PGS.Nguyễn Thiện Tống: Trước mắt cần mở rộng hết công suất sân bay Tân Sơn Nhất

10/02/2017 06:57 Mai Anh
(GDVN) - PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, cần mở rộng hết công suất sân bay Tân Sơn Nhất trước khi nghĩ đến việc xây dựng sân bay Long Thành.

Cải tạo, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất là yêu cầu cấp bách

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống – Chuyên gia hàng không cho rằng, phương án, kế hoạch phát triển, cải tạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (sân bay Tân Sơn Nhất) được đơn vị tư vấn trình bày trước lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải khá hợp lý.

Cụ thể, với dự báo năm 2017, Tân Sơn Nhất có thể đón 35 triệu hành khách và con số này trong các năm 2018, 2020 sẽ là 45 và 49 triệu khách.

Rõ ràng việc cải tạo, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất là yêu cầu cấp bách.

Nguyên tắc nâng cấp cải tạo thiếu gì bổ sung xây dựng và sửa chữa cái đó. Sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay thiếu nhất là bãi đậu tàu bay. Hiện nay, tại sân bay chỉ có 50 chỗ đỗ trong khi nhu cầu là 67.

Cần định hướng nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất hết mức có thể mới nghĩ đến việc đầu tư, xây dựng sân bay thứ hai - ảnh một góc sân bay Tân Sơn Nhất/ nguồn VnEconomy.

Ngoài ra, cần xây dựng thêm các đường lăn nối giữa đường cất hạ cánh và sân đỗ; xây dựng đường lăn thoát nhanh và đường lăn song song giữa 2 đường cất hạ cánh.

Đầu tư xây dựng thêm nhà ga lưỡng dụng T3, nhà ga hành khách T4 cùng có công suất 10 triệu khách/năm.

Theo đơn vị tư vấn với phương án cải tạo nêu trên chi phí đầu tư chỉ mất khoảng 19.700 tỷ đồng và thời gian xây dựng không quá 3 năm, trong khi vẫn bảo đảm được công suất từ 43-45 triệu hành khách/năm.

Tuy nhiên, trên website của Bộ Giao thông Vận tải từng có thông tin về cuộc họp nghe báo cáo về phương án, kế hoạch phát triển, cải tạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (ngày 6/2), tại đây có ý kiến yêu cầu tư vấn chốt lại nội dung về chuyện mở rộng nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất. 

Lý do là vì từ năm 2023 đến 2025, sân bay Long Thành đi vào khai thác với công suất 25 triệu hành khách/năm nên có thể san sẻ gánh nặng cho Tân Sơn Nhất.

Trước quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng: “Nếu Bộ cho rằng không nên nghĩ đến chuyện mở rộng nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất lên quá 40 triệu hành khách/năm thì thật đáng tiếc và lãng phí bởi Tân Sơn Nhất còn nâng cấp được nữa”.

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, cần mở rộng hết công suất sân bay Tân Sơn Nhất trước khi nghĩ đến việc xây dựng sân bay Long Thành để vừa khai thác hiệu quả, lại vừa chống lãng phí. - ảnh H.Lực.

Theo PGS.Nguyễn Thiện Tống, để giải quyết quá tải sân bay Tân Sơn Nhất cần nghĩ đến việc nâng cấp cải tạo lại.

“Bộ Giao thông vận tải đáng nhẽ phải tham mưu Chính phủ về định hướng nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất hết mức có thể mới nghĩ đến việc đầu tư, xây dựng sân bay thứ hai.

Trong khi Tân Sơn Nhất còn rất nhiều đất, rất nhiều tiềm năng để nâng cấp và đáp ứng đón lượng hành khách gấp đôi hiện nay thì tại sao lại hạn chế”, ông Tống đặt câu hỏi.

PGS.Tống cho rằng, có thể Bộ Giao thông vận tải lo nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất khi sân bay Long Thành hoàn thành sẽ ế khách như vậy khác nào tự biến sân bay Long Thành trở thành dự án không hiệu quả.

Gây thiệt hại kinh tế đất nước

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho biết, khi dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành đã được Quốc hội cho chủ trương thông qua vào năm 2015 nhiều ý kiến cho rằng khi sân bay Long Thành hoàn thành sẽ thay thế sân bay Tân Sơn Nhất.

Vì thế việc cải tạo nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện chậm, không đáp ứng được tăng trưởng của ngành hàng không. 

Cần tầm nhìn chiến lược để giải quyết ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất

Đã chốt phương án giải quyết ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cần trả diện tích sân golf để giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất

“Sân bay Long Thành cần thiết không? Khẳng định là cần nhưng là ở tương lai chứ không phải bây giờ.

Khi ngành hàng không tăng trưởng mạnh, yêu cầu trước mắt phải giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất thì cách duy nhất là cải tạo nâng cấp Tân Sơn Nhất”, ông Tống nêu quan điểm.

PGS.Tống phân tích, theo kế hoạch năm 2019 sân bay Long Thành sẽ khởi công  giai đoạn 1.

Dự định năm 2025 sân bay Long Thành sẽ hoàn thành giai đoạn 1, đưa vào khai thác đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Điều này có nghĩa phải chờ ít nhất 8 năm nữa sân bay Long Thành mới hoàn thành. Trong khi theo dự báo năm 2018 đến năm 2020 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải đón từ 45 đến 49 triệu khách/ năm.

“Đặt lại vấn đề nếu sân bay Tân Sơn Nhất không nên tính việc nâng cấp lên quá 40 triệu hành khách/ năm như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải thì chắc chắn sân bay Tân Sơn Nhất sẽ quá tải hơn hiện nay rất nhiều”, ông Tống nói.

Trên góc độ kinh tế, theo PGS.Nguyễn Thiện Tống, dự án sân bay Long Thành dù cần thiết nhưng chưa phải cấp bách, bởi sân bay Tân Sơn Nhất vẫn có thể cải tạo nâng cấp. Trong khi để xây dựng sân bay Long Thành cần nguồn vốn lớn.

“Như trong nhiều bài viết phân tích phương án nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất, nếu diện tích đất sân golf được trả lại cho ngành hàng không và di dời đơn vị quân đội trong sân bay, Tân Sơn Nhất có thể nâng công suất 80 triệu hành khách/ năm”, PGS.Tống cho hay.

Theo ông Tống, dù sân bay Long Thành sử dụng vốn xã hội hóa, vốn đi vay nhưng vay thì phải trả, nhà nước phải trả, người dân phải trả. Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp cần huy động vốn để tổ chức sản xuất, cần vốn đề kinh doanh thì không nên đưa vốn vào xây dựng dự án chưa cần thiết.

Dư luận vừa qua xôn xao chuyện do hụt thu ngân sách nên phải tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu. Như vậy nguồn ngân sách hạn hẹp thay vì huy động vốn xã hội vào dự án Long Thành, chúng ta nên huy động vốn vào sản xuất, vào khởi nghiệp để xây dựng phát triển doanh nghiệp.

“Giữa việc nâng cấp, cải tạo sân bay Tân Sơn Nhất với xây mới Long Thành thì rõ ràng cải tạo sân bay Tân Sơn Nhất sẽ nhanh hơn, giảm chi phí hơn.

Sân bay Long Thành có chủ trương đầu tư, nhưng khi chưa đủ lực thì không nên vội làm ngay, tránh lãng phí và gây thiệt hại kinh tế đất nước”, ông Tống nêu quan điểm.

Báo cáo Thủ tướng phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất trước 25/2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ yêu cầu này tại buổi làm việc làm việc với Công ty Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) thuộc Bộ Quốc phòng, ngày 9/2.

Tại các cuộc khảo sát, làm việc trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ra “đề bài” quy hoạch, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất bảo đảm 40-50 triệu hành khách/năm.

Theo ý kiến các bộ, ngành và các chuyên gia hàng không thì đây là “ngưỡng” mà sân bay Tân Sơn Nhất có thể đáp ứng.

Tổng công suất của sân bay Tân Sơn Nhất đến năm 2020 là 25 triệu, nhưng thực tế đang phải phục vụ 32,5 triệu lượt hành khách/năm.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ 4 yêu cầu đối với việc cải tạo, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất.

Yêu cầu đầu tiên là phải nhanh để có thể để khắc phục ngay tình trạng ùn tắc “từ trên trời xuống dưới đất, từ trong ra ngoài” như hiện nay.

Không thể chọn phương án thi công kéo dài 3-5 năm hoặc lâu hơn. Mọi công đoạn thực hiện đầu tư nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất phải được thực hiện nhanh nhất, ngay trong năm 2017, để năm 2018 có thể đưa vào sử dụng được.

Yêu cầu thứ hai là phải rẻ nhất, nhưng hiệu quả. Vốn đầu tư công hiện đang rất khó khăn, do đó phải hạn chế ở mức thấp nhất nguồn vốn nhà nước, thay vào đó cần có giải pháp để khuyến khích xã hội hoá, huy động vốn của các doanh nghiệp cho đầu tư, từ đó nâng cao hiệu quả, chất lượng đầu tư, giảm thất thoát.

Yêu cầu thứ ba là phải bảo đảm chất lượng công trình, cả về mỹ quan, cảnh quan, môi trường.

Yêu cầu thứ tư là phải bảo đảm an toàn cả trong quá trình đầu tư xây dựng, khai thác, sử dụng công trình; bảo đảm an toàn, an ninh hàng không.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thiện các phương án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/2/2017 và công khai cho mọi người dân được biết.

Tại cuộc họp ngày 20/1/2017, sau khi nghe đơn vị tư vấn đã trình bày 3 phương án mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu bổ sung thêm các phương án quy hoạch theo hướng mở rộng phát triển về phía Bắc (khu vực sân gôn và một số đơn vị quân đội hiện nay).

Tại cuộc họp này, đơn vị tư vấn đã hoàn thiện 3 phương án đã trình trước đó, đồng thời báo cáo thêm 3 phương án 2B, 2C, 2D theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện các phương án đã báo cáo, từ đó có cơ sở so sánh, lựa chọn một cách chính xác nhất.

“Các phương án phải được xây dựng thực sự khoa học, khách quan, có sự so sánh, đối chiếu một cách rõ ràng để có sự cân nhắc, lựa chọn tối ưu nhất dựa trên các tiêu chí nêu trên”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Mai Anh