Lần này về thăm các anh, chúng tôi lại rơi nước mắt

27/07/2014 12:17
Phan Thuỷ
(GDVN) - Những ngọn nến, bông hoa được thả xuống dòng sông Thạch Hãn như một lời tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc.

Đã hơn 40 năm trôi qua, hình ảnh những đồng đội thân yêu vượt dòng sông Thạch Hãn dưới mưa bom bão đạn để bảo vệ độc lập cho dân tộc vẫn in đậm trong tâm trí của rất nhiều thế hệ đi trước. Trận chiến 81 ngày đêm của mùa hè đỏ lửa năm 1972, mảnh đất chưa đầy 6 km2 ấy đã phải hứng chịu hơn 328 ngàn tấn bom đạn với sức công phá tương đương với 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945. 

Trong sự tàn khốc ấy, bộ đội ta vẫn ngày đêm bám trụ, chiến đấu rất kiên cường, bất khuất ở Thành Cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn để bảo vệ từng tấc đất, tấc vàng của Tổ quốc. Hàng ngàn chiến sĩ tuổi đời vừa tròn mười tám đôi mươi đã nằm xuống. Các anh đã hoà chung một dòng máu, nằm chung một nấm mồ mãi mãi trên dòng sông Thạch Hãn. 

Lần này về thăm các anh, chúng tôi lại rơi nước mắt ảnh 1
Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ trên sông Thạch Hãn tối 26/7.

Hôm nay, những cựu chiến binh là đồng đội của các anh lại về đây, họ đứng bên sông nguyện cầu cho linh hồn đồng đội được siêu thoát. Những ngọn nến, bông hoa được thả xuống dòng sông như một lời tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc.  

Cụ Vũ Viết Nhĩ (sinh năm1944, quê ở Phú Thọ), một cựu binh từng tham gia trong trận chiến 81 ngày đêm ở Thành Cổ Quảng Trị nói: “Trên mảnh đất này, tôi và đồng đội đã chiến đấu rất kiên cường để bảo vệ từng tấc đất, từng viên gạch cho Tổ quốc. Nhưng chúng tôi may mắn hơn những đồng đội kia vì bom đạn đã bỏ qua để hôm nay chúng tôi vẫn còn có thể đứng đây. Giờ đây, đứng trước vong linh các đồng đội đã hy sinh, tôi lại thấy đau đớn và xúc động biết nhường nào. Lần này về thăm các anh, một lần nữa chúng tôi lại rơi nước mắt…”. 

Mỗi ngọn đèn hoa đăng được thắp lên và thả xuống dòng sông Thạch Hãn, là một lời tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ đối với linh hồn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu của mình cho hạnh phúc hôm nay.

Lần này về thăm các anh, chúng tôi lại rơi nước mắt ảnh 2
Các cựu chiến binh đến thắp hương và thả đèn hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sỹ.
Lần này về thăm các anh, chúng tôi lại rơi nước mắt ảnh 3
Lần này về thăm các anh, chúng tôi lại rơi nước mắt ảnh 4
Con sông bừng sáng vì hàng nghìn ngọn nến trên đèn hoa đăng được thả xuống.
Lần này về thăm các anh, chúng tôi lại rơi nước mắt ảnh 5
Lần này về thăm các anh, chúng tôi lại rơi nước mắt ảnh 6
Mỗi ngọn đèn hoa đăng được thả xuống như lời tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ đối với linh hồn các anh hùng liệt sỹ.
Lần này về thăm các anh, chúng tôi lại rơi nước mắt ảnh 7
Lần này về thăm các anh, chúng tôi lại rơi nước mắt ảnh 8
Cầu mong các chú, các bác hãy yên giấc ngàn thu.
Lần này về thăm các anh, chúng tôi lại rơi nước mắt ảnh 9
Các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập dân tộc sẽ mãi được ghi danh trong lòng mỗi người dân Việt Nam.
Phan Thuỷ