Kiểm lâm tỉnh Hải Dương chưa được phép kiểm tra cây trong vườn bạc tỷ

30/05/2012 14:02
Nguyễn Tiến - Viết Cường
(GDVN) - Kiểm lâm Hải Dương cho biết, chưa tiến hành kiểm tra và chưa nắm được thông tin về những cây trồng trong vườn nhà ông Bùi Thanh Tùng.
Liên quan đến nguồn gốc của một số cây gỗ rất quý trong khu nhà vườn rộng hơn 4000m2 (được ông Nguyễn Xuân Thuấn, Chủ tịch huyện Ninh Giang cho biết là sở hữu của ông Bùi Thanh Tùng 32 tuổi - con trai ông Bùi Thanh Quyến, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương) hiện đang nắm giữ chức Trưởng phòng Việc làm an toàn lao động tại Sở Lao động TB&XH tỉnh Hải Dương.


Kiểm lâm tỉnh Hải Dương chưa được phép kiểm tra cây trong vườn bạc tỷ ảnh 1
Dư luận cho rằng với chức vụ Trường phòng như ông Bùi Thanh Tùng thì không thể nào có số tài sản kếch sù đến như thế. (Ảnh Hải Sơn)

Ngày 29/5/2012, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến liên hệ và đã có trao đổi với người đại diện của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hải Dương để làm rõ nguồn gốc của một số cây gỗ quý và theo dư luận ở đây thì trong đó có một số cây giống với cây gỗ sưa?.
Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào chiều 29/5, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hải Dương, ông Chu Xuân Thau cho biết: Đến thời điểm hiện tại ông vẫn chưa nắm được thông tin về những cây trồng trong vườn nhà ông Bùi Thanh Tùng là cây gì và vận chuyển từ đâu về.
Ông Thau nói: “Theo quy định, họ không phải đăng ký với kiểm lâm địa phương mà họ đăng ký với nơi xuất xứ, tức là nơi có nguồn gốc cây. Trên đường vận chuyển họ có xác nhận nguồn gốc hợp pháp của nơi nguồn gốc có cây và có hóa đơn theo quy định của Bộ Tài chính thì hợp pháp. Còn trong trường hợp kia (ý nói khu nhà vườn của ông Bùi Thanh Tùng  - PV) thì chúng tôi chưa nắm được vì chưa được phép kiểm tra”.
Trước câu hỏi của phóng viên, với chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực lâm sản trên địa bàn tỉnh, khi có thông tin của dư luận và báo chí về việc một khu vườn mà có tới nhiều cây gỗ quý, lâu năm, có giá trị cao… được đưa từ nhiều nơi khác về trồng trên địa bàn mình quản lý thì Chi cục đã tiến hành kiểm tra, rà soát hay chưa? ông Chu Xuân Thau cho biết: “Chưa kiểm tra vì việc này phải có chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh...”.

Kiểm lâm tỉnh Hải Dương chưa được phép kiểm tra cây trong vườn bạc tỷ ảnh 5
Khu vườn xây dựng hoành tráng của con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương

Trước đó, trao đó với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang, ông Nguyễn Xuân Thuấn cũng cho biết, ông mới chỉ nghe nói đến những thông tin về khu vườn có nhiều nhiều gỗ quý, còn thực hư sự việc phải do cơ quan chức năng vào cuộc thẩm định.
Trả lời báo chí trước đó, ông Bùi Thanh Tùng đã khẳng định, cây trồng trong vườn nhà không phải là gỗ sưa như lời đồn đoán và là một loại cây khác có tên là cây hương vườn và sẵn sàng làm việc với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ sự việc. 
Hiện nay nhiều luồng dư luận đồn đoán rằng, ngoài những cây gỗ quý như, thị cổ thụ, Tùng La Hán thì trong vườn nhà ông Tùng còn trồng rất nhiều các loại cây được cho là cây gỗ sưa có giá trị lên tới nhiều tỉ đồng?
Cũng trong chiều 29/5, phóng viên đã đến liên hệ làm việc với nhiều các cơ quan, ban ngành trong tỉnh Hải Dương nhưng đều nhận được câu trả lời là lãnh đạo “bận họp”. Còn văn phòng Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, nhiều cơ quan báo chí cũng đăng kí làm việc với sở nhưng lãnh đạo bận không tiếp được. Đồng thời văn phòng sở này cho biết: “Các đồng chí cứ gửi văn bản xuống đây chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản”.
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…
Nguyễn Tiến - Viết Cường