Đại lý, siêu thị ngừng bán mì tôm khi chưa kết luận về acid oxalic?

09/01/2014 07:08 Bình An
(GDVN) - "Các đại lý, các siêu thị cần ngưng việc bày bán các sản phẩm mì tôm. Nếu chúng ta làm quyết liệt, chắc chắn các doanh nghiệp mì gói không thể mãi im lặng..."

Gần nửa tháng trôi qua, người tiêu dùng (NTD) vẫn luôn dõi theo thông tin "100% mẫu mì tôm, măng tươi đều có acid oxalic, tác nhân gây ra sỏi thận" được GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn (Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM) công bố.

Trong khi NTD rất sốt ruột muốn biết acid oxalic chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong mỗi gói mì tôm? Đặc biệt, với mức độ sử dụng mì tôm của người Việt Nam thì chất acid oxalic có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thì phía cơ quan chức năng và các doanh nghiệp sản xuất mì tôm vẫn chưa có động thái nào làm rõ hơn thông tin này.

Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) đưa ra những cảnh báo chung chung về sự nguy hại của chất acid oxalic đối với sức khỏe con người như "ở liều cao, acid oxalic (muối oxalat) có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong với hàm lượng 4 - 5g. Liều ngộ độc (LD50) của acid oxalic nguyên chất được ước khoảng 378 mg/kg thể trọng (khoảng 22,68 g/người 60 kg). Sự kết hợp của acid oxalic với canxi tạo ra calci oxalat, có thể gây kết tủa lắng đọng tạo thành sỏi ở các cơ quan tiết niệu, gan mật, tụy...".

Dù coi mì tôm là món ăn quen thuộc nhưng nhiều người tiêu dùng sẵn sàng "quay lưng" nếu sản phẩm độc hại và gây bệnh. 

Cảnh báo của Cục ATTP cho thấy, acid oxalic không phải là chất vô hại. Điều này càng khiến cho người sử dụng mì tôm lo lắng hơn. Độc giả Thảo Lan cho rằng: “Sao đến giờ này mà các công ty mì gói vẫn chưa có ý kiến gì với người tiêu dùng? Thông tin mì tôm có thể gây sỏi thận làm chúng tôi mất ăn mất ngủ mấy ngày qua. Phải chăng các công ty sản xuất mì chỉ cần biết làm thế nào để quảng cáo hay hơn, bán ra nhiều sản phẩm và thu được nhiều tiền hơn?”

Bên cạnh đó, độc giả Trà Giang nêu ý kiến: “Cơ quan chức năng cần phải làm quyết liệt vụ này hơn nữa, không thể đưa ra kết quả kiểm tra chung chung từ ngày 19/12/2013 về việc phát hiện 8 mẫu mì gói chứa acid oxalic như thế được. Điều chúng tôi muốn biết là với tỷ lệ acid oxalic có trong mỗi gói mì tôm như vậy có nguy hiểm đến sức khỏe không? Hơn nữa, Cục ATTP cần có khuyến cáo cụ thể để NTD quyết định có nên tiếp tục sử dụng hay ngừng ăn mì tôm”.

“Dù đã có những kết luận cho rằng trong mì tôm có chứa acid oxalic, nhưng tôi thấy trên tivi ngày ngày vẫn ra rả quảng cáo mì này ngon, mì kia bổ. Các doanh nghiệp thì phớt lờ thông tin và thờ ơ với khách hàng. Vậy tại sao chúng ta còn sử dụng sản phẩm của họ? Theo tôi, cơ quan chức năng cần cấm tất cả các quảng cáo mì gói trên tất cả các phương tiện truyền thông cho đến khi có kết luận chính thức. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe và quyền lợi của NTD”, độc giả Thành Nam nêu ý kiến.

Trong khi đó, độc giả Đàm Trọng Hiếu kêu gọi: "Gia đình tôi đã không ăn bất kì gói mì tôm nào từ khi biết thông tin mì tôm gây sỏi thận đến nay. Hơn nữa, các cửa hàng, đại lý, các siêu thị cần ngưng việc bày bán các sản phẩm này. Nếu chúng ta quyết liệt làm đến cùng, chắc chắn các doanh nghiệp mì gói không thể mãi im lặng như bây giờ. Chúng ta là người tiêu dùng, hãy biết sử dụng quyền lợi chính đáng của mình để bảo vệ lấy chính chúng ta”./.

Bình An