Một Tiến sĩ dỏm suốt 10 năm dùng bằng giả đi làm ở trường đại học

27/11/2017 07:45
An Nguyên
(GDVN) - Toàn bộ các văn bằng, chứng chỉ từ trình độ cử nhân, thạc sĩ đến Tiến sĩ của ông Huy đều là giả mạo.

Mặc dù vụ việc sử dụng bằng giả đã được chuyển cho cơ quan điều tra nhưng ông Nguyễn Hữu Tuấn Huy (trú phường Nam Dương, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vẫn sử dụng bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ “dỏm” của mình để xin việc tại một trường đại học ở Hà Nội.

Giả từ bằng đại học… đến Tiến sĩ

Mới đây, một trường Đại học ở Đà Nẵng đã có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc ông Huy sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để xin vào trường này làm việc.

Các loại văn bằng, chứng chỉ giả mà ông Huy dùng để xin việc vào các cơ quan, trường học. Ảnh: CK
Các loại văn bằng, chứng chỉ giả mà ông Huy dùng để xin việc vào các cơ quan, trường học. Ảnh: CK

Trước đó, ông Huy đã cung cấp các văn bằng, chứng chỉ cần thiết nên nhà trường đã ký hợp đồng tuyển dụng vào bộ phận tuyển sinh của Trường.

Tuy nhiên, khi tiến hành thanh tra, kiểm tra văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận thì phát hiện ra nhiều điều bất thường nên tiến hành xác minh tại các cơ sở liên quan.

Một Tiến sĩ dỏm suốt 10 năm dùng bằng giả đi làm ở trường đại học ảnh 2Tiến sĩ dỏm và niềm tin bị nợ

Theo công văn phúc đáp của Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh thì văn bằng Thạc sĩ kỹ thuật được cấp ngày 21/8/2008 cho ông Huy là giả mạo.

Ông Huy không hề có tên trong danh sách học viên cao học nhà trường.

Từ những thông tin này, Công an Đà Nẵng đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh

và Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh tiến hành rà soát xác minh các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ liên quan.

Đây là các cơ sở có tên cấp văn bằng, chứng chỉ của ông Huy.

Cụ thể, bằng tốt nghiệp đại học ngành Tin học (Trường Đại học Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh cấp);

Giấy chứng nhận bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ của trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh cấp cho ông Huy cũng được làm giả tinh vi.

Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh 1 của trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và chứng chỉ sau đại học môn tiếng Anh tương đương cấp độ B2 khung châu Âu cũng là hàng “dỏm”.

Qua tìm hiểu, văn bằng được ông Huy sử dụng để làm đẹp hồ sơ là giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh, trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, trường này cũng xác nhận, ông Huy không có tên trong danh sách nghiên cứu sinh. Việc bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại trường này là do ông Huy tự vẽ ra.

Đang bị điều tra vẫn xài bằng Tiến sĩ “dỏm” đi xin việc

Trong thời gian làm việc tại trường Đại học ở Đà Nẵng, ông Huy còn có các hành vi sử dụng email cá nhân phát tán hồ sơ nhân sự, đưa tin sai sự thật, bôi nhọ lãnh đạo nhà trường, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến uy tín nhà trường.

Một Tiến sĩ dỏm suốt 10 năm dùng bằng giả đi làm ở trường đại học ảnh 3“Tiến sĩ giấy”, “thạc sĩ tiền” và nỗi buồn của chuyện sính bằng cấp

Qua điều tra bước đầu, cơ quan công an còn phát hiện thêm ông Huy từng sử dụng các văn bằng, chứng chỉ giả nói trên để vào làm việc từ năm 2009 đến tháng 9/2010 tại một cơ quan nhà nước ở Đà Nẵng.

Sau đó, ông Huy sử dụng bằng Tiến sĩ “dỏm” đó để về làm việc tại Trường Đại học cho đến khi bị phát hiện.

Trong khi vụ việc đang được điều tra, làm rõ thì ông Huy vẫn tiếp tục dùng các bản sao văn bằng giả để xin việc vào Trường Đại học Hòa Bình (Hà Nội).

Trên trang cá nhân của mình, ông Huy còn đăng tải các thông tin tuyển sinh liên thông các bậc học, văn bằng 2, sau đại học, tổ chức đào tào chứng chỉ kỹ năng công nghệ thông tin chuẩn, Anh văn khung năng lực châu âu A1, A2 và B1, B2.

Hiện vụ việc đã được chuyển cho cơ quan điều tra làm rõ hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”.

Ngoài ra, Công an Đà Nẵng cũng khuyến cáo các cơ quan, tổ chức phải cẩn trọng trong công tác thẩm định hồ sơ, tuyển dụng nhân sự vì nó ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo, nghiệp vụ chuyên môn…

An Nguyên