Kỳ thi tốt nghiệp gọn nhẹ, giảm áp lực, tốn kém cho xã hội đúng tinh thần NQ 29

07/07/2024 07:11
Nhật Minh
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Việc chấm thi tốt nghiệp đang được tiến hành khẩn trương, dự kiến trước ngày 17/7 sẽ có đầy đủ kết quả để thông báo kịp thời tới thí sinh và xã hội.

Chiều 6/7 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và nửa đầu năm 2024.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì buổi họp báo.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông.

Tại cuộc họp báo, phóng viên một số cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo xung quanh công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023-2024 và những kinh nghiệm được rút ra cho các năm sau.

Thu truong Hoang Minh Son.jpg
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại cuộc họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay diễn ra vào ngày 27-28/6 vừa qua. Sau kỳ thi, Bộ cũng đã tổ chức họp báo và thông báo kết quả triển khai.

Cho đến nay chúng ta đánh giá kỳ thi diễn ra một cách an toàn, nghiêm túc theo kế hoạch, không có sự cố đáng kể. Trong công tác thi, có 3 công đoạn/công tác chính: Làm đề thi, coi thi và chấm thi.

Công tác làm đề thi năm nay tiếp tục được đảm bảo an toàn, bảo mật và chất lượng đề thi cũng được các thí sinh, gia đình và các chuyên gia đánh giá cao ở mức độ phù hợp, thực hiện 3 mục đích: Một là đánh giá công tác dạy và học ở các địa phương, các nhà trường; thứ hai là xét tốt nghiệp trung học phổ thông và thứ ba là căn cứ để các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề xét tuyển sinh viên.

Công tác tổ chức thi cũng như mọi năm diễn ra rất ổn định, không có sự cố gì đáng kể. Kỳ thi gọn nhẹ, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội, đúng tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương.

Việc chấm thi đang được tiến hành khẩn trương, dự kiến trước ngày 17/7 sẽ có đầy đủ kết quả để thông báo kịp thời tới thí sinh và xã hội.

Đánh giá chung kỳ thi năm nay là năm thứ 10 chúng ta đổi mới căn bản kỳ thi trung học phổ thông theo đúng tinh thần Nghị quyết 29 là giảm áp lực, tốn kém cho xã hội, vừa tin cậy, đảm bảo độ trung thực và đánh giá được năng lực của học sinh trung học cơ sở, tuyển sinh giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Qua nhiều năm, kỳ thi đã đi vào ổn định, có thể nói là trở thành "công việc hằng ngày" của ngành giáo dục và ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, khi tổ chức kỳ thi, đứng trước các cổng trường học, nếu không để ý thì cũng không biết trong đó đang diễn ra thi.

"Tôi cũng xin chia sẻ một số bài học kinh nghiệm: Thứ nhất, trong mọi công tác thi, quy trình thi để thành công đến nay trước hết phải đảm bảo nguyên tắc chất lượng giáo dục, vì lợi ích chính đáng của người học, chất lượng giáo dục. Mọi khâu từ xây dựng quy chế thi, xây dựng đề thi, tổ chức coi thi, quyết định phương thức ra đề thi, chấm thi đều phải đảm bảo chất lượng, độ tin cậy, công bằng cho các thí sinh và công tác tổ chức thi phải đảm bảo thuận tiện cho thí sinh, giảm áp lực, tốn kém cho xã hội.

Thứ hai là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và sự phối hợp các cấp từ Thủ tướng tới các bộ, ngành, địa phương đến các cơ quan giáo dục, các cơ quan khác tại địa phương, cán bộ coi thi, chấm thi và cả sự quan tâm của toàn xã hội. Kỳ thi cũng có những giai đoạn có những hạn chế, thiếu sót xảy ra nhưng với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp thì vai trò của địa phương ngày càng cao, khi đó kỳ thi sẽ được kiện toàn, tổ chức tốt đẹp hơn.

Thứ ba là việc phân công trách nhiệm rõ ràng, trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trách nhiệm các bộ, ngành, địa phương đến trách nhiệm các cán bộ coi thi cho đến tất cả những người làm thi.

Thứ tư là công tác tập huấn, tuyên truyền cho đội ngũ tất cả những người làm thi, coi thi, bảo vệ, hỗ trợ và tuyên truyền cho học sinh. Những sự cố, những việc như sử dụng công nghệ cao để trục lợi, những hiện tượng tiêu cực xảy ra một phần là do ý thức, nhận thức của học sinh, của người coi thi. Nếu chúng ta làm công tác tập huấn, tuyên truyền tốt thì giảm thiểu những cái này.

Cuối cùng là công tác thanh tra. Mọi công tác làm tốt rồi nhưng công tác thanh tra, kiểm tra chặt chẽ thường xuyên nghiêm túc cũng giúp cho công tác thi, công tác tổ chức thi từ đầu đến cuối diễn ra tốt đẹp.

Năm nay không xảy ra sự cố gì đáng kể, có một vài sơ suất thì Bộ đã chỉ đạo các địa phương xem xét, những việc gì cần xử lý kịp thời cũng đã xử lý kịp thời, những vấn đề còn lại tiếp tục được theo sát trong công tác chấm thi để có kỳ thi tốt đẹp. Sau khi công bố kết quả thi, chúng tôi sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm để kết thúc 10 năm quá trình đổi mới để chuẩn bị cho sang năm - 2025", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết.

Nhật Minh