Nga ra tối hậu thư cho Pháp: Giao tàu Mistral hoặc trả tiền

21/12/2014 16:14
Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đã đe dọa đòi lại tiền mua tàu Mistral lẫn tiền phạt hoặc Pháp phải sớm giao tàu cho họ

Nga đã đe dọa đòi lại tiền mua tàu Mistral lẫn tiền phạt hoặc Pháp phải sớm giao tàu cho họ do sự suy thoái của các mối quan hệ với phương Tây vì vai trò của Moscow trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nga ra tối hậu thư cho Pháp: Giao tàu Mistral hoặc trả tiền  ảnh 1
Tàu Mistral Pháp đóng cho Nga vẫn không thể bàn giao vì áp lực của Mỹ. 

Tờ Askanews hôm 20.12 đưa tin cho biết, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov khẳng định rằng, Pháp phải đưa ra quyết định cuối cùng về hợp đồng này vào cuối năm nay. 

"Chúng tôi đang chờ quyết định của Pháp. Chúng tôi sẽ rất vui nếu quan hệ hai bên tiếp tục phát triển. Những chiếc Mistral hoặc sự rút lại toàn bộ các dự án đầu tư. Và do đồng rúp đã mất đi một nửa giá trị so với các ngoại tệ mạnh khác, nên nếu Paris hoàn lại tiền bằng đồng euro thì họ nên trả vào thời điểm này sẽ tốt hơn", ông nói thêm.

Pháp đang đứng giữa hai dòng nước. Vì áp lực từ đồng minh Mỹ, Pháp buộc phải trì hoãn vô thời hạn kế hoạch giao hàng theo hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro cho Moscow. 

Nhưng vì những khó khăn kinh tế của mình, Paris không thể phá vỡ hợp đồng này khi nó vừa khiến họ mất đi khoản thu nhập đáng kể, lại phải mất thêm khoản đền bù lớn do đơn phương phá vỡ hợp đồng./.

Nguyễn Hường