Một Thẩm phán bị cựu Hiệu trưởng khiếu nại

20/10/2018 07:55
Hưng Long
(GDVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã thụ lý đơn khiếu nại khẩn cấp của nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu đối với các thẩm phán.

Vụ kiện đòi bồi thường danh dự bất ngờ bị “xét xử kín” ở phút chót

Ngày 18/10, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã thụ lý đơn khiếu nại khẩn cấp các thẩm phán vi phạm tố tụng xét xử của cô Bùi Thị Phương Minh – nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).

Cô Minh đã tố cáo các thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước liên quan đến công tác xét xử.

Cô Minh là nguyên đơn khởi kiện vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và công khai xin lỗi” đối với các bị đơn cư trú tại thôn Bù Gia Phúc 2 (xã Phú Nghĩa).

Một Thẩm phán bị cựu Hiệu trưởng khiếu nại ảnh 1
Cô Bùi Thị Phương Minh. (Ảnh: H.L)

Ngày 14/9, thẩm phán Nguyễn Viết Hùng ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và nêu rõ “vụ án được xét xử công khai”.

Đến ngày 25/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở phiên toà xét xử phúc thẩm do thẩm phán Hùng làm chủ tọa điều khiểu xét xử.

Cô Minh đã khởi kiện các bị đơn có hành vi đưa ra những nhân chứng giả để cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí đăng tải về bản thân, gây mất uy tín, danh dự nhân phẩm.

Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập đã căn cứ vào đơn thư trên để về thanh tra Trường Tiểu học Hoàng Diệu do cô Minh làm Hiệu trưởng. Và sau đó, cô Minh đã bị Ủy ban nhân dân huyện “kỷ luật cách chức”.

Cô Minh cho rằng, thẩm phán Nguyễn Viết Hùng là chủ toạ phiên tòa phúc thẩm đã có những hành động tiến hành “xét xử kín” trái luật. Việc “xét xử kín” là không công bằng và vi phạm những qui định pháp luật tố tụng.

Đến ngày 01/10, cô Minh có Đơn yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng đối với ông Nguyễn Viết Hùng. Tuy nhiên, ngày 11/10, Hội đồng xét xử do ông Hùng ngồi ghế chủ tọa đã mở phiên tòa để họp và đi đến kết luận: “Bác yêu cầu thay đổi thẩm phán Nguyễn Viết Hùng và tiếp tục phiên xét xử kín”.

Tại phiên tòa này, cô Minh vắng mặt vì lý do bị bệnh nên được Hội đồng xét xử đồng ý tiếp tục cho hoãn đến ngày 29/10 sẽ đưa ra xét xử lại.

“Xét xử kín” chẳng khác nào như đã tuyên án!

Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh phân tích đối chiếu vào vụ án, cô Minh là người bị thiệt hại về uy tín, danh dự khi bị các bị đơn công khai nói sai sự thật trên báo chí.

Cô Minh là nạn nhân mà pháp luật phải bảo vệ theo quy định của pháp luật tại Bộ luật dân sự năm 2015 Điều 34 về “Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín”.

“Do đó, cô Minh mới là người có quyền để yêu cầu Tòa án xét xử kín theo Điều 15 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015”, luật sư Hồ Nguyên Lễ nói.

Một Thẩm phán bị cựu Hiệu trưởng khiếu nại ảnh 2Ủy ban Kiểm tra Trung Ương vào cuộc vụ Hiệu trưởng bị kỷ luật Đảng 

Luật sư Hồ Nguyên Lễ lập luận, cô Minh khởi kiện “Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và công khai xin lỗi”. Như vậy, nếu Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước vẫn tiến hành “xét xử kín” thì xem như đã “tuyên án” bất lợi về phía nguyên đơn là cô Minh.

Bởi vì, nếu “xét xử kín” để bảo vệ và giữ bí mật danh tính nhân thân và uy tín của các bị đơn mà tòa tuyên án buộc các bị đơn xin lỗi công khai là điều vô lý?

Hoặc nếu, “xét xử kín” để bảo vệ và giữ bí mật danh tính nhân thân và uy tín của các bị đơn mà tòa tuyên án buộc các bị đơn “xin lỗi kín” là không đúng với yêu cầu khởi kiện của cô Minh.

Và trường hợp, nếu “xét xử kín” để bảo vệ và giữ bí mật danh tính nhân thân và uy tín của các bị đơn mà Hội đồng xét xử tuyên án bác đơn khởi kiện của cô Minh thì đồng nghĩa, các bị đơn không phải công khai xin lỗi.

Vô hình trung, tòa đã làm thỏa mãn yêu cầu cho các bị đơn khi bảo vệ, giữ bí mật danh tính nhân thân và uy tín của các bị đơn.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ nhận định, nếu phiên tòa được “xét xử kín” thì Hội đồng xét xử đã cố tình hay vô ý như cho cô Minh và các bị đơn biết trước kết quả sẽ xét xử sẽ tuyên cô Minh thua kiện (?!)

Đối với sự việc trên, cô Minh cũng đã làm đơn khiếu nại khẩn cấp gửi đến Chánh án Tòa án nhân dân Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Tối cao để có chỉ đạo và giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền trước khi Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tiếp tục giải quyết vụ án ngày 29/10.

Hưng Long