Mỹ-Hàn tập “tấn công” Triều Tiên, Trung Quốc kéo máy bay ném bom ra biên giới

08/03/2016 07:13
Đông Bình
(GDVN) - CHDCND Triều Tiên tuyên bố: "Thời khắc quyết chiến quyết thắng cuối cùng đã đến", có thể bắn tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân bất cứ lúc nào.

Ngày 7/3/2016, Mỹ-Hàn bắt đầu tổ chức loạt cuộc tập trận này mang tên "Key Resolve" và "Foal Eagle", thời gian diễn tập sẽ kéo dài đến ngày 30/4/2016. Đây sẽ là loạt tập trận chung giữa Mỹ-Hàn có quy mô lớn nhất kể từ sự kiện tàu chiến Cheonan Hàn Quốc bị bắn chìm tháng 3/2010 đến nay.

Mỹ-Hàn tập “tấn công” Triều Tiên, Trung Quốc kéo máy bay ném bom ra biên giới ảnh 1
Mỹ-Hàn khởi động loạt tập trận chung Key Resolve và Foal Eagle từ ngày 7/3 - 30/4/2016

Các cuộc tập trận này có sự tham gia của 15.000 quân Mỹ, hơn 300.000 quân Hàn, trong khi đó tổng binh lực Quân đội Hàn Quốc chưa đạt 650.000 quân.

Quân đội Mỹ cử lữ đoàn không chiến, lữ đoàn cơ động thủy quân lục chiến, tàu sân bay động cơ hạt nhân John C. Stennis (tàu này vừa tuần tra Biển Đông, sẽ đến cảng Busan Hàn Quốc vào ngày 13/3), tàu ngầm hạt nhân tham gia. Lực lượng chiến đấu quân Mỹ tham gia cuộc tập trận chung lần này có quy mô lớn nhất kể từ năm 1976 đến nay, cả về chất và lượng.

Cuộc tập trận Key Resolve giả thiết tình huống CHDCND Triều Tiên tập kích Hàn Quốc, dùng các phương thức như mô phỏng máy tính để tiến hành diễn tập sở chỉ huy liên hợp. Cuộc tập trận này lần đầu tiên áp dụng một cuộc diễn tập trong "Kế hoạch tác chiến 5015".

Căn cứ vào kế hoạch này, nếu bán đảo Triều Tiên xuất hiện tình huống khẩn cấp, Hàn-Mỹ sẽ tiến hành tấn công đánh đòn phủ đầu đối với CHDCND Triều Tiên.

Cuộc diễn tập này được tổ chức trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang, do CHDCND Triều Tiên liên tiếp tiến hành thử nghiệm hạt nhân, bắn tên lửa tầm xa.

Mỹ-Hàn tập “tấn công” Triều Tiên, Trung Quốc kéo máy bay ném bom ra biên giới ảnh 2
Mỹ-Hàn khởi động loạt tập trận chung Key Resolve và Foal Eagle từ ngày 7/3 - 30/4/2016

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc cho rằng, cuộc diễn tập lần này là biện pháp ứng phó quân sự mạnh mẽ của đồng minh Hàn-Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên. Trọng điểm diễn tập là “tiến hành tấn công chính xác đối với các cơ sở hạt nhân” của CHDCND Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc thậm chí tuyên bố cuộc tập trận này sẽ bao gồm “đánh đòn phủ đầu”, “chiếm giữ Bình Nhưỡng” và “chém đầu”. Tờ Chosun Ilbo Hàn Quốc ngày 6/3 cũng cho biết, cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn lần này có một nội dung diễn tập quan trọng chính là tiến hành "tác chiến trảm đầu", lật đổ chính quyền CHDCND Triều Tiên.

Ngày 7/3, Mỹ-Hàn sẽ còn bắt đầu một cuộc tập trận chung mang tên “Ssangyong”. Hàn Quốc cử 3.000 binh sĩ thủy quân lục chiến, 2.000 binh sĩ hải quân tham gia; Mỹ cử 7.000 binh sĩ thủy quân lục chiến và 5 tàu chiến tham gia. Đây sẽ là một cuộc tập trận có quy mô lớn nhất kể từ năm 2012 đến nay.

Báo chí Hàn Quốc cho hay, cuộc tập trận Ssangyong sẽ mô phỏng liên quân Mỹ-Hàn đồng thời tiến hành tác chiến đổ bộ ở vùng biển phía đông và phía tây CHDCND Triều Tiên, đồng thời chiếm đóng Bình Nhưỡng trong thời gian ngắn nhất.

Mỹ-Hàn tập “tấn công” Triều Tiên, Trung Quốc kéo máy bay ném bom ra biên giới ảnh 3
Mỹ-Hàn khởi động loạt tập trận chung Key Resolve và Foal Eagle từ ngày 7/3 - 30/4/2016

Các cuộc tập trận thường niên của Mỹ-Hàn đều gây tức giận cho Bình Nhưỡng.

Học giả Klingner đến từ Quỹ Truyền thống Mỹ cho rằng, tình hình vài tháng tới có thể sẽ nguy hiểm hơn, cuộc diễn tập sẽ tập trung sử dụng tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom B-52, máy bay chiến đấu F-22. Tất cả những điều đó đều để cho người Triều Tiên xem, đều là mở màn cho tấn công CHDCND Triều Tiên.

Klingner cho rằng, CHDCND Triều tiên rất cảnh giác với khả năng triển khai lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên.

Tháng 9/1950, Thủy quân lục chiến Mỹ phát động đổ bộ ở Incheon, ngăn chặn CHDCND Triều Tiên tiến xuống phía nam, từ đó vượt qua tuyến đường ranh giới quân sự 38 vĩ độ Bắc, tiến vào CHDCND Triều Tiên.

Thượng tá nghỉ hưu Maxwell của lực lượng đặc nhiệm Mỹ cho rằng, hiện nay, Quân đội Hàn Quốc đã hoàn thành huấn luyện mùa đông, đang ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất, các cuộc tập trận nhằm để CHDCND Triều Tiên biết rằng, nếu phát động tấn công sẽ không sáng suốt.

Mỹ-Hàn tập “tấn công” Triều Tiên, Trung Quốc kéo máy bay ném bom ra biên giới ảnh 4
Mỹ-Hàn khởi động loạt tập trận chung Key Resolve và Foal Eagle từ ngày 7/3 - 30/4/2016

Chuyên gia Asmolov đến từ Viện nghiên cứu Viễn Đông, Viện Khoa học Nga cho rằng, cuộc tập trận lần này của Mỹ-Hàn có quy mô khổng lồ, được coi là một cuộc tập trận xâm chiếm CHDCND Triều Tiên, qua đó triển khai hành động chiếm lĩnh và phá hủy các cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Đối với cuộc tập trận lần này của Mỹ-Hàn, CHDCND Triều Tiên đã đưa ra phản ứng cứng rắn. Báo Lao động Triều Tiên ngày 6/3 tuyên bố: "Thời khắc quyết chiến quyết thắng cuối cùng đã đến".

Ngày 4/3, nhà lãnh đạo tối cao CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã lệnh cho quân đội nước này làm tốt công tác chuẩn bị để bắn tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân bất cứ lúc nào.

Hàn Quốc cũng mạnh mẽ tuyên bố, trong thời gian tập trận, nếu CHDCND Triều Tiên có các hành động khiêu khích, Quân đội Hàn Quốc và Quân đội Mỹ sẽ tiến hành trừng phạt nghiêm khắc với cường độ gấp mấy chục lần.

Chuyên gia Asmolov cho rằng, các cuộc tập trận của Hàn-Mỹ và việc CHDCND Triều Tiên đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ tiếp tục làm xấu đi tình hình bán đảo Triều Tiên, từ đó gây bất ổn tình hình khu vực.

Mỹ-Hàn tập “tấn công” Triều Tiên, Trung Quốc kéo máy bay ném bom ra biên giới ảnh 5
Cụm tấn công tàu sân bay USS John C Stennis, Hải quân Mỹ

Trong tình hình căng thẳng này, ngày 5/3, Philippines lại cho biết, họ bắt giữ một tàu chở hàng của CHDCND Triều Tiên, đã "nổ phát súng đầu tiên" sau khi nghị quyết mới trừng phạt CHDCND Triều Tiên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc được thông qua.

Hãng tin RIA Novosti Nga dẫn lời quan chức ngoại giao Nga và Trung Quốc ngày 4/3 cho biết, hai nước không thể cho phép khu vực này xuất hiện đối đầu, tiến hành chạy đua vũ trang.

Theo báo chí Hàn Quốc, để ứng phó các cuộc tấn công đánh đòn phủ đầu của Hàn-Mỹ có thể phát động đối CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc đã tăng cường triển khai quân sự ở khu vực biên giới Trung Quốc-Triều Tiên, trong đó có các loại máy bay chính như máy bay ném bom.

Đông Bình