này khiến người viết bất giác nhớ lại vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24M của Nga đồn trú tại Syria ngày 25/11/2015, Nga đã không tấn công trả đũa.

Điều này cho thấy, mặc dù trên truyền thông 2 siêu cường Nga - Mỹ đang khiến dư luận có cảm giác, "Thế chiến III" sắp nổ ra đến nơi, nhưng chủ nhân Nhà Trắng và Điện Kremlin đủ tỉnh táo để không kéo 2 nước vào một cuộc chiến tranh toàn diện vì Syria.

Chỉ có nhân dân Syria thì vẫn điêu linh, chưa biết khi nào thoát khỏi bi kịch nồi da xáo thịt và làm mồi cho vũ khí của các siêu cường.

Nguồn:

https://edition.cnn.com/2018/04/11/politics/us-military-strike-options-syria-trump/index.html?sr=fbCNN041218us-military-strike-options-syria-trump0818AMVODtop

Vũ Thanh