Chưa nghiệm thu phòng cháy, FLC coi thường tính mạng người mua nhà?

18/09/2018 07:18 Ngọc Hân
(GDVN) - Cư dân phản ánh, tòa HH3 chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, công trình vẫn ngổn ngang như công trường chủ đầu tư FLC vẫn bất chấp quy định cho cư dân về ở.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh của cư dân mua dự án HH3 thuộc dự án FLC Garden City của Công ty Đầu tư Địa ốc Alaska (thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC) bức xúc trước việc chủ đầu tư không chỉ chậm bàn giao nhà mà còn o ép cư dân.

Diễn biến mới nhất được đại diện cư dân mua nhà HH3 thông tin, chủ đầu tư đã có buổi làm việc với cư dân vào ngày 5/9. Cư dân và chủ đầu tư đã tìm được tiếng nói chung. Phía chủ đầu tư không còn o ép cư dân như trước, nhưng phần thiệt thòi vẫn là cư dân. 

FLC Garden City “lật kèo”, ép người mua nhà vào thế "thiệt đơn, thiệt kép"

Không ít cư dân bày tỏ sự thất vọng trước cách làm việc thiếu đàng hoàng và chữ tín của chủ đầu tư với cư dân, những khách hàng đang mang lại lợi ích cho chủ đầu tư.

Một cư dân mua căn hộ HH3 (đề nghị không nêu tên) cho biết, sau cuộc họp ngày 5/9 với cư dân, chủ đầu tư đã không o ép cư dân như trước. Thay vì ép cư dân chỉ được nhận khoản tiền lãi theo lãi suất gửi tiết kiệm do bên bán vi phạm hợp đồng thì nay hai bên sẽ cùng thỏa thuận.

Điều này có nghĩa chủ đầu tư vẫn không thực hiện theo hợp đồng như đã ký mua bán nhà với cư dân là áp dụng tính theo lãi suất tín dụng quá hạn đối với khoản vay kỳ hạn 12 tháng nếu người mua nhà vi phạm hoặc người bán nhà vi phạm.

Không ít cư dân ngậm đắng chia sẻ với phóng viên, dù chủ đầu tư “lật kèo”, nhưng vì cần nhà ở nên đành chấp nhận chịu thiệt để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công sớm bàn giao nhà cho cư dân.

Tòa nhà HH3 ngổn ngang vật liệu xây dựng, giàn giáo, vận thang như công trường, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy chủ đầu tư FLC đã cho cư dân về ở. Ảnh: N.H

Một nội dung vô lý nữa mà cư dân cho rằng FLC o ép người dân, đó là trong trường hợp người mua nhà chậm một ngày sẽ bị tính lãi, nhưng bên bán chậm bàn giao nhà theo dự kiến sẽ được gia hạn thêm 90 ngày.

Điều khó hiểu là chủ đầu tư mặc định họ được thêm 90 ngày kể từ ngày dự kiến bàn giao nhà. Bởi vậy, chủ đầu tư không cho cư dân hưởng lãi do chủ đầu tư vi phạm 90 ngày  trên khiến cư dân bức xúc.

Phía cư dân cho rằng, hợp đồng bình đẳng giữa bên mua và bên bán, người mua chậm nộp tiền theo tiến độ ngày nào sẽ bị tính lãi, bởi vậy, người mua chậm bàn giao nhà ngày nào phải bị phạt ngày đó chứ không thể chủ đầu tư được miễn trừ 90 ngày.

Hợp đồng cam kết rõ như ban ngày, nhưng FLC lại lật kèo khiến không ít người dân bức xúc. Và đỉnh điểm của sự bức xúc này, vào ngày 25/8, rất nhiều cư dân mua căn hộ chung cư HH3 đã tập trung trước trụ sở chính của Tập đoàn FLC (đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) để đòi quyền lợi.

Nhiều cư dân mang theo băng-rôn, khẩu hiệu yêu cầu Tập đoàn FLC trả nhà cho cư dân và tôn trọng các điều khoản trong hợp đồng cam kết giữa chủ đầu tư và người mua.

Một cư dân (đề nghị không nêu tên) cho biết: “Cư dân mua nhà của dự án này đang rất cần nhà nên chấp nhận phương án thỏa thuận mức tiền phạt mà chủ đầu tư vi phạm do chậm tiến độ.

Không được nhận khoản lãi phạt do chủ đầu tư vi phạm như trong hợp đồng đã cam kết, nhưng vì cần nhà và muốn hợp tác nên cư dân chấp nhận đàm phán và thỏa thuận với chủ đầu tư”.

Ngoài ra, không ít cư dân cũng “tố” chủ đầu tư vi phạm luật khi tòa nhà chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã cho dân về ở. Điều này là vô cùng nguy hiểm bởi khi có vấn đề xảy ra, đặc biệt hỏa hoạn hậu quả sẽ khó lường. Cho phép cư dân về ở trong điều kiện chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy là một tội ác.

"Con đường đau khổ" dẫn vào FLC Garden City vào ngày nắng nóng bụi bẩn mù mịt. Ảnh: N.H
Vào ngày mưa, con đường dẫn vào FLC Garden City bùn đất, nước ngập ổ voi, ổ gà khiến cư dân đi lại vô cùng khốn khổ. Ảnh: NVCC. 

Để tìm hiểu thực hư về phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tìm đến dự án FLC Garden City tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) của Tập đoàn FLC.

Đúng như cư dân dự này thông tin, để vào được dự án FLC Garden City phải qua “con đường đau khổ” vào ngày nắng bụi bẩn bay mù mịt, vào ngày mưa bùn đất, ổ voi, ổ gà.

Có mặt tại dự án FLC Garden City, theo quan sát của phóng viên, khu nhà thấp tầng mới lác đác có người về ở, khu nhà chung cư có tòa HH2 đã hoàn thiện và nhiều cư dân đã về ở, còn tòa HH3 đang trong tình trạng ngổn ngang vật liệu xây dựng, vận thang vẫn đang hoạt động.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, tòa HH3 có 2 block A và B. Hiện block A đã hoàn thiện và khá nhiều cư dân đã dọn về ở, còn block B vừa mới cất nóc hồi tháng 7.

Quan sát của phóng viên, điều dễ nhận thấy là dù tòa HH3 vẫn đang tiến hành xây dựng, hoàn thiện, vận thang hoạt động, vật liệu xây dựng còn ngổn ngang, chủ đầu tư đã cho khá nhiều cư dân block A về ở.

Cư dân đang chuyển máy giặt, đồ đạc về tòa HH3 block A ở bất chấp dự án chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Khu vực thang máy cũng khá nhiều ô tô chờ đồ đạc cho cư dân mới về ở. Ảnh: N.H
Tòa nhà HH3, bock A (mũi tên đỏ) dù chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, vận thang vẫn đang hoạt động chủ đầu tư đã cho cư dân về ở. Ảnh: N.H. 

Đáng chú ý, cư dân phản ánh tòa HH3 chưa hề được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nhưng vì người mua cần nhà ở, còn chủ đầu tư muốn thu nốt số phần trăm còn lại của người mua nên bất chấp quy định của pháp luật.

Một bảo vệ dưới sảnh tòa HH3 cho biết, đã có rất nhiều cư dân đã về ở và hàng ngày có nhiều hộ cũng chuyển đồ đạc về ở tại block A.

Tại khu vực phía sau tòa HH3 dành cho cư dân chuyển đồ đến, theo quan sát của phóng viên có nhiều xe tải, người dân chở đồ đạc chuyển đến ở như máy giặt, tủ quần áo, giường…

Trong khi đó, một nhân viên môi giới bất động sản bán dự án này cho biết, hiện block A tòa HH3 đã rất nhiều người chuyển về ở. Số lượng căn hộ muốn chuyển nhượng lại rất ít. Khách mua nhà có thể về ở ngay.

Trước thắc mắc của phóng viên trong vai người mua nhà, việc tòa nhà HH3 được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy chưa khi mà một nửa tòa nhà vẫn đang xây dựng.

Trước khi xây dựng một thương hiệu lớn, FLC nên học cách cư xử đàng hoàng

Về việc này, nhân viên này cho biết, có lẽ phải một quý nữa, công tác phòng cháy chữa cháy và các văn bản khác của cơ quan chức năng chủ đầu tư mới hoàn thiện được.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đại Mỗ khẳng định: "Sẽ cho thanh tra xây dựng kết hợp với bên công an phường vào kiểm tra, nếu chủ đầu tư không xuất trình được văn bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy mà cho dân vào ở sẽ tiến hành lập biên bản. 

Về mặt quản lý nhà nước, các văn bản đã chỉ rõ không cho phép dự án khi chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy mà cho cư dân về ở là vô cùng nguy hiểm. 

Nếu dự án chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải chấm dứt việc cho cư dân về ở". 

Trươc đó, đáng chú ý, cư dân cung cấp cho phóng viên hợp đồng mua bán nhà cư dân ký với chủ đầu tư để thấy rõ sự “lật kèo”, làm ăn thiếu đàng hoàng của chủ đầu tư.  

Cụ thể trong hợp đồng nêu, trường hợp bên mua thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ tài chính mà bên bán vẫn chưa bàn giao căn hộ cho bên mua thì bên bán phải thanh toán cho bên mua khoản tiền phạt vi phạm được tính trên (phần) giá bán căn hộ mà bên mua đã thanh toán với lãi suất là 150% lãi suất tín dụng quá hạn đối với khoản vay kỳ hạn 12 tháng do một ngân hàng thương mại công bố tại thời điểm thanh toán và được tính từ ngày vi phạm nghĩa vụ bàn giao của bên bán đến ngày bên bán bàn giao căn hộ thực tế cho bên mua.

Trường hợp bên mua chậm thanh toán cho bên bán sẽ phải trả cho bên bán tiền lãi chậm thanh toán với mức lãi suất bằng 150% lãi suất tín dụng quá hạn đối với khoản tín dụng cho vay kỳ hạn 12 tháng do một ngân hàng thương mại cổ phần công bố trên tổng số tiền chậm thanh toán và thời gian chậm thanh toán (được tính bắt đầu từ ngày phải thanh toán đến ngày thực trả).

Ngọc Hân