Nghi án buôn lậu: VNA kiểm tra tất cả vali của tổ bay đi/đến Nhật

29/03/2014 21:32 Theo Tiền phong
Sau vụ nữ tiếp viên VNA bị nhà chức trách Nhật Bản câu lưu do nghi liên quan tới đường dây ăn cắp; ngày 28/3, hãng bay này có thêm nhiều động thái giám sát...

Đáng ngạc nhiên là, tại “thủ phủ” đồ xách tay, hàng từ Nhật về đội giá.

Vi phạm: Cấm bén mảng trong ngành

Theo nguồn tin của Tiền Phong, tới đây, VNA sẽ có một cuộc tập huấn quy mô (trong đó có việc in lại các bài báo phản ánh về những hành động của tiếp viên, phi công trong và ngoài nước để rút kinh nghiệm).

Nghi án vận chuyển hàng gian ảnh hưởng tới hình ảnh tiếp viên hàng không. Ảnh: Đ.T Nghi án vận chuyển hàng gian ảnh hưởng tới hình ảnh tiếp viên hàng không. Ảnh: Đ.T


Bên cạnh đó, các cơ trưởng, tiếp viên trưởng sẽ phải chịu trách nhiệm kiểm soát các thành viên trong phi hành đoàn mang hàng ngoài quy định và có quyền không cho thành viên vi phạm tham gia tổ bay.

Khi nói về việc những đường bay “nhạy cảm” bị hạn chế khổ vali, lãnh đạo VNA cho biết: “Riêng đường bay đến Nhật Bản và Hàn Quốc, tổ bay sẽ không được mang vali to, chỉ bằng một nửa vali bình thường. Trước đây kiểm tra ngẫu nhiên, sau khi có thông tin của báo chí Nhật, chúng tôi đã kiểm tra tất cả, đặc biệt đường bay đi/đến Nhật Bản”.

Vị này cũng nói: “Năm 2009 đã có trường hợp bị bắt tương tự, hãng đã sa thải. Chúng tôi đã có hàng loạt những biện pháp kiểm tra, giám sát. Phi hành đoàn có thể bị kiểm tra vali, xe kéo trước khi bay và sau khi bay về, bị hạn chế vali theo đường bay. Tuy nhiên, kiểm tra không phải là biện pháp duy nhất; chúng tôi cần có sự hỗ trợ hơn nữa từ cơ quan hữu quan như hải quan, xuất nhập cảnh ở các sân bay để hạn chế triệt để tình trạng vi phạm”.

Một cửa hàng xách tay trên phố Nguyễn Sơn. Ảnh: Ngọc Mai

Liên quan đến vụ việc trên, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết đang chờ báo cáo chính thức từ VNA. Tuy nhiên, đánh giá về vụ việc, ông Thanh nói: “Nếu đúng nhân viên hàng không mua hàng hóa trộm cắp thì không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành, mà cả hình ảnh quốc gia”.

Về trách nhiệm của Cục, ông Thanh cho biết sẽ xử lý đúng theo Thông tư Hướng dẫn thực hiện chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không được Bộ GTVT ban hành (cuối năm 2013), có hiệu lực từ ngày 1/2 vừa qua.

Thông tư này quy định, hành vi lợi dụng vị trí công tác để buôn lậu có 2 mức xử lý: Đình chỉ công việc và không được phép đảm nhận vị trí nào trong các doanh nghiệp hàng không. “Khi có báo cáo về việc này, Cục sẽ có những chỉ đạo cụ thể, đưa ra các giải pháp hạn chế tối đa, loại bỏ những vụ việc tương tự”, ông Thanh nói.

Hàng Nhật xách tay đội giá

Chiều 28/3, PV Tiền Phong có mặt tại phố Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) - được đánh giá là “thủ phủ” hàng xách tay qua đường hàng không. Ngõ 158 Nguyễn Sơn nổi tiếng với nhiều cửa hàng treo biển hiệu bán hàng xách tay từ Pháp, Mỹ, Hàn, Nhật…

Tại một cửa hàng chuyên buôn đồ xách tay của Nhật rộng khoảng 30m2 có đủ loại bày trên kệ. Trong đó có dầu gội đầu, nước uống hoa quả, trà giảm béo. Giá các mặt hàng này tăng từ 20 – 30%, cụ thể, bộ dầu gội Shiseido từ 280.000 đồng lên 320.000 đồng, trà giảm béo từ 80.000 đồng/hộp lên 120.000 đồng/hộp.

Lý giải việc này, chủ cửa hàng cho biết đang khan hàng Nhật do hàng không thắt chặt quản lý từ vụ có tiếp viên nghi vận chuyển đồ gian. “Cửa hàng nhập hàng xách tay từ nhiều kênh khác nhau, nhưng chủ yếu do tiếp viên mang về. Hàng xách tay từ Nhật vốn giá đắt nên không có lãi nhiều. Nếu tiếp viên không được chuyển xách tay từ Nhật, thời gian tới cửa hàng sẽ không có”, bà chủ cửa hàng nói.

Chị Thu Hoài (Hoàn Kiếm, Hà Nội), một khách lấy buôn quen tại cửa hàng này chia sẻ: “Tôi mua ở đây về để bán lại cho khách trên phố. Khách đặt trà giảm cân loại 1 của Nhật cả tuần nay, nhưng giờ vẫn chưa có. Tình hình siết chặt thế này, sắp tới chắc tôi nghỉ buôn hàng xách tay từ Nhật”.

Nhiều cửa hàng nằm ngay mặt phố Nguyễn Sơn, các mặt hàng xách tay từ Nhật tăng giá bất thường. Bỉm Meriess từ 420.000 đồng/bịch lên 480.000 đồng, rượu Sake vẩy vàng từ 2.100.000 đồng/chai 1.8L lên 2.500.000 đồng… Đa số chủ cửa hàng đều cho biết, hàng Nhật đang “ùn tắc” vì tiếp viên bị giám sát chặt.

Với các trang bán hàng xách tay qua mạng, phần hàng Nhật thông báo ngừng hoạt động. Chị Thu Hương bán hàng xách tay từ Nhật trên mạng Facebook thông báo trên trang cá nhân của mình: “Hàng nhà em nằm trong “vùng bão” và đang bị ùn ứ tại kho bên Nhật. Em thông báo tạm ngừng nhận đơn hàng Nhật cho đến khi nào tiếp viên có thể xách tay được hàng về Hà Nội”.

Một lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, hàng xách tay không đồng nghĩa với hàng lậu. Theo vị này, số lượng các cửa hàng xách tay trên địa bàn Hà Nội không nhiều, tập trung trong ngõ nhỏ, hoặc bán trên mạng...Qua kiểm tra, quản lý thị trường phát hiện có trường hợp sai phạm, nhưng số lượng hàng hóa không lớn.

Theo Tiền phong