Nguyên kế toán trường Hồng Phong lĩnh án 7 năm tù

24/08/2018 06:47
LÃ TIẾN
(GDVN) - Nguyễn Văn Cường, nguyên kế toán trường Trung học cơ sở Hồng Phong (huyện An Dương, Hải Phòng) bị xử phạt 7 năm tù vì tội chiếm đoạt tài sản.

Ngày 23/8, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện An Dương (thành phố Hải Phòng) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Cường (51 tuổi, nguyên kế toán Trường Trung học cơ sở Hồng Phong) 7 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Lấy tiền bảo hiểm xã hội của giáo viên hợp đồng tiêu xài

Theo cáo trạng, từ năm 2013, bị cáo Nguyễn Văn Cường làm kế toán của Trường Trung học cơ sở Hồng Phong, được nhà trường giao nhiệm vụ thu, nộp tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các giáo viên trong trường.

Điểm danh những hiệu trưởng từng vướng vòng lao lý

Tuy nhiên, sau khi thu, ông Cường chỉ nộp tiền bảo hiểm xã hội của giáo viên diện biên chế cho Bảo hiểm xã hội huyện An Dương.

Còn tiền bảo hiểm xã hội của giáo viên hợp đồng, ông Cường giữ lại tiêu xài cá nhân.

Từ tháng 1/2013 đến tháng 9/2013, bị cáo Cường đã thu hơn 320 triệu đồng của các giáo viên thuộc diện hợp đồng của nhà trường nhưng không nộp vào tài khoản của Bảo hiểm xã hội.

Ông này còn mang 7 quyển sổ bảo hiểm xã hội của 7 cô giáo hợp đồng mang cầm để vay lãi ngoài với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Viện kiểm sát nhân dân huyện An Dương cáo buộc ông Nguyễn Văn Cường phạm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điểm c, d Khoản 2, Điều 355 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ 6-13 năm.

Nguyên kế toán trường Hồng Phong lĩnh án 7 năm tù ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Cường tại phiên tòa sơ thẩm (Ảnh: Lã Tiến)

Tại toà, bị cáo Cường kêu oan, cho rằng cáo trạng quy kết không đúng.

Theo bị cáo Cường, việc thu, nộp tiền bảo hiểm xã hội chỉ là thu hộ, các giáo viên nhờ bị cáo chứ bản thân bị cáo không được trường giao công việc này.

Bị cáo thừa nhận có thu tiền bảo hiểm xã hội của các cô giáo hợp đồng nhưng không tiêu xài cá nhân.

Theo bị cáo, một phần số tiền này đã được chi cho các hoạt động khác như chi 20 triệu khi có đoàn thanh tra, chi 15 triệu tổ chức cắm trại… theo chỉ đạo của hiệu trưởng. Số tiền còn lại bị cáo đưa cho hiệu trưởng cầm.

“Đây là sự thật 100% luôn. Hiệu trưởng chỉ đạo bị cáo bằng mồm”, bị cáo Cường nói khi toà hỏi có tài liệu chứng cứ chứng minh việc này không.

Ông Vũ Văn Độ, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hồng Phong khẳng định không có chuyện ông chỉ đạo lấy tiền bảo hiểm xã hội của giáo viên chi cho việc khác.

“Cái này ông Cường ông ấy cứ nói linh tinh, bịa ra như thế. Khi phát hiện tôi đã yêu cầu ông Cường phải nộp nhưng ông ấy cứ ì ra, không chịu nộp lên tôi phải báo cáo cấp trên”, ông Độ nói.

Tại toà, bị cáo Cường khai có để 300 triệu đồng trong tủ tại phòng làm việc ở trường.

Nhưng ngày 17/8/2017, Công an huyện An Dương thực hiện khám xét nơi làm việc của bị cáo Cường tại Trường Trung học cơ sở Hồng Phong (không có mặt bị cáo) thì không thấy có số tiền nào ở phòng làm việc của bị cáo.

Nguyên kế toán trường Hồng Phong lĩnh án 7 năm tù ảnh 2Kế toán lĩnh án 17 năm, cảnh cáo hai đời Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trung Trực

Công an huyện An Dương thừa nhận việc thực hiện khám xét nơi làm việc mà không có mặt bị cáo là vi phạm tố tụng.

Công an huyện An Dương sẽ kiểm điểm, xử lí đối với điều tra viên theo quy định của ngành.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát cũng khẳng định quá trình khám xét không phát hiện số tiền 300 triệu như bị cáo khai. 

Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng việc truy tố tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn nhằm chiếm đoạt tài sản là chưa chính xác.

Theo luật sư, bị cáo là kế toán nhưng không có nhiệm vụ, quyền hạn thu nộp bảo hiểm xã hội.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng bị cáo là kế toán, được trường giao nhiệm vụ thu, nộp tiền bảo hiểm xã hội nên đã đảm bảo là người có chức vụ quyền hạn.

“Nếu bị cáo không phải là kế toán, được giao thu, nộp tiền bảo hiểm xã hội thì làm gì có việc các giáo viên nộp tiền bảo hiểm xã hội cho bị cáo”, đại diện Viện kiểm sát lập luận.

Các giáo viên tham dự phiên toà với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đồng tình với quan điểm này của đại diện Viện kiểm sát.

Hội đồng xét xử nhận định quá trình điều tra, bị cáo khai sử dụng tiền chiếm đoạt vào chi tiêu cá nhân.

Nhưng tại toà thay đổi lời khai cho rằng số tiền đó chi cho hoạt động của trường, còn lại giao cho hiệu trưởng, bị cáo không chiếm đoạt.

Tuy nhiên, ngoài lời khai, bị cáo không có căn cứ gì chứng minh nên toà không chấp nhận.

Nguyên kế toán trường Hồng Phong lĩnh án 7 năm tù ảnh 3

Hai thầy giáo lĩnh án vì đánh bạc vẫn được đứng trên bục giảng

Toà không chấp nhận quan điểm của luật sư cho rằng bị cáo không phạm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn.

Theo toà, đã có đủ cơ sở để xác định bị cáo phạm vào tội danh này vì bị cáo là kế toán được trường giao nhiệm vụ thu, nộp tiền bảo hiểm xã hội của giáo viên.

Toà cho rằng hành vi này đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, xâm hại quyền lợi công dân, cần xử nghiêm khắc, cách li bị cáo khỏi xã hội một thời gian dài.

Toà tuyên phạt bị cáo mức án 7 năm tù, buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền nộp bảo hiểm xã hội của các giáo viên trường.

Toà nhận định ông Vũ Văn Độ, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hồng Phong, đã thiếu trách nhiệm trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc dẫn tới hậu quả, bị cáo Cường chiếm đoạt số tiền bảo hiểm xã hội của giáo viên trong thời gian dài.

Toà án nhân dân huyện An Dương kiến nghị Công an huyện An Dương tiếp tục điều tra, xử lý sau. 

LÃ TIẾN