"Vì tầm vóc Việt": Hãy để búp trên cành đơm hoa thơm, kết trái ngọt

05/09/2014 06:40 Hồng Minh
(GDVN) - Đó là lời nhắn nhủ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khởi động Chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” với sự hỗ trợ của Tập đoàn TH true MILK.

Tối ngày 4/9/2014, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức lễ khởi động Chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” với sự hỗ trợ của Tập đoàn TH true MILK. 

 Lễ khởi động Chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt”  được mở đầu với chương trình múa hát do các em học sinh tiểu học đại diện cho các học sinh mẫu giáo, tiểu học cả nước biểu diễn.

Mở đầu lễ Khởi động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có bài phát biểu khẳng định sự cấp thiết của việc xây dựng đề án Chương trình sữa học đường dành cho lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học để góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” hướng tới một thế hệ trẻ Việt Nam khỏe mạnh về thể chất, trong sáng về tinh thần và phát triển về trí tuệ. Đây là bước khởi đầu, là hoạt động "khởi động" để chuẩn bị cho việc triển khai có hiệu quả Chương trình Sữa học đường sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chương trình Sữa học đường là một trong những hoạt động cụ thể hóa “Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 641/QĐ-TTg ngày 28/4/2011. 

Theo kết quả của tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010, chiều cao thanh niên Việt Nam hiện nay thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cũng thấp hơn so với chiều cao của thanh niên một số Quốc gia khác trong khu vực. Đây là một vấn đề ảnh hưởng sâu sắc tới nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 54% chiều cao tối đa của trẻ đã đạt được khi tròn 3 tuổi, 32% chiều cao tối đa vào tuổi 12 và 14% còn lại vào tuổi 18. 

Chương trình đã được các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan.., triển khai và kết quả là chiều cao của trẻ em đã được cải thiện rõ rệt.

Tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu trên 3.600 trẻ mẫu giáo, tiểu học sử dụng sữa tươi sạch của Tập đoàn TH true MILK bổ sung vi chất với sản phẩm “Sữa tươi sạch tiệt trùng sữa học đường”ở Nghĩa Đàn, Nghệ An do Viện Dinh dưỡng thực hiện trong 9 tháng (từ tháng 9/2013 đến tháng 6/2014) cho thấy, suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm mạnh khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt 1 số vi chất dinh dưỡng chính (vitamin A, sắt, kẽm) đều được cải thiện rõ rệt. Đây là một thành công đáng kể so với những nỗ lực giảm tỉ lệ nhẹ cân và thấp còi trên toàn quốc (từ 2012 đến 2013, tỉ lệ nhẹ cân trên toàn quốc giảm 0,9% và tỉ lệ thấp còi giảm 0,8%).

Phát biểu tại lễ khởi động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đất nước ta phát triển, tiềm lực đất nước ta được tăng cường, tuổi thọ sức khỏe trí tuệ con người Việt Nam được tăng lên. Tuy nhiên so với các nước còn thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao  1 triệu ly sữa tươi sạch học đường TH School MILK cho đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Đề án phát triển tổng thể thể lực tầm vóc người Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt với mục tiêu giải pháp đồng bộ. Phó Thủ tướng tin tưởng với sự tham gia của các cấp các ngành, của các doanh nghiệp và toàn xã hội với quyết tâm vươn lên để sánh vai với các cường quốc năm châu tự hào dòng máu Lạc Hồng.

“Nhất định không chỉ thể lực tầm vóc người Việt Nam được cải thiện mà vị thế nước Việt Nam sẽ được nâng cao”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mỗi người Việt Nam hãy tâm niệm lời Bác Hồ dạy: “Mỗi người yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”. Để rèn luyện giữ gìn sức khỏe cho mình và cho người thân nhất là các con các cháu những măng non trên cành, dành cho các con, các cháu có sự phát triển tốt nhất.

“Hãy để cho cây măng Việt Nam mọc thành "hàng tre xanh xanh giông tố mưa xa đứng thẳng hàng", hãy để cho búp trên cành lớn xanh xum xuê đơm hoa thơm kết trái ngọt”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế  đã trao "Giấy xác nhận công nhận sữa tươi tiệt trùng - sữa học đường" cho Tập đoàn TH.
Tại buổi lễ, Đại diện Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng đã trao "Giấy xác nhận công nhận sữa tươi tiệt trùng - sữa học đường" đã có hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em cho Tập đoàn TH.

Đặc biệt, ngay tại Lễ Khởi động, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao tặng 1 triệu ly sữa tươi sạch học đường TH School MILK cho đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo để chuyển tới cho các trẻ em thuộc huyện nghèo 30A và biển đảo.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai  - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, nguyên nhân dẫn tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam khác xa với trẻ em các nước trong khu vực và trên thế giới do khẩu phần ăn của các em chưa đủ cung cấp dinh dưỡng hàng ngày. Theo tính toán khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ em Việt Nam chỉ đáp ứng 70% dinh dưỡng cần thiết và thiếu hàm lượng các chất đạm có hóa trị sinh học cao. Do việc thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao tầm vóc và thành tích học tập của trẻ em.

GS.TS Lê Thị Hợp - nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, đề án sữa học đường muốn thực hiện thành công phải có sự tham gia của các Bộ, ngành, đầu tư của Chính phủ và sự tham gia của doanh nghiệp sữa.

Để cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em thông qua đề án sữa học đường thoe GS.TS Lê Thị Hợp cần phải ban hành quy chuẩn sữa học đường, cũng như bổ xung vi chất dinh dưỡng cho lứa tuổi các em.

Trong khi đó ông Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng Vụ Mần non Bộ GD&ĐT cho biết vấn đề dinh dưỡng với trẻ em cấp mầm non đang gặp nhiều khó khăn.

Ở phía nhà trường vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em đang gặp 3 khó khăn cơ bản: Thứ nhất giải bài toán đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Thứ hai đảm bảo khẩu phần chế độ dinh dưỡng, đa dạng món ăn. Thứ ba vấn đề nan giải là vấn đề tài chính.

Về chương trình sữa học đường theo ông Minh dù đem lại kết quả đáng mừng tuy nhiên đây chỉ là một trong nhiều biện pháp. Hơn nữa cũng gặp những khó khăn nhất định như kiểm soát chất lượng sữa, chuẩn mực của sữa, vấn đề bảo quản, vấn đề tài chính. 


Hồng Minh