Nếu tôi là Tổng Biên tập Báo GDVN: Mở rộng phiên bản và chuyên trang

10/05/2012 14:54 Lan Anh
(GDVN) - Trước nhu cầu thông tin ngày càng lớn của độc giả, báo Giáo dục Việt Nam cần hoàn thiện từ những điều nhỏ nhất để đứng vững và phát triển.

Xây dựng phiên bản tiếng Anh

Nếu là Tổng Biên tập, tôi sẽ quyết định xây dựng phiên bản tiếng Anh. Với Internet, báo mạng có thể được độc giả ở bất cứ đâu ghé thăm, không chỉ độc giả ở đất nước đó. Một trong những điểm mạnh của báo mạng so với các loại hình báo chí khác là nó có thể có những phiên bản tiếng nước ngoài để phục vụ độc giả quốc tế.

Khi tiếp cận với báo in, truyền hình, phát thanh, độc giả quốc tế có thể bị cản trở ngôn ngữ, nhưng đối với báo mạng thì không. Vì vậy, muốn nâng tầm, đưa tờ báo đến với đông đảo độc giả, tôi nghĩ việc xây dựng phiên bản tiếng Anh là điều nên thực hiện sớm.

Cải tiến về giao diện

Về giao diện, cách sắp xếp tin bài đặc biệt là ở mục thể thao vẫn chưa thực sự hợp lý. Việc gộp một chùm tin vào một khung để tiện theo dõi là điều tốt, nhưng khi truy cập vào chuyên mục này, tôi lại thấy có quá nhiều khung sự kiện. Những chùm tin này nối tiếp nhau làm trang báo trở nên quá dài. Người đọc vì thế phải trượt thanh cuốn quá nhiều trong quá trình tìm thông tin, trong khi báo mạng cần đáp ứng cho độc giả sự nhanh và chính xác.

Khung thăm dò ý kiến bạn hiện giờ đang được đặt cuối cùng của trang. Điều này không hợp lý, cần thay đổi khung này đến một vị trí dễ nhìn hơn. Ví dụ ở phía lề trái của trang.

Xây dựng chuyên trang trực thuộc

Cuối cùng, báo cần xây dựng chuyên trang trực thuộc để cung cấp thông tin chuyên sâu về một vấn đề nào đó. Ví dụ như báo GDVN là cơ quan của hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam thì có thể lập một trang tin chuyên cung cấp tin tức về các trường NCL, giới thiệu về trường, hoạt động nổi bật, những bạn sinh viên xuất sắc, thuận lợi khi trở thành sinh viên của trường,…

Nhiệm vụ của trang tin không chỉ là cung cấp cho các bạn học sinh và phụ huynh thông tin chính xác về những trường ngoài công lập, mà còn góp phần làm thay đổi cách nhìn về trường NCL khi nhiều người còn đang mang nặng tâm lý phân biệt công lập – ngoài công lập hiện nay.

Bầu chọn
Bạn có đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết này?

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (7/5- 13/5): Báo Giáo dục Việt Nam

 
 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây


Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Lan Anh