Lớp học chỉ 26 học sinh mà giành 186 giải thưởng trong một năm học

11/07/2020 06:39
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dù lớp 6G0 chỉ có 26 học sinh nhưng số giải thưởng giành được trong năm học 2019-2020 vừa qua lên tới con số hàng trăm.

Trường Liên cấp Newton, Hà Nội được biết đến là ngôi trường có bề dày thành tích dạy và học của quận Bắc Từ Liêm và Thủ đô Hà Nội.

Nơi đây cũng là “cái nôi” đào tạo đội ngũ học sinh giỏi đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi của quận, thành phố, quốc gia và các cuộc thi quốc tế.

Chia sẻ với giáo dục Việt Nam, nhà giáo Lê Thị Chính – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Newton cho biết, cùng với cố gắng nỗ lực trong học tập, rèn luyện của các học sinh, là tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, trình độ, kỹ năng sư phạm giỏi của đội ngũ giáo viên nhà trường.

Có thể thấy, các thầy cô trường Newton thật biết cách truyền cảm hứng và khơi gợi tài năng trong mỗi học sinh. Các con đã được phát triển tối đa và nhận ra chính mình với những điểm mạnh được khai thác triệt để. Từ đó tạo động lực cho sư phát triển toàn diện và khám phá, khẳng định bản thân.

Có một điều đặc biệt mà phóng viên Giáo dục Việt Nam có cơ hội được biết đó là rất nhiều học sinh tiêu biểu trong một năm học qua đã có từ 10 đến 20 huy chương các loại trong các kỳ thi học sinh giỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng tựu chung ở lớp 6G0.

Như Nguyễn Bùi Đức Dũng, Nguyễn Lê Nhật Nam, Nguyễn Hoàng Phương Linh, Phạm Bách,…đều khá toàn diện với các giải về Toán, về Tiếng Anh, về Tin học, Khoa học,…

Lớp học chỉ 26 học sinh mà giành 186 giải thưởng trong một năm học ảnh 1

Các bạn hoc sinh lớp 6G0 đạt nhiều giải thưởng trong các sân chơi (ảnh cô Linh cung cấp)

Ngoài ra những bạn nhỏ này lại còn cùng lúc đạt được giải của cả các môn nghệ thuật, thể thao: Giải âm nhạc quốc tế Canada của Phạm Bách, Giải Tin học trẻ của Nguyễn Lê Nhật Nam, giải cờ vua,..

Chính vì vậy dù lớp 6G0 chỉ có 26 học sinh nhưng số giải thưởng giành được trong năm học 2019-2020 vừa qua lên tới con số hàng trăm.

Chia sẻ với phóng viên, cô Nguyễn Thị Ngọc Linh – giáo viên chủ nhiệm lớp 6G0 chia sẻ, dù các con giành nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi, sân chơi nhưng không bao giờ kiêu ngạo hay tự phụ mà thay vào đó còn luôn cố gắng.

Ví như là học sinh giỏi môn Toán hay Tiếng Anh nhưng đến các tiết Toán, Tiếng Anh cơ bản các con vẫn rất chỉnh chu học tập, hoàn thành đầy đủ những yêu cầu của thầy cô giao.

Lớp học chỉ 26 học sinh mà giành 186 giải thưởng trong một năm học ảnh 2

Học trò lớp 6G0 tích cực tham gia các phong trào và đạt hiệu quả cao (ảnh cô Linh cung cấp)

Theo cô Linh, điều đặc biệt ở lớp 6G0 là các em có năng khiếu, năng lực ở mọi lĩnh vực khác nhau chứ không phải lớp chuyên biệt ở một môn nào đó.

Thế nên mới có chuyện có học sinh vừa học giỏi Toán lại giành giải cao ở môn Khoa học vừa có nhiều học sinh không gia cuộc thi nào nhưng khả năng âm nhạc (ghitar, piano) rất giỏi.

Lớp học chỉ 26 học sinh mà giành 186 giải thưởng trong một năm học ảnh 3

Một trong những giải thưởng mà học sinh lớp 6G0 giành được trong năm học 2019-2020

Bởi lẽ cô Linh cho rằng, mô hình giáo dục của Newton lâu nay không chỉ là giờ dạy trên lớp mà học bằng nhiều cách khác nhau.

Việc cho các em tham gia không gian sân khấu, không gian trải nghiệm hay địa danh lịch sử nào đó đều với mục đích tăng cường thể chất cũng như là cơ sở để học sinh bộc lộ năng khiếu của bản thân từ đó thầy cô biết và phát triển tài năng cùng các em.

Lớp học chỉ 26 học sinh mà giành 186 giải thưởng trong một năm học ảnh 4

Năm 2019, lớp 6G0 đạt giải Nhì “Math Discovery khối 6” (ảnh cô Linh cung cấp)

Đặc biệt ở một lớp học với nhiều tài năng như vậy thì mọi hoạt động của lớp, ngoài việc quan sát, hỗ trợ thì giáo viên chủ nhiệm đều giao quyền cho các con tự lên kế hoạch, ý tưởng, phân vai với nhau.

Cô Linh lý giải: “Khi các con làm việc với nhau buộc các con phải có sự trao đổi để đi đến thống nhất như vậy tức là các con tôn trọng quyết định của nhau chứ nếu giáo viên đứng ra can thiệp thì sẽ dẫn tới tình trạng “áp đặt” và như vậy thì tính hiệu quả không cao mà tinh thần kết nối giữa các học sinh không nhiều”.

Được biết ngoài giải cá nhân thì năm học 2019-2020, lớp 6G0 còn giành nhiều giải tập thể lớp như:

Giải ba mâm cỗ trung thu

Giải ba cuộc thi ảnh “Newton” trong tôi

Giải nhất bóng đá

Giải nhất tập san kỉ niệm 10 năm thành lập trường

Giải kịch bản xuất sắc nhất Theatreday

Giải nhìn Theatreday

Giải ba ngày hội khoa học

Giải nhìn Deabate

Giải ba cuộc thi ngày hội văn hóa /(Tổ Tiếng Anh/)

Giải nhì bản tiệc Noel

Giải nhìn cuộc thi “Road to Christmas 2019”

Giải đặc biệt phần thi “Zombie Dance Halloween 2019”.

Giải Nhì “Math Discovery khối 6”.

Những danh sách rất dài học sinh ưu tú ở lớp 6G0 trong năm học vừa qua với hàng trăm giải thưởng đã nói lên rằng ngôi trường này là điểm đến của một thế hệ tương lai thành công, là nơi quy tụ niềm tin của phụ huynh thủ đô và cả nước.

Được biết, cuối tháng 6 vừa qua, với tổng số tiền mà Trường Liên cấp Newton được nhận là 76.000.000 đồng trên tổng số tiền mà Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm phát thưởng cho học sinh cả quận năm học 2019-2020 cho khoảng 50 trường học từ Mầm non, Tiểu học đến trung học cơ sở là 290.000.000 đồng.

Đây quả thật là một khoản tiền khá lớn, chiếm tới hơn 25% tổng số tiền thưởng Ủy ban nhân dân Quận phát thưởng cho những học sinh tiêu biểu, học sinh đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi của Quận, Thành phố, Quốc gia và các cuộc thi Quốc tế.

Trường Liên cấp Newton đã được trao nhiều tiền thưởng nhất trong các trường của quận Bắc Từ Liêm. Với tỉ lệ này, học sinh Trường Newton được liên tục được đọc tên trên bảng thành tích của nhiều sân chơi, cuộc thi.

Thùy Linh