Một thầy giáo mê đọc sách, viết thơ văn

21/05/2017 08:00
Bài và ảnh: Sông Trà
(GDVN) - Đó là thầy Trần Đức Sơn, giáo viên dạy văn, Trường Trung học phổ thông số 2 Mộ Đức (Quảng Ngãi).

Tôi quen biết thầy Sơn từ khi thầy Sơn và tôi cùng học khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn những năm 1992,1993.

Ngày ấy, anh Sơn đã ham mê đọc sách ghê lắm. Xuống phòng anh chơi, lên trên thư viện, lúc nào tôi cũng thấy anh “bận rộn”, mải miết bên đống sách, vở, tài liệu…

Đám sinh viên đồng hương chúng tôi thường gọi anh với biệt danh là “gã mọt sách”.

Nhà nghèo, mỗi tháng gia đình chu cấp chỉ đủ tiền ăn, để thỏa miền đam mê đọc sách của mình, Sơn thường nhịn ăn sáng, tiết kiệm chút tiền, lùng tìm đến những tiệm sách cũ, giá rẻ.

Cho bạn mượn sách, bạn làm mất sách, Sơn không đòi bạn mua đền nhưng trong lòng rất buồn vì tiếc mất sách hay…

Thầy Trần Đức Sơn sở hữu tủ sách với trên 500 đầu sách các loại.
Thầy Trần Đức Sơn sở hữu tủ sách với trên 500 đầu sách các loại.

Kể từ năm 1997 đến nay, về công tác tại Trường Trung học phổ thông số 2 Mộ Đức, thầy giáo Trần Đức Sơn chưa bao giờ vơi cạn hứng thú, đam mê đọc sách của mình.

Loại sách mà thầy Sơn yêu thích nhất là sách văn học, sách của những cây bút trẻ đương đại.

Tháng nào, thầy cũng dành tiền lương để mua sách. Ngày nào, thầy không đọc được 5, 7 trang sách là trong người thấy thiêu thiếu cái gì đó.

Tủ sách của thầy (khu dân cư số 3, thị trấn Sông Vệ) hiện có trên 500 đầu sách các loại, từ lâu đã trở thành một trong những “gia tài” quý giá nhất đối với cuộc đời thầy.

Thầy Sơn chia sẻ: “Trong quá trình dạy học ở trường, lớp, tôi hay định hướng, khơi gợi cho học sinh mình biết về giá trị của sách, niềm vui cũng như sự cần thiết của việc đọc sách. Thực trạng lười đọc sách của giới trẻ hôm nay thật đáng báo động.

Tôi và một thầy giáo khác đang ấp ủ dự định thành lập câu lạc bộ đọc sách ở khu vực này để các em thanh thiếu niên có thêm sân chơi bổ ích, nhất là thời gian nghỉ hè”.

Nhờ đọc sách nhiều, thầy Sơn có vốn kiến thức, hiểu biết sâu rộng, một người thầy dạy tốt, được các thế hệ học trò Mộ Đức quý mến.

Ngoài ra, thầy Sơn còn có đam mê và khả năng sáng tác văn học, 26 năm qua, thầy có hàng trăm tác phẩm về thơ ca, truyện ngắn, tản văn… được đăng trên báo chí, tạp chí địa phương và trung ương với bút danh Sơn Trần.

Văn, thơ của thầy nhẹ nhàng mà sâu lắng, ít chi tiết, góc cạnh mà thấm đượm tình đời, tình người.

Tuy mới được kết nạp vào Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi song thầy Trần Đức Sơn luôn là một hội viên năng động, tích cực sáng tác và hỗ trợ, giúp đỡ anh, chị, em, đồng nghiệp, đồng môn hết mình.

Bài và ảnh: Sông Trà