Ngắm các loại nấm kỳ quái từ kính hiển vi

29/09/2012 15:35
Theo Kênh 14
Dưới đây là chùm ảnh về những loại nấm và một số loài họ hàng, trong đó có nhiều loài mà mắt thường không thể nhìn thấy, mang đến chúng ta cái nhìn muôn màu về thế giới nấm, từ loài bị sâu bệnh với hình thù ghê rợn đến tuyệt đẹp mà tự nhiên đã tạo hóa. Hãy cùng quan sát chúng dưới lăng kính hiển vi.
Ngắm các loại nấm kỳ quái từ kính hiển vi  ảnh 1
Một số loài nấm có thể sinh sản bằng cách tạo ra thể quả, từ đó sản xuất ra bào tử rồi phát tán hạt giống. Mặc dù kích thước các thể quả khác nhau, từ kích thước hiển vi đến lớn có thể nhìn thấy, chúng đều được biết đến với tên gọi chung là nấm lõ chó sao biển. Nó tạo ra các bào tử trong một chất nhờn có mùi khó chịu giúp thu hút ruồi, côn trùng khác... nhờ vậy các bào tử bám vào chân chúng và được phát tán ra nhiều nơi.
Ngắm các loại nấm kỳ quái từ kính hiển vi  ảnh 2
Hình ảnh cho thấy các cơ quan hình cầu trong tế bào da của một con ếch bị nhiễm độc nấm Chytrid. Nấm chytrid là loài nấm nguyên thủy, thường tìm thấy ở sa mạc, Bắc Cực và các vùng nhiệt đới. Nó đã từng lan rộng khắp nơi trên thế giới và gây nên nạn tuyệt chủng cho nhiều loài lưỡng cư. Loài nấm này có thể hủy hoại kết cấu da của sinh vật khiến các chất dinh dưỡng thiết yếu không thể vận chuyển qua màng được, hậu quả là làm tim ngừng đập.
Ngắm các loại nấm kỳ quái từ kính hiển vi  ảnh 3
Nấm Pilobolus hay còn gọi "Nấm Siêu Tốc" là loại nấm mọc nhiều trên các nông trang và đồng cỏ, khi bào tử chín thì túi bào tử có thể bắn chúng ra ngoài với tốc độ rất nhanh, xa đến vài mét trong không khí.
Ngắm các loại nấm kỳ quái từ kính hiển vi  ảnh 4
Kháng sinh Penicillin, được Alexander Fleming tổng hợp từ nấm Penicillium chrysogenum vào năm 1928, được xem là loại thuốc kỳ diệu được sử dụng rộng rãi trong y học cho đến ngày nay. Một số họ hàng của loài nấm này có thể được dùng trong các mục đích khác, ví dụ: loài P. roqueforti và P. camemberti có thể làm pho mát.
Ngắm các loại nấm kỳ quái từ kính hiển vi  ảnh 5
Chỉ có khoảng 65 loài nấm phát quang sinh học, hầu hết chúng được tìm thấy ở vùng nhiệt đới. Ánh sáng tự nhiên phát ra vào ban đêm từ những loài nấm này vô cùng kỳ diệu. Các nhà triết học Hy Lạp - Aristotle và nhà tự nhiên học La Mã - Pliny đều đề cập đến chúng trong các văn bản cổ xưa. Trong Chiến tranh thế giới I, những người lính thường gắn chúng lên mũ sắt để tìm đường trong các hầm tối.
Ngắm các loại nấm kỳ quái từ kính hiển vi  ảnh 6
Men là các loài nấm đơn bào, với một số ít các loài thường được sử dụng để lên men bánh mì hay trong việc sản xuất các loại đồ uống chứa cồn, cũng như trong một số mẫu tế bào nhiên liệu đang thử nghiệm. Trên 1.000 loài men đã được tìm thấy trên thế giới, loài men được con người sử dụng phổ biến nhất là Saccharomyces cerevisiae. Nó được dùng để sản xuất rượu vang, bánh mì và bia từ hàng nghìn năm trước.
Ngắm các loại nấm kỳ quái từ kính hiển vi  ảnh 7
Nấm “Thiên thần hủy diệt” (Amanita bisporigera) là một loại nấm độc mọc ở châu Mỹ. Nó có màu trắng thuần khiết, người ta thường nhầm lẫn nó với một số loài nấm ăn được khác. Tuy nhiên, trong Amanita bisporigera chứa chất amatoxin có thể chấm dứt quá trình trao đổi chất xảy ra ở tế bào. Chất độc trong loài nấm hình mũ trắng này phá hủy gan, thận và gây chết người sau vài ngày.
Ngắm các loại nấm kỳ quái từ kính hiển vi  ảnh 8
Địa y là một dạng sinh vật đặc biệt được hình thành do sự cộng sinh giữa một số loại tảo và nấm. Các sợi nấm hút nước và muối khoáng cung cấp cho tảo. Địa y có hình vẩy, đó là những bản mỏng, dính chặt vào vỏ cây, cành cây. Chúng sống được ở nơi khô cằn, khi chết tạo thành lớp đất mùn nhiều dinh dưỡng - là nguồn thức ăn cho các thực vật.
Ngắm các loại nấm kỳ quái từ kính hiển vi  ảnh 9
Một số loại nấm và thực vật hình thành các mối quan hệ cộng sinh. Nấm giúp cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất. Đồng thời, cây là nhà máy cung cấp dinh dưỡng các loại thông qua quang hợp cho nấm - chức năng mà chúng là không thể thực hiện.
Ngắm các loại nấm kỳ quái từ kính hiển vi  ảnh 10
Nấm ăn thịt là những kẻ săn giun tròn. Chúng có thể biến đổi sợi nấm để tạo thành những cấu trúc đặc biệt có chức năng bẫy giun tròn, nên được gọi với tên chung là nấm bẫy mồi. Những loại bẫy thường thấy là: mạng dính hay lưới dính, bọng dính, vòng không thắt, cột dính, vòng thắt và bào tử dính.
Theo Kênh 14