"Vàng SJC một chữ hay hai chữ đều được lưu thông bình thường"

15/01/2016 11:56 Cao Nguyên
(GDVN) - Ngân hàng nhà nước khẳng định, vàng miếng SJC một chữ số hay vàng miếng SJC hai chữ số đều được lưu thông bình thường, không có sự phân biệt.

“Không có sự phân biệt về chất lượng giữa vàng miếng SJC một chữ số và vàng miếng SJC hai chữ số do Công ty SJC đã sản xuất. Ngân hàng nhà nước khuyến cáo người dân nên bình tĩnh trước mọi quyết định mua, bán vàng miếng SJC để tránh thiệt hại không đáng có”, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM khẳng định.

Mấy ngày gần đây, người dân đang nắm giữ vàng SJC loại một chữ số tỏ ra lo ngại trước việc các tiệm vàng từ chối mua hoặc bị tính phí cao. Để giúp người tránh những thua thiệt khi giao dịch vàng SJC, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.Hồ Chí Minh. 

- Những ngày vừa qua, trên thị trường có hiện tượng người dân bán vàng miếng SJC nhưng doanh nghiệp kinh doanh vàng không thu mua vàng miếng SJC một chữ số. Ông có thể cho biết, có đúng là có sự phân biệt giữa vàng miếng SJC một chữ số và vàng miếng SJC hai chữ số không, thưa ông?

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Petrotimes.

Ông Nguyễn Hoàng Minh: Vàng miếng SJC một chữ số là những mẫu mã, sản phẩm vàng miếng SJC có 1 ký tự chữ trước dãy số sê-ri, do Công ty SJC đã sản xuất từ trước năm 1996.

Căn cứ Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, với tư cách là nhà sản xuất, Công ty SJC có nghĩa vụ tuân thủ các điều kiện bảo đảm chất lượng đối với sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật, người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm do mình sản xuất.

Ai hưởng lợi từ vụ SJC từ chối mua vàng miếng một chữ?

SJC từ chối mua vàng một chữ, cái mất lớn nhất là uy tín

Do vậy, không có sự phân biệt về chất lượng giữa vàng miếng SJC một chữ số và vàng miếng SJC hai chữ số do Công ty SJC đã sản xuất.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Nhà nước công nhận tất cả các loại vàng miếng đã từng được NHNN cấp phép sản xuất. Do vậy, NHNN khẳng định vàng miếng SJC một chữ số hay vàng miếng SJC hai chữ số đều được lưu thông bình thường, không có sự phân biệt. 

- Liên quan đến đề nghị cấp hạn mức gia công vàng miếng SJC móp méo của Công ty SJC, ý kiến của ông thế nào? Ông có lời khuyên cho người dân đang nắm giữ vàng miếng SJC một chữ số không?

Ông Nguyễn Hoàng Minh: Đầu năm 2016, Công ty SJC có đề nghị NHNN cấp hạn mức cho Công ty được gia công vàng miếng SJC móp méo thành vàng miếng SJC trong năm 2016. Căn cứ quy định tại Quyết định 1623/QĐ-NHNN ngày 23/8/2012 về việc tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng của NHNN, NHNN đã phối hợp với NHNN chi nhánh TP.Hồ Chí Minh thực hiện các khâu xét duyệt hồ sơ một cách chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. 

Ngày 12/1/2016, NHNN đã có văn bản chấp thuận cho Công ty SJC được gia công vàng miếng SJC móp méo thành vàng miếng SJC với hạn mức 30.000 lượng trong 06 tháng đầu năm 2016.

Cùng ngày, NHNN đã có văn bản yêu cầu NHNN chi nhánh TP.Hồ Chí Minh thực hiện giám sát chặt chẽ quá trình gia công lại vàng miếng SJC móp méo thành vàng miếng SJC tại Công ty SJC theo đúng quy định hiện hành. 

Bên cạnh đó, NHNN đã yêu cầu Công ty SJC khẩn trương thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hành sản phẩm vàng miếng do Công ty sản xuất, gia công để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Do vậy, NHNN khuyến cáo người dân nên bình tĩnh trước mọi quyết định mua, bán vàng miếng SJC để tránh thiệt hại không đáng có. 

- Xin cảm ơn ông!

Bán vàng một chữ không bị trừ tiền

Thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, Công ty SJC vừa khẳng định vẫn mua vàng “một chữ” ngang với giá mua vàng miếng “hai chữ”, không trừ tiền và cũng không có chuyện chỉ mua vàng “một chữ” đến hết ngày 30/6 như tin đồn. 

Trước đó, ngoài việc đổ xô bán vàng “một chữ”, nhiều người dân cũng đua nhau đổi vàng “một chữ” sang vàng “hai chữ” do tin đồn thất thiệt, dù phí đổi là 140.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận sáng 14/1, số người đến Công ty SJC để đổi vàng “một chữ” sang “hai chữ” và đổi vàng móp méo đã giảm hẳn so với chiều trước đó, nên công ty không còn quy định mỗi lần đổi 10 lượng.

Theo Công ty SJC, chỉ trong ngày 13/1 đã có hơn 1.000 lượng vàng móp méo, vàng “một chữ” được đổi, trong đó chủ yếu là tiệm vàng.

Cao Nguyên