Mỗi năm phải đóng quỹ lớp cả triệu đồng, học sinh không biết để chi vào việc gì

19/07/2018 07:18
Phương Linh
(GDVN) - Đóng 1,2 triệu đồng quỹ lớp cả năm học, nhưng học sinh lớp 12A10 Trường Nguyễn Khuyến (năm học 2017 – 2018) không nắm tiền chi vào việc gì.

Một phụ huynh của học sinh lớp 12A10, Trường trung học cơ sở & trung học phổ thông Nguyễn Khuyến (năm học 2017 – 2018) vừa chuyển thông tin đến cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, năm học vừa qua, học sinh của lớp này đóng tiền quỹ lớp 600.000 đồng/học kỳ.

Như vậy, cả năm học, các em phải đóng đến 1,2 triệu đồng, chỉ là tiền quỹ lớp. Dù đóng tiền quỹ rất cao như vậy, nhưng khi cần photo tài liệu để học, các em học sinh vẫn phải đóng tiền.

Giờ hết năm học, học sinh đã thi trung học phổ thông quốc gia xong, cả lớp muốn tổ chức đi chơi thì được nghe thông báo là sẽ kiểm tra lại tiền quỹ lớp, nếu thiếu thì vẫn phải đóng thêm tiền.

Ngoài ra, thông tin từ các em học sinh kể lại cho phụ huynh biết, hiện quỹ lớp chỉ còn khoảng 13 triệu đồng, và giáo viên chủ nhiệm của lớp hiện cũng đang còn cầm tiền của lớp 3.850.000 đồng.

Mỗi năm phải đóng quỹ lớp cả triệu đồng, học sinh không biết để chi vào việc gì ảnh 1
Trường tư thục Nguyễn Khuyến, cơ sở đường Cộng Hòa, quận Tân Bình (ảnh: P.L)

Chiều ngày 16/7, được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường tư thục Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh, thầy Lê Hữu Khương – Tổng quản lý cơ sở đường Cộng Hòa, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A10 (thầy Khắc Huy) và đại diện cho Chi hội phụ huynh học sinh của lớp đã có buổi trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trước tiên, thầy Lê Hữu Khương khẳng định, học sinh lớp 12A10 hiện giờ đã ra trường, đã là cựu học sinh của trường, nên đương nhiên, Chi hội phụ huynh học sinh của lớp này cũng giải thể.

Qua làm việc ban đầu với thầy Huy (giáo viên chủ nhiệm của lớp), thầy Khương xác nhận là có việc thu quỹ lớp 1,2 triệu đồng/năm học tại lớp 12A10, nhưng đây không phải là do giáo viên chủ nhiệm, nhà trường thu, can thiệp, mà chi hội phụ huynh tự bàn bạc, thống nhất trong buổi họp, rồi thu, thực hiện.

Đại diện Chi hội phụ huynh của lớp cho biết, quỹ lớp được tiến hành thu, là do các phụ huynh đều đồng tình đóng hết lớp, không em nào là không đóng cả (45 học sinh).

Về việc công khai thu chi tiền quỹ lớp, đại diện Chi hội phụ huynh nói rằng, trong học kỳ 1 đã đọc công khai trong buổi họp phụ huynh, còn học kỳ 2 thì hiện giờ vẫn chưa đọc.

Chi hội phụ huynh của lớp 12A10 cũng xác nhận, đang dự tính sẽ tổ chức cho các em học sinh đi chơi tại một khu vui chơi ở quận 9 (ngày 22/7), có tổ chức ăn tại nhà hàng 2 buổi (trưa, chiều), có sự tham gia của phụ huynh và một vài giáo viên.

Tiền quỹ lớp nếu tổ chức đi chơi thì không đủ để chi hết tất cả, mà đang dự tính nếu thiếu ít thì thu thêm ít, nếu thiếu nhiều thì thu thêm nhiều. Học sinh, phụ huynh đồng ý thì mới tổ chức.

Cho tới nay vẫn chưa thu hay chi bất cứ cái gì về việc này.

Thầy Khắc Huy – chủ nhiệm lớp khẳng định rằng, nhà trường không khuyến khích chuyện tổ chức này, nhưng học sinh trực tiếp nhờ phụ huynh tổ chức, nhằm tạo mối liên kết với nhau sau khi ra trường.

Về thông tin nói rằng thầy giáo chủ nhiệm đang cầm 3.850.000 đồng của lớp, thầy Khắc Huy và cả Chi hội phụ huynh 12A10 nói, việc này mới xảy ra hồi tháng 6 vừa qua.

Nguyên nhân là do khi đó, chỉ mới có 29 phụ huynh đóng quỹ lớp (17.400.000 đồng), vẫn còn 16 học sinh chưa đóng, nên Chi hội phụ huynh mới nhờ thầy chủ nhiệm thu hộ.

Sau khi trừ ra các khoản tiền photo sách, tài liệu thì còn lại số tiền 3.850.000 đồng, và thầy cũng trả lại tiền cho quỹ lớp.

Đại diện nhà trường, thầy Lê Hữu Khương đề nghị, việc tổ chức đi chơi của lớp chắc chắn phải do phụ huynh tự tổ chức, nghiêm cấm giáo viên chủ nhiệm tổ chức việc này.

Lớp có 45 học sinh, chắc chắn sẽ có em không thể đi chơi được. Vì vậy, nhà trường đề nghị, nếu không tổ chức đi chơi, hội phụ huynh của lớp phải trả lại tiền cho các phụ huynh học sinh của lớp này

Được biết, hiện quỹ lớp 12A10 qua hai học kỳ sử dụng vẫn còn hơn 21.400.000 đồng (căn cứ theo bảng thu chi phụ huynh lớp cung cấp).

Đồng thời, trường cũng sẽ rút kinh nghiệm, dán bảng thu chi quỹ lớp lên bảng tin của lớp, cho tất cả các em học sinh nắm được.

Phương Linh