Công trường còn ngổn ngang, FLC Garden City đã ép dân nhận nhà

14/11/2017 06:09 Vũ Phương
(GDVN) - Chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nhiều hạng mục còn đang thi công dang dở, vật liệu ngổn ngang như một đại công trường, nhưng FLC ép người dân nhận nhà.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của hơn 40 hộ dân mua dự án HH2 do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska (thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC) làm chủ đầu tư đã ép dân nhận nhà khi nhiều hạng mục vẫn đang thi công dang dở.

Theo đó, các hộ dân phản ánh chủ đầu tư thuộc Tập đoàn FLC nói một đằng, làm một nẻo. Khi rao bán và trong hợp đồng cam kết bàn giao nhà trong quý I năm 2017, nhưng tiến độ không đảm bảo, chủ đầu tư lại tự ý thông báo là sang quý IV năm 2017 mới bàn giao nhà.

Ai bảo kê cho Cty Alaska ngang nhiên xây dựng tòa nhà 18 tầng không giấy phép?

Đến nay khi công trình chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska lại ép cư dân phải nhận nhà trong khi điều kiện tối thiếu cho người dân đến sinh sống chưa đảm bảo và rất nguy hiểm bởi nhiều hạng mục vẫn đang thi công.

Trước đó, vào đầu năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska cũng được biết đến là doanh nghiệp ngang nhiên xây cả tòa nhà 18 tầng giữa Thủ đô mà không có giấy phép.

Theo đó, tòa nhà không phép trên là chung cư HH-01 cao 18 tầng thuộc Dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). 

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ cương quyết chỉ đạo xử lý dự án trên, đồng thời chuyển hồ sơ tòa nhà không phép sang Công an Hà Nội để điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, đến nay đã gần một năm trôi qua, nhưng vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ, hành vi vi phạm pháp luật chưa được xử lý khiến dư luận bức xúc. 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, anh H.V.T - khách hàng mua một căn hộ tại dự án HH2 cho biết: “Đầu năm 2016, tôi ký hợp đồng mua một căn hộ với chủ đầu tư. Chủ đầu tư cam kết trong quý I năm 2017 sẽ bàn giao nhà.

Tuy nhiên, hết quý I không thấy chủ đầu tư ban giao nhà theo cam kết, tiến độ dự án bị kéo dài, nhưng chủ đầu tư không hề có thông báo gì cho khách hàng. 

Đến ngày ngày 27/6/2017, chủ đầu tư mới gửi thông báo tới toàn bộ khách hàng, với những lý do họ cho là khách quan và chủ đầu tư tự ý kéo tài tiến độ bàn giao nhà đến quý IV năm 2017".

Ngày 12/11, chủ đầu tư dự án HH2 mới tháo dỡ vận thăng, nhưng nhiều hạng mục khác vẫn đang thi công, hệ thống phòng cháy chữa cháy, điện, nước, thang máy chưa được nghiệm thu. Ảnh: NVCC

Quá bức xúc, anh T. và hơn 40 hộ dân mua nhà HH2 đã đề nghị chủ đầu tư tổ chức cuộc họp cư dân nhằm làm rõ những vướng mắc đang tồn tại. 

Trước phản ứng của cư dân, ngày 24/8/2017, tại trụ sở của FLC, cuộc họp được tổ chức giữa toàn thể khách hàng và dại điện chủ đầu tư. 

Trong cuộc họp, hai bên đã ra được biên bản và chủ đầu đã có công văn trả lời các nội dung liên quan của cư dân, nhưng những lý do khách quan mà chủ đầu tư đưa ra để biện minh cho việc chậm tiến độ không thuyết phục. Họ chỉ hứa sẽ trả lời cư dân trước 20/11. 

Đến ngày 30/9/2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc ALASKA đã đồng loạt gửi các thông báo bàn giao căn hộ và thời hạn thông báo đóng tiền 25% phần còn lại theo hợp đồng, 2% phí bảo trì đến toàn bộ khách hàng.

Bức xúc trước cách làm của chủ đầu tư, anh N.T.L - thành viên ban quản trị tòa nhà HH2 cho biết: “Nhiều hạng mục của tòa nhà vẫn chưa hoàn thiện mà chủ đầu tư đã thông báo bàn giao nhà là điều rất vô lý.

Đơn cử như hệ thống điện lưới dân sinh chưa có mà chỉ có điện phục vụ công trình. Thang máy mới có một cái hoạt động để phục vụ mọi người lên thăm nhà.

Nhiều hạng mục công trình chưa hoàn thiện, còn đang thi công như tầng hầm, đường lên xuống vẫn còn ngổn ngang sắt thép công nhân vẫn đàng hàn xì, sảnh, sân tòa nhà và nhiều hạng mục khác còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, rất bừa bãi và bẩn.

Bên cạnh đó, 5 tầng khối đế làm trung tâm thương mại vẫn đang ốp đá mặt ngoài, giàn giáo xây dựng vẫn như đại công trường rất nguy hiểm cho người dân ra vào.  

Đặc biệt, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thang máy chưa được nghiệm thu làm sao ép cư dân nhận nhà về ở được. Điều này rất vô lý và rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, an toàn của cư dân”. 

Tòa nhà HH2 còn giàn giáo xây dựng và con đường dẫn vào dự án vẫn đầy bùn đất, vật liệu xây dựng. Ảnh: NVCC. 

Anh L. cho biết thêm: “Thông báo của chủ đầu tư về việc bàn giao nhà cũng nhiều vấn đề. Như 2% phí bảo trì theo quy định của Pháp luật phải được lập tài khoản riêng, tuy nhiên chủ đầu tư không thực hiện. Mẫu thông báo không đúng với phụ lục của hợp đồng mua bán đã ký.

Ví dụ tôi mua căn hộ 100m2, nhưng không thấy có thông tin cụ thể căn hộ tôi mua có đủ 100m2 hay không. Chúng tôi đòi đo trước khi trả nốt số tiền thì họ không cho, như vậy là rất vô lý và áp đặt”.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không xử lý nổi sai phạm của FLC?

Các hộ dân cũng bức xúc về việc chủ đầu tư phớt lờ, coi thường ý kiến của khách hàng khi liên tục thông báo bằng văn bản, tin nhắn vô căn cứ sai trái so với các nội dung trong hợp đồng mua bán.

Chủ đầu tư thúc ép cư dân đến nhận bàn giao căn hộ và thanh toán tiền khiến khách hàng vô cùng bức xúc và phẫn nộ.

Về mặt hồ sơ pháp lý các thủ tục nghiệm thu với các cơ quan chức năng vẫn chưa biết là thời điểm nào hoàn thành.

Khách hàng mua nhà yêu cầu lập biên bản làm việc thì bị chủ đầu tư từ chối mà hứa làm việc vào một dịp khác.

Tính đến nay, chủ đầu tư đã chậm tiến độ bàn giao căn hộ cho cư dân hơn 7 tháng, điều này có nghĩa không ít người mua nhà bằng tiền tích cóp, vay mượn mong nhận nhà để ở lại tiếp tục phải đi thuê nhà còn nếu chấp nhận nhận nhà trong điều kiện như thế này thì không biết điều gì có thể xảy ra.

Trong khi đó theo tìm hiểu của phóng viên, đến ngày 12/11, chủ đầu tư mới tiến hành tháo dỡ vận thăng phục vụ thi công công trình dự án này. Nhiều hạng mục vẫn đang thi công dang dở, ngổn ngang vật liệu xây dựng, sắt thép đúng như những gì người dân phản ánh.

Nhiều hạng mục công trình dự án HH2 còn đang thi công, vật liệu xây dựng vẫn ngổn ngang, bừa bộn, nhưng chủ đầu tư đã ép người dân nhận nhà. Ảnh: NVCC

Thực tế, thời gian vừa qua trên địa bàn Thành phố Hà Nội sau khi xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn thì người dân mới biết là hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa nghiệm thu. ​

Tại dự án HH2 do chủ đầu tư là một công ty thuộc Tập đoàn FLC lại đang tìm cách đẩy cả trăm hộ dân vào ở khi hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa nghiệm thu, các hạng mục khác còn đang thi công như một đại công trường.

Liệu việc ép hàng trăm hộ dân nhận nhà một cách trái luật của chủ đầu tư có thể khiến cả trăm hộ phải sinh sống trong điều kiện vô cùng nguy hiểm đó có vô nhân đạo hay không nếu không may sự cố xảy ra?

Trong khi đó, theo Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ đã quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014 thì “việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Vũ Phương