Mỹ muốn chi 1.000 tỷ USD nâng cấp kho vũ khí hạt nhân đối phó Nga

25/09/2014 10:23
Việt Dũng (
(GDVN) - Trong 30 năm tới, Mỹ sẽ chế tạo 12 tàu ngầm tên lửa, tăng mới 100 máy bay ném bom, chế tạo 400 quả tên lửa mặt đất, nâng cấp 8 nhà máy, phòng thí nghiệm chính.
Mỹ muốn chi 1.000 tỷ USD nâng cấp kho vũ khí hạt nhân đối phó Nga ảnh 1
Máy bay ném bom tàng hình B-2 Quân đội Mỹ (ảnh tư liệu)

Trang mạng đài truyền hình N-TV Đức ngày 22 tháng 9 dẫn tờ "Thời báo New York" đưa tin, năm 2009, Tổng thống Mỹ Obama đưa ra ý tưởng "Thế giới không có vũ khí hạt nhân", đã kích thích kỳ vọng của rất nhiều người. Nhưng điều này rõ ràng đã kết thúc: Mỹ đang có kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân kiểu mới.

Theo bài báo, Mỹ có kế hoạch chi 1.000 tỷ USD trong 30 năm tới, tiến hành hiện đại hóa toàn diện kho vũ khí hạt nhân, bao gồm phát triển "hệ thống tải đạn hạt nhân thế hệ mới".

Gary Samore, người từng là cố vấn vấn đề hạt nhân quan trọng nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông Barack Obama cho rằng: "Nhân tố quan trọng nhất là Putin xâm lược Ukraine". "Ý đồ đơn phương cắt giảm vũ khí hạt nhân do đó trở nên không khả thi về chính trị".

Theo Gary Samore, Trung Quốc kiên trì hơn với yêu sách chủ quyền ở biển Hoa Đông và vũ khí hạt nhân của Pakistan đều làm cho kế hoạch ban đầu của Obama trở nên xa vời; hơn nữa, điều coi trọng hơn của Quốc hội Mỹ là thể hiện thái độ cứng rắn đáng tin cậy với Moscow, chứ không phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Trang mạng "Thời báo New York" Mỹ ngày 22 tháng 9 cho rằng, 6 năm qua, Obama đã bỏ ra rất nhiều thời gian bàn luận xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Nhưng, đến nay, chính quyền Obama lại dự định chi khoản tiền khổng lồ nâng cấp và tái thiết kho vũ khí hạt nhân và cơ sở hạt nhân của Mỹ.

Sau khi làm cho nguyên liệu hạt nhân toàn thế giới đạt được tiến triển rất lớn về phương diện an toàn hơn, Obama đã giảm ngân sách cho công tác quan trọng này. Sự thay đổi này thiếu tầm nhìn xa, gây thất vọng.

Mỹ muốn chi 1.000 tỷ USD nâng cấp kho vũ khí hạt nhân đối phó Nga ảnh 2
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III Mỹ (ảnh tư liệu)

Đến nay, Cơ quan ngân sách Quốc hội dự đoán, kế hoạch của Obama sẽ tiêu tốn 355 tỷ USD trong 10 năm tới. Báo cáo nghiên cứu khác cho rằng, chi tiêu trong 30 năm tới sẽ lên tới 1.000 tỷ USD.

Kế hoạch này bao gồm chế tạo mới 12 tàu ngầm tên lửa, tăng mới 100 máy bay ném bom, chế tạo 400 quả tên lửa mặt đất và tiến hành nâng cấp 8 nhà máy và phòng thí nghiệm chủ yếu.

Theo bài báo, khoản chi tiêu này không chỉ không sáng suốt và vượt khả năng chịu đựng của quốc gia. Trong một tuyên bố ngày 22 tháng 9, chuyên gia vũ khí hạt nhân đến từ Hiệp hội kiểm soát quân bị, Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ cho rằng, kế hoạch nâng cấp vượt mức thông thường và cho biết, quốc gia có thể tiếp tục làm cho kho vũ khí hạt nhân ở trong phạm vi an toàn, tin cậy, trong tình hình cắt giảm số lượng tên lửa và máy bay ném bom.

Mỹ muốn chi 1.000 tỷ USD nâng cấp kho vũ khí hạt nhân đối phó Nga ảnh 3
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)
Việt Dũng (