Ngoại trưởng Anh: Nạn nhân của vợ Bạc Hy Lai không phải là điệp viên

27/04/2012 07:20
Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Telegraph dẫn tuyên bố của ngoại trưởng Anh William Hague cho biết, doanh nhân Neil Heywood không làm việc cho chính phủ London.
Telegraph dẫn tuyên bố của ngoại trưởng Anh William Hague cho biết, doanh nhân Neil Heywood - người được cho đã bị sát hại bởi vợ của cựu quan chức Trung Quốc cấp cao Bạc Hy Lai - không làm việc cho chính phủ London.

Ngoại trưởng Anh: Nạn nhân của vợ Bạc Hy Lai không phải là điệp viên ảnh 1
Neil Heywood không phải là điệp viên của London - ngoại trưởng Anh khẳng định.

Tuyên bố trên của ông Hague được đưa ra sau khi phó chủ tịch ủy ban đối ngoại của Quốc hội Anh viết thư đề nghị Bộ Ngoại giao đưa ra câu trả lời chính thức cho một loạt suy đoán rằng ông Heywood có khả năng làm việc cho cơ quan tình báo MI6 của Anh một cách chính thức hoặc không chính thức.
Đáp lại, ông Hague cho biết, Heywood chỉ "thường xuyên liên lạc" với đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh thông qua việc "tham gia một số cuộc họp liên quan tới hoạt động kinh doanh của mình" và khẳng định Bộ Ngoại giao nước này đã nhanh chóng vào cuộc sau khi thông tin nghi ngờ ông bị giết hại lộ ra ngoài. 
Theo các tin tức được giới truyền thông Anh đăng tải trước đó, đã xuất hiện các cáo buộc cho rằng doanh nhân Heywood 41 tuổi là "một điệp viên có ảnh hưởng", nhưng không phải chính thức của MI6. Trên thực tế, các cơ quan tình báo thường sử dụng mạng lưới điệp viên kiểu này để các hoạt động của họ khó bị phát hiện nhất.
Hiện mối quan hệ giữa Heywood và vợ chồng Bạc Hy Lai cũng đang thu hút sự quan tâm lớn của giới chức London. Hiện bà Cốc Khai Lai, vợ Bạc Hy Lai, đã bị công an Trung Quốc bắt giam do tình nghi âm mưu ám sát doanh nhân trên.
Trong khi đó, một người bạn từ thời thơ ấu của ông Heywood đã nói với tờ Daily Telegraph rằng ông nghi ngờ bạn mình là một gián điệp bởi cách ăn mặc và nhiều sở thích của Heywood giống với nhân vật James Bond - điệp viên 007.
 
Nguyễn Hường (theo Telegraph)