Kiểm tra online giữa học kỳ 2 đạt chất lượng khả quan tại Trường tiểu học NewTon

11/03/2020 21:06
Lê Thu Hà
(GDVN) - Thầy cô Trường tiểu học Newton đã mở các buổi học trực tuyến với tập thể lớp.

COVID – 19 là từ khoá đang được tìm kiếm nhiều nhất những ngày qua, không chỉ bởi liên quan tới vấn đề bảo vệ sức khoẻ mà còn liên quan tới đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Song thẳng thắn mà nói, đây cũng là “phép thử” để thầy - trò thích ứng với những thay đổi trong kế hoạch dạy - học. 

Là đơn vị tiên phong trong việc dạy và học online tại Hà Nội, hệ thống trường Newton đã nhận được sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ quý phụ huynh để triển khai việc dạy và học được ngày một tốt hơn.

Từ khi xuất hiện dịch bệnh, nhà trường và các giáo viên đã chủ động, linh hoạt trong phương pháp dạy học, thay đổi kế hoạch giảng dạy trên lớp của mình bằng việc dạy học online. 

Giữa đại dịch Covid-19, các thầy cô đều dốc hết sức thực hiện nhiệm vụ của mình, tất cả vì học sinh thân yêu và vì sự nghiệp giáo dục. 

Bên cạnh việc xây dựng những video bài giảng online, các phiếu học tập trên phần mềm Vioedu, thầy cô Trường tiểu học Newton còn mở các buổi sinh hoạt trực tuyến với tập thể lớp…

Giờ học không chỉ là nơi để các con trao đổi cùng thầy cô về bài học, đề cương môn học, mà còn là nơi để thầy cô cùng các con hỏi thăm tình hình sức khỏe của nhau, gặp gỡ trò chuyện sau chuỗi ngày dài xa cách.

Học sinh đã thật sự hứng thú và rất có ý thức trong các hình thức học online như vậy. 

Kiểm tra online giữa học kỳ 2 đạt chất lượng khả quan tại Trường tiểu học NewTon ảnh 1
Giờ học online môn tập làm văn của lớp 2C0.
Kiểm tra online giữa học kỳ 2 đạt chất lượng khả quan tại Trường tiểu học NewTon ảnh 2
Cô và trò lớp 5G1-New trong giờ học online “Hội vui học tập”.
Kiểm tra online giữa học kỳ 2 đạt chất lượng khả quan tại Trường tiểu học NewTon ảnh 3
Giờ sinh hoạt lớp của thầy cô và các bạn học sinh lớp 5G0.

Một nửa học kì 2 năm học 2019-2020 đã đi qua, tuy nghỉ học tránh dịch nhưng học sinh đã được lĩnh hội đủ nội dung kiến thức của các tuần học (trước kỳ nghỉ Tết) và các tuần học online, làm bài tập word tại nhà. 

Theo đúng tiến độ chương trình học, Trường Tiểu học I-sắc Niu-tơn đã tiến hành tổ chức kiểm tra online nội dung kiến thức giữa học kì 2 – năm học 2019-2020. 

Bài kiểm tra online là cơ hội để học sinh trải nghiệm, thử sức với một hình thức kiểm tra kiến thức mới và tiếp cận công nghệ 4.0. 

Trên cơ sở đó, các thầy cô cũng đánh giá được nội dung kiến thức học sinh đã tiếp nhận được trong thời gian qua. 

Không chỉ có vậy, qua các bài học và bài kiểm tra online cha mẹ học sinh cũng thấy được tính tự học, tự giác và tính trung thực khi làm bài của con em mình.

Bảng thống kê và tính điểm trung bình của 3 môn như sau:

Điểm trung bình môn

Khối

Toán

Tiếng việt

Tiếng Anh

Khối 1

8.8

8.8

9.0

Khối 2

8.2

8.8

8.1

Khối 3

8.5

8.3

8.2

Khối 4

7.5

8

7.5

Khối 5

7.5

8.2

8.2

Kết quả của bài kiểm tra đã cho thấy việc dạy và học online thật sự mang lại những hiệu quả nhất định.

Kết quả này cho thấy công sức và sự cố gắng của thầy cô trong việc truyền tải kiến thức đến học sinh qua các bài giảng online hay các bài tập trên Vioedu đã đem về quả ngọt xứng đáng. 

Điểm trung bình ba môn thi Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh đều phản ánh tốt kết quả học tập của các con trong quá trình học online tại nhà. 

Việc kiểm tra online đã được chính cha mẹ giám sát và được bố trí vào 2 khung giờ khác nhau để đảm bảo thực chất về điểm của học sinh và thuận tiện cho phụ huynh giám sát con. 

Để có được kết quả tốt như vậy, Ban lãnh đạo nhà trường xin cảm ơn sự hợp tác từ phía phụ huynh học sinh trong việc giám sát, đôn đốc và nhắc nhở các con học tập tại nhà.

Bên cạnh đó phải cảm ơn những cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ giáo viên nhà trường để làm nên những video bài giảng hay và bổ ích. 

Mỗi bài giảng hoàn thành là nỗ lực của bao thầy cô, có cả những vất vả, sự cống hiến và những nụ cười. 

Với trách nhiệm của người làm THẦY, các thầy cô luôn tích cực và dành hết tâm huyết để học sinh dù ở nhà cũng sẽ lĩnh hội được đầy đủ kiến thức bài học.

Bên cạnh đa số những bài thi có kết quả cao, không thể tránh khỏi có một số bài làm chưa tốt, chưa thật sự đúng với thực lực của các con. 

Tuy nhiên, việc đó không quá đáng lo, vì khi đi học trở lại, học sinh được học sẽ có cơ hội nâng cao điểm số qua bài kiểm tra viết. 

Và trong thời gian vẫn nghỉ chống dịch, các thầy cô sẽ phối hợp cùng phụ huynh để giúp học sinh tiến bộ hơn.

Thông qua học và thi online, học sinh của Trường tiểu học I – sắc Niu – tơn đã có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận, khai phá tiềm năng của bản thân, trau dồi vốn công nghệ 4.0, qua đó dần khẳng định mình là những công dân toàn cầu - Global Citizen trong tương lai.

Đúng như tiêu chí của mô hình giáo dục Newton – mỗi học sinh là một nhà lãnh đạo tương lai. 

Dạy và học online là một trong những cố gắng chung tay cùng cộng đồng nhằm khắc phục hàng loạt hệ lụy đang diễn ra bởi dịch bệnh Covid-19 mà không phải đơn vị giáo dục nào cũng có thể làm được. 

Cô Trần Thanh Hiên – Giáo viên chủ nhiệm lớp 2C0 chia sẻ: “Hãy nhìn vào những việc thầy cô Newton đã làm, những điều thầy cô Newton đã mang lại, trường Newton vẫn luôn là vậy, luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho các con học sinh thân yêu”.

Lê Thu Hà