Hàng loạt TPCN của Dược phẩm Nam Á vi phạm quảng cáo

31/08/2014 07:53 Minh Hồng
(GDVN) - Cục An toàn thực phẩm thu hồi 03 giấy tiếp nhận đăng ký quảng cáo đã cấp cho 03 sản phẩm thực phẩm chức năng của Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Nam Á.

Theo đó ngày 29/8/2014 Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 480/QĐ-ATTP thu hồi hiệu lực 03 Giấy tiếp nhận đăng ký quảng cáo đã cấp cho 03 sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN): Định xuyễn hoàn; Kim thận bảo số 2; Kim thận bảo số 1 của Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Nam Á.

Lý do Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Nam Á đã vi phạm: Quảng cáo sản phẩm TPCN Định Suyễn Hoàn và sản phẩm TPCN Kim Thận Bảo có nội dung không đúng với nội dung quảng cáo đã đăng ký, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận; đã bị xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 15/QĐ-XPVPHC ngày 20/8/2013 của Cục trưởng Cục ATTP nhưng đến nay chưa chấp hành đầy đầy đủ mức phạt ghi trong quyết định.

Yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Nam Á nộp lại 03 Giấy tiếp nhận đăng ký quảng cáo nói trên về Cục ATTP (Phòng Thông tin giáo dục truyền thông) trước ngày 04/9/2014.

Hàng loạt thực phẩm chức năng của Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Nam Á vi phạm quảng cáo. Ảnh minh họa.

Cùng với việc thu hồi 03 giấy tiếp nhận đăng ký quảng cáo như vừa nêu, Cục ATTP đã đình chỉ hoàn toàn việc quảng cáo 03 sản phẩm TPCN: Định xuyễn hoàn; Kim thận bảo số 2; Kim thận bảo số 1 của Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Nam Á theo các nội dung quảng cáo đã xác nhận nói trên từ ngày 29/8/2014. Do vậy, các cơ quan phát hành quảng cáo sẽ từ chối thực hiện việc phát hành quảng cáo đối với 03 sản phẩm này.

Trước đó Cục ATTP xử phạt hành chính Công ty TNHH BZT USA do vi phạm quảng cáo TPCN nhưng không đăng ký nội dung quảng cáo.

Cụ thể qua rà soát trên một số trang mạng, Cục ATTP phát hiện Công ty TNHH BZT USA, địa chỉ tại 48-50-52 Nguyễn Thế Truyện, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh tiến hành quảng cáo các sản phẩm TPCN: BZT USA K1s; BZT USA Cell; BZT USA BETA GLUCAN và một số sản phẩm khác trên website bztusa.com của công ty nhưng không đăng ký nội dung quảng cáo theo quy định.

Do vậy Cục trưởng Cục ATTP đã ban hành quyết định số 64/QĐ-XPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH BZT USA với mức phạt 15 triệu đồng; Buộc Công ty TNHH BZT USA chấm dứt hành vi vi phạm và phải tháo gỡ toàn bộ nội dung quảng cáo sai quy định trong thời hạn 01 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt. Cục ATTP yêu cầu Công ty TNHH BZT USA nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp tái phạm hoặc không chấp hành quyết định xử phạt sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục ATTP sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan như Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông, A87 Bộ Công an liên tục rà soát nhằm phát hiện, xử lý các vi phạm về quảng cáo thực phẩm, nhất là quảng cáo trên website. 

Ngoài việc xử lý vi phạm đối với người quảng cáo (cơ sở có sản phẩm thực phẩm được quảng cáo), Cục ATTP sẽ chuyển hồ sơ vi phạm cho cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định đối với người phát hành quảng cáo nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong các hoạt động quảng cáo thực phẩm, giúp người tiêu dùng có những thông tin đúng về sản phẩm để họ có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm có chất lượng tốt với giá cả hợp lý.

Được biết từ này đến hết năm 2014 Cục ATTP sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên tục rà soát nhằm phát hiện, xử lý các vi phạm về quảng cáo thực phẩm. Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, Cục ATTP sẽ kiên quyết thu hồi giấy xác nhận đăng ký quảng cáo, đình chỉ việc quảng cáo sai quy định đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm hoặc chấp hành không nghiêm quyết định xử phạt. 

Đối với các trường hợp nộp phạt không đúng thời gian quy định sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính về hành vi chấp hành quyết định xử phạt muộn thời gian theo quy định của pháp luật.

Minh Hồng