Năm 2030, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam hướng tới trường trọng điểm quốc gia

31/03/2023 06:40
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đầu tư, xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là trường trọng điểm quốc gia, nghiên cứu, đào tạo phục vụ phát triển bền vững kinh tế biển.

Ngày 01/4/1956, cách đây tròn 67 năm, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được thành lập, tiền thân là Trường Sơ cấp Lái tàu và Trường Sơ cấp Máy tàu.

Năm tháng qua đi, lớp lớp các thầy cô giáo, cán bộ giảng viên, sinh viên của trường đã không tiếc công sức, mồ hôi và cả xương máu, với trí tuệ và lòng nhiệt huyết đã góp phần không nhỏ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ chủ quyền cả trên đất liền và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là cơ sở giáo dục đào tạo hàng đầu về kinh tế biển của cả nước (Ảnh: TK)

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là cơ sở giáo dục đào tạo hàng đầu về kinh tế biển của cả nước (Ảnh: TK)

Trải qua chặng đường hơn 67 năm xây dựng, phát triển và hội nhập, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã từng bước khẳng định là cơ sở giáo dục đào tạo hàng đầu, đóng góp to lớn và toàn diện cho sự nghiệp phát triển của ngành Giao thông vận tải, nền kinh tế quốc dân và quốc phòng - an ninh; phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển quốc gia.

Hiện nay, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đang đào tạo 47 chương trình đại học chính quy, 17 chương trình cao học, 8 chương trình nghiên cứu sinh liên quan trực tiếp đến kinh tế biển với tổng số 17.000 sinh viên và học viên;

Nhà trường hiện có gần 1 nghìn cán bộ, giảng viên, trong đó có 52 giáo sư, phó giáo sư; 205 tiến sĩ, tiến sĩ khoa học; gần 400 thạc sĩ, cùng hàng trăm thuyền trưởng, máy trưởng hạng nhất và sĩ quan hàng hải đạt trình độ quốc tế.

Các phòng học, các phòng thực hành, thí nghiệm đã được đầu tư bài bản, hiện đại; nhiều phòng thí nghiệm ngang tầm khu vực và quốc tế.

Trường hiện có 8 chương trình đào tạo đã hoàn thành việc kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia và đạt được kết quả cao.

Trang thiết bị đào tạo và huấn luyện không ngừng được nâng cấp, hiện đại hóa (Ảnh: TK)

Trang thiết bị đào tạo và huấn luyện không ngừng được nâng cấp, hiện đại hóa (Ảnh: TK)

Không dừng tại đó, nhà trường đã tiếp tục thực hiện kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network–AUN), đây là mạng lưới có uy tín và lớn nhất trong khu vực, được thành lập vào năm 1995 theo sáng kiến của Hội đồng Bộ trưởng giáo dục các nước ASEAN.

Trường hiện có 4 chương trình đào tạo: Điều khiển tàu biển, Máy tàu biển, Kinh tế Hàng hải, Kinh doanh quốc tế và logistics được cấp chứng nhận đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Công tác đào tạo, huấn luyện của nhà trường ngày một khẳng định được thương hiệu với quy mô ổn định, đi cùng chất lượng được nâng lên: số lượng sinh viên trúng tuyển những năm gần đây luôn vượt chỉ tiêu đề ra, điểm chuẩn của nhiều chuyên ngành đã vươn lên tốp các trường dẫn đầu cả nước, kết quả tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của Nhà trường có việc làm đạt trên 90%.

Chất lượng đào tạo của nhà trường ngày một nâng cao còn được thể hiện thông qua việc sinh viên của trường liên tiếp giành được các giải thường từ những cuộc thi lớn nhỏ trong và ngoài nước, đặc biệt năm 2021 sinh viên Nhà trường đã xuất sắc giành Huy chương Bạc tại Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2021 bộ môn Microsoft Excel 2016.

Đây cũng là thành tích tốt nhất đến nay của đoàn Việt Nam khi dự thi bộ môn Excel tại Vòng chung kết thế giới.

Đặc biệt, nhà trường đã tiếp nhận sinh viên từ nhiều quốc gia đến học tập hệ Đại học, Cao học và Nghiên cứu sinh tại trường như: Đức, Hàn Quốc, Nam Phi, Mô-dăm-bích, Ni-giê-ri-a, Lào, Campuchia, Mi-an-ma,… tạo tiền đề cho việc xuất khẩu giáo dục trong tương lai.

Bên cạnh công tác đào tạo, huấn luyện, hoạt động nghiên cứu khoa học cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm chú trọng, số lượng công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín có sự tăng trưởng mạnh mẽ (từ chỉ có 44 công bố trong giai đoạn 2009-2013 lên gần 300 công bố trong giai đoạn 2019 - 2022).

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại các phòng thực hành, thí nghiệm (Ảnh: TK)

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại các phòng thực hành, thí nghiệm (Ảnh: TK)

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam xếp hạng thứ 21 về chỉ số năng lực nghiên cứu khoa học, xếp hạng thứ 5 về chỉ số nội lực nghiên cứu trong tổng số trên 300 cơ sở giáo dục đại học cả nước.

Nhà trường đã gặt hái nhiều thành công và đạt được những kết quả đáng tự hào trong công tác nghiên cứu khoa học, tiêu biểu kể đến như: giải thưởng Zonta International Amelia Earhart Fellowship 2021 - giải thưởng danh giá dành cho 30 nhà khoa học nữ xuất sắc toàn cầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ; giảng viên nhà trường được đưa vào danh sách 5 Nhà khoa học toàn quốc để xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu,…

Những kết quả đạt được trong thời gian qua của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ tạo nên dấu ấn nổi bật mà còn là điểm tựa vững vàng để nhà trường thực hiện thành công mục tiêu Đảng và Nhà nước đã giao phó.

Thầy và trò Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đạt được nhiều kết quả đáng tự hào (Ảnh: TK)

Thầy và trò Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đạt được nhiều kết quả đáng tự hào (Ảnh: TK)

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 67 của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam diễn ra vào thời điểm Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 về “Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến 2030, tầm nhìn 2045”, trong đó nhấn mạnh “Xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là trường trọng điểm quốc gia, nghiên cứu, đào tạo phục vụ phát triển bền vững kinh tế biển”.

Ngày 08/2/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 14 về chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị, cũng đã nhấn mạnh về nhiệm vụ quan trọng này.

Điều đó khẳng định sự quan tâm, ủng hộ vô cùng lớn mà Đảng và Chính phủ đã dành cho nhà trường, đặt niềm tin và sự kỳ vọng vào vị thế, vai trò quan trọng của nhà trường trong những chiến lược phát triển lớn của đất nước.

Đó là niềm vinh dự, là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn mà Trường Đại học Hàng hải Việt Nam sẽ phải tập trung toàn lực lượng để triển khai từng bước trong thời gian tới.

LÃ TIẾN