Cô Đặng Thị Nga, người mẹ tần tảo của học trò

29/09/2018 08:04
Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Vẫn bóng dáng “gầy, liêu xiêu” trước gió, người hiệu trưởng ấy, là chỗ dựa vững chắc, tấm gương sáng của giáo viên, nhân viên nhà trường noi theo.

Trường Trung học cơ sở Tân Lâm, thuộc xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, là nơi “thâm sơn, cùng cốc” của huyện Xuyên Mộc.

Từ trung tâm huyện vào đến trường gần ba chục cây số. Trước chiến tranh, đây là cứ địa của quân giải phóng. Miền đất đỏ này đã hứng chịu biết bao bom, đạn của kẻ thù.

Trong khói lửa, nhiều dân tộc anh em ở đây, một lòng theo cách mạng. Sau giải phóng, Tân Lâm vẫn là xã nghèo, dân cư thưa thớt, không có trường cấp hai.

Cô Đặng Thị Nga, người mẹ tần tảo của học trò ảnh 1Cô giáo mầm non giỏi công nghệ thông tin

Mãi đến năm học 2009-2010, trường cấp hai Tân Lâm mới được thành lập. Chọn mặt gửi “khó khăn”, cô Đặng Thị Nga được điều về làm hiệu trưởng nhà trường.

Với phương châm “gương mẫu, tận tâm, đồng lòng, chung sức”, cô hiệu trưởng là tấm gương sáng cho cả nhà trường.

Đi sớm, về sau, lo cho đời sống giáo viên ở xa, cô xắn tay cùng anh em, xây dựng vườn rau, vườn chè ngay trong khuôn viên nhà trường.

Trong mùa khô, nắng cháy, vườn rau, vườn hoa, vườn chè tỏa ngát sắc xanh, minh chứng hùng hồn cho sức sống của ngôi trường mới.

Noi gương cô, nhiều giáo viên trong trường đã tình nguyện cung cấp cây cảnh, cùng anh em, thiết kế vườn cây xanh. Sau vài năm, cảnh quan nhà trường, là giấc mơ của bất cứ cán bộ, giáo viên nào đến công tác.

Hàng ngày, chứng kiến các em học sinh ở xa, cơm đùm, muối gói, khi ở lại học cả ngày. Cô cùng tập thể giáo viên trong trường, mời học trò nghèo, học sinh ở lại buổi trưa, vào ngày lễ 20/11 chung mâm với thầy cô giáo.

Cô Đặng Thị Nga, người mẹ tần tảo của học trò ảnh 2
Học trò ăn cơm thân mật ngày 20/11 với thầy cô

Tình thầy trò, lòng nhân ái, thật thà, việc tử tế được nhân lên, lan rộng với tấm gương điển hình, nhặt được của rơi trả lại của hai em học trò nghèo Bùi Vĩnh Lộc và Mai Quốc Tuấn, trả lại 5,5 chỉ vàng 24K nhặt được.

Cô Đặng Thị Nga, người mẹ tần tảo của học trò ảnh 3
Bùi Vĩnh Lộc áo trắng, Mai Quốc Tuấn áo xanh

Trong điều hành hoạt động, nhà trường tuyệt đối không  thu bất cứ khoản gì ngoài quy định của nhà nước. Có hoạt động khác, có “hoa hồng” cô đều từ chối nhận cho riêng mình.

Nếu có thể, không vi phạm pháp luật, cô giao tài trợ vào quỹ phúc lợi nhà trường, phục vụ bữa cơm thân mật cho học sinh nghèo hay các hoạt động từ thiện khác.

Ngôi trường trẻ, Trung học cơ sở Tân Lâm, trở thành ngọn cờ đầu trong thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Nhà trường đã ba lần, nhận cờ thi đua của tỉnh, liên tục là trường tiên tiến cấp huyện; trường chuẩn quốc gia bậc Trung học cơ sở đầu tiên của huyện Xuyên Mộc. Từ khi thành lập đến nay, chưa hề có một đơn, thư, khiếu nại nào. 

Cô Đặng Thị Nga, người mẹ tần tảo của học trò ảnh 4
Cô Đặng Thị Nga, người ngồi, ký kết tài trợ học bổng toàn phần cho học sinh với nhà tài trợ

Gặp thầy giáo Hoan, dạy Sinh học ở trường Tân Lâm, thầy rạng ngời khi nói về Hiệu trưởng của mình:

Với chi bộ, cô là Đảng viên gương mẫu. Với giáo viên, cô Nga là hiệu trưởng tốt, người chị cả tuyệt vời, luôn dành khen, thưởng cho anh em.

Với học sinh, cô như người mẹ tần tảo. Với phụ huynh, cô là niềm tin, là tấm gương nhà giáo của nhân dân”. 

Vẫn căn nhà cấp bốn tuềnh toàng, cái xe máy “cổ lỗ sĩ”, người mẹ tần tảo ấy vẫn sớm trưa đến trường, đem đến tình thương không bờ bến với học trò.

Vẫn bóng dáng “gầy, liêu xiêu” trước gió, người hiệu trưởng ấy, là chỗ dựa vững chắc, tấm gương sáng của giáo viên, nhân viên nhà trường noi theo.

Khi biết tôi có ý định viết bài về mình, cô một mực từ chối, khiêm tốn: “Thành tích của nhà trường là nhờ sự lãnh đạo của Chi bộ, Công đoàn, Đoàn đội, Hội khuyến học, Hội cha mẹ học sinh, tập thể giáo viên, công nhân viên nhà trường”.

Dẫu vậy, cô hiệu trưởng được đồng nghiệp đánh giá là “Mẹ tần tảo của học trò”, thật hạnh phúc khi là nhà giáo.

Năm học mới đã chuyển bánh, chúc “MẸ NGA” thật nhiều sức khỏe, lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Tân Lâm, đạt nhiều thành tích trong năm học mới.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến